03/11/2017 08:31 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Đức Dalai Lama chúc mừng

ICAN được giải Nobel Hòa bình

GNO - Đức Dalai Lama đã chúc mừng Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) về việc giành giải Nobel Hoà Bình năm 2017.

icannobel.jpg
Beatrice Fihn, Giám đốc điều hành của ICAN - Chiến dịch quốc tế xỏa bỏ vũ khí hạt nhân

Khôi nguyên giải Nobel Hòa bình năm 1989, trong thư gửi Beatrice Fihn, Giám đốc điều hành của ICAN, đã ca ngợi tổ chức này, đã vinh dự nhận giải vì những nỗ lực liên tục của họ trong nhiều năm qua trong việc loại bỏ vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.

"Trong những thời điểm có sự không chắc chắn và biến động lớn ở nhiều nơi trên thế giới, công việc của ICAN là cực kỳ khẩn cấp. Vì thế, điều thích hợp nhất là Ủy ban Hòa bình Nobel đã nhận ra nỗ lực của ICAN", Đức Dalai Lama viết trong bức thư của mình.

Tổ chức có trụ sở tại Geneva nói rằng giải thưởng đã trở thành một "bất ngờ" nhưng nó cũng là một 'tín hiệu rất lớn' rằng công việc của tổ chức "cần thiết và được đánh giá cao".

"Luật về chiến tranh nói rằng chúng ta không thể nhắm mục tiêu dân thường. Vũ khí hạt nhân được dùng để nhắm mục tiêu dân thường; chúng được chủ ý quét sạch toàn bộ thành phố. Điều đó là không thể chấp nhận và vũ khí hạt nhân không còn có lý do biện giải", Beatrice Fihn, người đứng đầu ICAN nói.

Nhóm chống lại vũ khí hạt nhân là liên minh gồm 468 tổ chức từ 101 quốc gia và được thành lập vào năm 2007 với mục đích làm việc để truyền bá nhận thức về hậu quả thảm khốc của bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào. Điểm nhấn của công việc của tổ chức là việc vận động thành công Hiệp ước về Cấm Vũ khí Hạt nhân (TPNW), đã được thông qua tại Liên Hiệp Quốc bằng một cuộc bỏ phiếu 122-1 vào tháng 7 năm nay.

Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng luôn khẳng định rằng ngài không ủng hộ vũ khí hạt nhân. Trong bức thư gửi tới nhóm, ngài viết: "Tôi cầu nguyện rằng sẽ có những nỗ lực phối hợp và mạnh mẽ để đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân".

Văn Công Hưng (theo Phayul)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 932
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Lịch Giác Ngộ 2018, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2