09/04/2017 15:12 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ung thư đại trực tràng gia tăng ở người trẻ

GNO - Tỉ lệ người mắc ung thư đại trực tràng ngày càng tăng lên đối với nhóm dân số trẻ tại Hoa Kỳ, theo một nghiên cứu gần đây. Các quan sát cũng cho thấy tỉ lệ mắc bệnh này giảm ở nhóm dân số có tuổi từ 55 trở lên.

daitructrang.jpg
Người trẻ bị ung thư đại trực tràng tăng - Ảnh minh họa

Nhóm dân số Hoa Kỳ sinh ra vào năm 1990 có gấp đôi nguy cơ mắc ung thư ruột già và gấp 4 lần nguy cơ mắc ung thư trực tràng so với người sinh vào năm 1950, thông tin từ thống kê.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia phân tích dữ liệu từ Chương trình Surveillance, Epidemiology and End Results (SEER) - một chương trình của chính phủ về phát hiện ung thư. Dữ liệu bao gồm tất cả các ca ung thư ruột già và trực tràng xảy ra trong khoảng thời gian 1974-2013 ở 9 khu vực của Hoa Kỳ ở đối tượng từ 20 tuổi trở lên, tổng cộng gần 500.000 ca. Nghiên cứu này được phát hành trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cuối tháng 2 qua.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng vào cuối thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, tỉ lệ mắc ung thư ruột già ở người từ 50 tuổi trở lên gia tăng và ở người dưới 50 tuổi giảm xuống.

Từ giữa thập niên 80 cho đến năm 2013 thì tỉ lệ ung thư ruột già ở người 55 tuổi giảm xuống, theo nghiên cứu. Nhưng với nhóm dân số trẻ hơn, tỉ lệ người mắc bệnh này lại tăng lên. Ví dụ, ở người từ 20-29 tuổi, tỉ lệ này tăng lên 2,4% mỗi năm và người từ 30-39 tuổi tăng 1% mỗi năm.

Vào giữa thập niên 90, tỉ lệ người mắc ung thư này ở người trưởng thành là trong độ tuổi 40 (1,3% mỗi năm) và người từ 50-54 tuổi (0,5% mỗi năm).

Đối với ung thư trực tràng, những thay đổi này còn đáng nói hơn, các chuyên gia nhấn mạnh.

Trong khi tỉ lệ ung thư trực tràng giảm trong thời gian diễn ra nghiên cứu đối với nhóm người từ 55 tuổi trở lên thì tỉ lệ này lại tăng lên 3,2% với người trong độ tuổi 20-29. Tỉ lệ bệnh này ở những người trong độ tuổi 30 cũng tăng tương tự 3,2% mỗi năm, kể từ năm 1980.

Và trong thập niên 90, mức tăng là 2,3% mỗi năm ở người từ 40-54 tuổi.

Sự gia tăng tỉ lệ mắc các bệnh này ở người trẻ có thể do các yếu tố thuộc về lối sống như thể trọng quá mức an toàn, do ăn nhiều thịt đỏ và hấp thu nhiều cồn từ bia rượu, ít hoạt động thể chất và không hấp thu đủ chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Các chuyên gia khẳng định, thay đổi các thói quen sống hàng ngày có thể giúp giảm được đáng kể nguy cơ mắc các bệnh này.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):




  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 897
Nguyệt san Giác Ngộ
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Quảng Duyên - Ẩm thực
Nhà hàng Nguyệt Tâm - Ẩm thực - (2.4-2.7.2017)
Công ty Hachi - trang Ẩm thực (23-3*10-10-2017)
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Nhà hàng Tib
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2