Nước cây xương rồng có tác dụng gì cho cơ thể?
17/08/2017 10:06 (GMT+7)

GNO - Nước uống thông thường dường như không hấp dẫn chúng ta bằng các thức uống có nhiều chất điện giải hay nước dừa.

Một sản phẩm mới của nhà sản xuất Steaz và CaliWater là loại thức uống làm từ cây xương rồng lê gai (prickly pear cactus). Theo đó, sản phẩm này được giới thiệu là thức uống ít đường, không chất bảo quản, không màu công nghiệp và không phải làm ra từ cây trồng biến đổi gene.


Cây xương rồng lê gai

Trộn hỗn hợp cơm xương rồng xay nhuyễn, nước lọc, đường mía nguyên chất và nước cốt chanh có thể giúp giải độc và làm sạch cơ thể nhờ có chứa nhiều chất điện giải, vitamin, khoáng chất và một loại chất chống oxy hóa hiếm là betalain - giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa. Ngoài ra, loại thức uống này còn tốt cho da, cho dáng vẻ khỏe mạnh.

Đó là theo quảng cáo của các nhà sản xuất nước xương rồng. Vậy xương rồng có lợi cho sức khỏe hay không? - Theo các chuyên gia sức khỏe, dường như ít nhiều có liên quan đến ngành kinh doanh nước cây xương rồng.

“Nước xương rồng có chứa taurine, một loại amino acid được sản xuất một cách tự nhiên trong cơ thể, hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do và ngăn chặn sự phá hủy các mô cơ”, chia sẻ của chuyên gia về chế độ ăn Shira Lenchewski với Tạp chí Elle. Và taurine có thể giúp cải thiện thành tích cho các vận động viên bằng cách làm tăng thời gian biểu diễn trước khi trở nên kiệt sức.

Chuyên gia dịch tễ học Judith Hellman (New York) cũng cho rằng: loại xương rồng lê gai có chứa nhiều chất chống oxy hoá, vitamin và khoáng chất có tác dụng kháng viêm nhiễm, thúc đẩy miễn dịch cho cơ thể.

Thật ra, loại cây này phổ biến ở Mexico, theo trang WebMD. Nhiều người cho rằng xương rồng lê gai có tác dụng hạ đường huyết cao liên quan đến tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, loại cây này còn được dùng để điều trị cholesterol cao, béo phì, tiêu chảy và say rượu nhưng trang tin này cho biết loại cây này chưa được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị nào khác ngoài tiểu đường và chống say rượu.

Các chuyên gia khuyến nghị dùng trích xuất từ cây xương rồng lê gai để điều trị cho người bị tiểu đường và tiền tiểu đường. Và công dụng điều trị tình trạng say rượu đã được chứng minh hiệu quả tại Mexico từ năm 2004. Các chuyên gia cho người tham gia uống trích xuất của loại cây này 5 giờ đồng hồ trước khi họ uống 5-7 phần thức uống có cồn. Kết quả cho thấy họ có ít các biểu hiện say hơn: ít nôn ói, ít khô miệng, ít bị tình trạng mất vị giác hơn.

Theo đó, trang WebMD đã khuyến nghị hấp thu khoảng 100-500 g cơm xương rồng nướng mỗi ngày để ngăn tiểu đường và khoảng 1.600 IU trích xuất từ xương rồng lê gai 5 giờ đồng hồ trước khi uống bia rượu để giảm say.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

Các tin đã đăng:
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.
Visitor
Sacomtec