01/07/2017 18:12 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Củ cải đường giúp chống lão hóa não

GNO - Uống một ly nước ép củ cải đường trước khi tập thể dục có thể giúp não bộ đang bị lão hóa hoạt động tốt hơn, theo một nghiên cứu gần đây.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Wake Forest phát hiện ra rằng, người cao tuổi nếu uống bổ sung nước ép củ cải đường trước khi tập thể dục sẽ có chức năng não tương tự với chức năng não của người có não bộ trẻ hơn.

cucaiduong 1.jpg
Uống một ly nước ép củ cải đường trước khi tập thể dục
có thể giúp não bộ đang bị lão hóa hoạt động tốt hơn

“Chúng ta đều biết tác dụng tích cực của vận động, thể dục thể thao với hoạt động của não bộ nhưng ở người cao tuổi có huyết áp cao, so với chỉ thể dục đơn thuần và có bổ sung thêm nước ép củ cải đường kết hợp với thể dục thì khả năng kết nối của não bộ gần như giống với người trẻ tuổi hơn”, chia sẻ của tác giả nghiên cứu W. Jack Rejeski trong một thông cáo báo chí.

Nghiên cứu quy mô nhỏ này phát hành trên Tạp chí Journals of Gerontology: Medical Sciences, tiến hành trên 26 người (cả nam và nữ), tuổi từ 55 trở lên, không có hoạt động thể chất tích cực, đang bị huyết áp cao và không dùng quá hai toa thuốc điều trị cho chứng huyết áp cao.

Trong thời gian 6 tuần, tất cả người tham gia đều uống bổ sung nước ép củ cải đường một giờ đồng hồ trước khi tập trên máy chạy bộ (hoạt động này kéo dài trong 3 tuần). Một nửa số người tham gia uống một lượng chứa khoảng 560 mg nitrate và số còn lại sử dụng một loại placebo có chứa nitrate, một chất được tìm thấy trong củ cải đường. Các phản ứng dây chuyền của cơ thể biến nitrate thành nitrite, rồi thành nitric oxide giúp tăng lưu thông máu trong cơ thể.

Các nhà khoa học nhận ra rằng những người uống nước ép củ cải đường với liều cao nitrate có não bộ khỏe mạnh hơn với lượng oxy lưu thông lên não nhiều hơn người uống loại nước ép có ít nitrate hơn.

“Nitric oxide thật sự là phân tử có sức mạnh. Nó đi đến các cơ quan trong cơ thể, nơi cần oxy và não bộ là cơ quan rất cần oxy”, các chuyên gia nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định cần thêm nhiều nghiên cứu khác để hiểu rõ hơn về tác dụng của củ cải đường với chức năng thể chất của cơ thể.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):




  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 907
Nguyệt san Giác Ngộ
Quảng Duyên - Ẩm thực
Nhà hàng Tib
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Nhà hàng Hoan hỷ
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Ẩm thực
Công ty Hachi - trang Ẩm thực (23-3*10-10-2017)
Liên hệ qc 2