Đâu là dấu hiệu nhận biết sớm bệnh Parkinson?
08/08/2017 10:26 (GMT+7)

GNO - Dù thường không nhớ gì về những giấc mơ của mình, hầu như tất cả chúng ta đều nằm mơ. Có một số giấc mơ là bình thường, thậm chí ngọt ngào như chuyện cổ tích nhưng cũng có những giấc mơ là ác mộng.

Với người bị các rối loạn về giấc ngủ, việc thấy ác mộng lại càng dữ dội hơn cho cả thể chất lẫn tinh thần. Một số rối loạn về giấc ngủ có thể được xem là dấu hiệu ban đầu của các bất ổn não bộ về sau, theo nghiên cứu.


Một số rối loạn về giấc ngủ có thể được xem là dấu hiệu ban đầu của các bất ổn não - Ảnh minh họa

Con người chúng ta, cũng như các loài động vật hữu nhũ và các loài chim chóc đều trải qua giai đoạn mắt chuyển động nhanh (rapid eye movement sleep - REM) - mắt chuyển động nhanh và ngẫu nhiên. Trong giai đoạn này của giấc ngủ, một số người bị bất ổn REM, dẫn đến các hành động trong giấc mơ mà dân gian hay gọi là “ngủ mớ” như: nói chuyện, la hét, đánh đấm và các hành động thể chất khác - theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ.

Nghiên cứu này phát hiện ra rằng, có khoảng 80% người bị bất ổn REM sẽ phát triển một dạng rối loạn thần kinh, có thể là bệnh Parkinson.

Trong nhiều thập kỷ qua, chúng ta đều biết rằng cuống não đóng vai trò then chốt kiểm soát việc nằm mơ trong suốt giai đoạn REM của giấc ngủ. Nhưng nay, các chuyên gia thần kinh học Đại học Toronto tin rằng họ đã tìm ra các tế bào chịu trách nhiệm cho giấc mơ, được gọi là tế bào thần kinh chủ động REM (REM-active neurons).

“Chúng tôi quan sát thấy có hơn 80% người mắc rối loạn giấc ngủ REM sẽ phát triển các chứng bệnh như Parkinson và bệnh sa sút trí nhớ thể Lewy (Lewy bodies dementia). Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng rối loạn giấc ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh này, dù có thể đến tận 15 năm sau mới xảy ra”, chia sẻ của các chuyên gia.

Kết quả nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị Khoa học Thần kinh Canada  2017, với hy vọng đây sẽ là phát hiện hữu ích cho sự phát triển các chiến lược bảo vệ các cấu trúc và chức năng tế bào thần kinh trong tương lai.

Cũng như quan sát thấy ở người có nguy cơ cao với ung thư, chẩn đoán rối loạn REM có thể cho phép chúng ta giúp người có nguy cơ có những hành động mang tính bảo vệ để giúp họ được khỏe mạnh một thời gian dài trước khi phát triển các bất ổn thần kinh nghiêm trọng này.

Trong suốt giai đoạn REM bình thường của giấc ngủ, các đường dẫn truyền thần kinh trong não ngăn không cho chúng ta cử động, tạo ra trạng thái bất động tạm thời. Tuy nhiên, nếu bị rối loạn REM thì các đường dẫn truyền này không hoạt động và làm chúng ta có các hành vi thể chất trong giấc mơ của mình - theo Bệnh viện Mayo.

Một số dấu hiệu phổ biến thường thấy là quật tay, ngồi bật dậy, nói chuyện, cười lớn, la hét, các biểu hiện vỡ òa cảm xúc và có thể nhớ lại giấc mơ của mình.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

Các tin đã đăng:
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.
Visitor
Sacomtec