07/07/2017 08:06 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chạy bộ với tốc độ thế nào là tốt cho sức khỏe?

GNO - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bang Iowa (Hoa Kỳ) gợi ý rằng bạn không cần phải rèn luyện với cường độ thật mạnh mới có được lợi ích sức khỏe như một người chạy marathon.

Hai giờ chạy bộ mỗi tuần, ở bất cứ tốc độ nào hay độ dài đường chạy bao nhiêu thì việc tập luyện này vẫn giúp bạn kéo dài được tuổi thọ đến khoảng ba năm.

chaybo.gif
Người chạy bộ sống lâu hơn người không vận động,
thể dục và thời lượng chạy bộ lý tưởng là từ 1-2,4 giờ/ tuần

Nghiên cứu phát hành trên Tạp chí Tiến bộ trong Điều trị Bệnh tim mạch, tái phân tích dữ liệu từ các tiền nghiên cứu được thực hiện cách đây ba năm bởi Viện Cooper ở Dallas, Texas cùng các nghiên cứu khác quan sát mối liên hệ giữa thể dục và tuổi thọ.

Bác sĩ Duckchul Lee, tác giả nghiên cứu cho biết trước đây, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chạy bộ hàng tuần từ 5-10 phút mỗi ngày với tốc độ chậm (dưới 9,7 km/ giờ) giúp giảm được đến 30% nguy cơ tử vong nói chung.

Nghiên cứu này khẳng định dù chạy bộ với tốc độ bao nhiêu, một quãng bao xa cũng giúp giảm đến 40% nguy cơ tử vong sớm. Kết quả này vẫn đúng khi xem xét đến các yếu tố khác như: hút thuốc lá, uống bia rượu, cao huyết áp hay béo phì. Kết hợp những dữ liệu trước đây, các chuyên gia kết luận rằng nếu chạy hai giờ đồng hồ mỗi tuần thì sẽ mất chưa tới 6 tháng để chạy bộ trong khoảng thời gian 40 năm, có thể giúp kéo dài tuổi thọ từ ba năm trở lên.

Các hình thức vận động khác như đi bộ, chạy xe đạp,… cũng giúp kéo dài tuổi thọ, giúp giảm nguy cơ tử vong sớm đến khoảng 12%.

Theo các chuyên gia, chạy bộ không trực tiếp làm tăng tuổi thọ nhưng có tác dụng với lối sống của người chạy bộ; điển hình là người chạy bộ có nhận thức tốt hơn về sức khỏe - điều này có tác động đến tỉ lệ tử vong. Nhưng có một điều không thay đổi là người chạy bộ có thể sống lâu hơn dù là tốc độ bao nhiêu và quãng chạy dài thế nào.

Một nghiên cứu năm 2015 phát hành trên tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cũng phát hiện, tốc độ và quãng đường chạy có tác động rất ít đến nguy cơ tử vong.

Người chạy bộ sống lâu hơn người không vận động, thể dục và thời lượng chạy bộ lý tưởng là từ 1-2,4 giờ đồng hồ mỗi tuần với tốc độ chậm hoặc vừa phải.

Đức Hòa (theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 932
Nguyệt san Giác Ngộ
Lịch Giác Ngộ 2018, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Nhà hàng Tib
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Liên hệ qc 2