16/07/2017 16:49 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Giấc ngủ kém là dấu hiệu cảnh báo ý định tự sát?

Giấc ngủ kém là dấu hiệu cảnh báo ý định tự sát

GNO - Tất cả chúng ta đều trải qua những tác động không hề dễ chịu của việc ngủ nghỉ không đầy đủ. Ngủ không đủ giấc còn nguy hiểm hơn, chứ không đơn thuần làm bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu tập trung. Thực tế, rối loạn giấc ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo làm cho ý nghĩ tự sát trở nên xấu hơn.

Nghiên cứu mới của Đại học Stanford này cho thấy sự biến động trong thời gian ngủ và thức giấc của người trưởng thành trẻ có tác động đến mức độ nghiêm trọng trong ý nghĩ tự sát trong vài ngày hay vài tuần sau đó.

Không giống như một số tác nhân làm tăng nguy cơ tự tử của một người như màu da hay giới tính, sự thay đổi trong thói quen ngủ nghỉ có thể được điều chỉnh để giảm ý nghĩ tự sát.

“Các bất ổn hay gián đoạn trong giấc ngủ bên cạnh các yếu tố nguy cơ khác, có thể được nhìn thấy như dấu hiệu cảnh báo tự sát nhưng chưa được nhìn nhận đúng mực. Các bất ổn mang tính cảnh báo này có thể được điều trị thành công. Đây là lý do vì sao chúng đại diện như một chiến lược điều trị quan trọng trong ngăn chặn tự sát”, theo tác giả nghiên cứu Rebecca Bernert - chuyên gia về tự sát học, về khoa học hành vi và tâm thần học Đại học Stanford.

Trong nghiên cứu quy mô nhỏ này, phát hành trên Tạp chí Tâm thần học Lâm sàng, Bernert và các cộng sự quan sát bảng tự thuật về dữ liệu giấc ngủ của 50 sinh viên tuổi từ 18-23. Tất cả đều cho biết trước đây họ từng có nỗ lực tự sát hay có suy nghĩ sẽ tự sát.

Trong một tuần, người tham gia đeo một thiết bị giống như chiếc đồng hồ cho phép các chuyên gia đo lường chất lượng giấc ngủ của họ. Kết quả cho thấy, người nào đi ngủ và thức dậy ở nhiều khoảng thời gian khác nhau có thể trải qua các biểu hiện tự sát cao hơn trong thời gian 7 ngày hay 21 ngày sau đó.

Mối liên hệ này vẫn đúng sau khi các nhà nghiên cứu xác định mức độ nghiêm trọng của khủng hoảng tinh thần và các biểu hiện tự sát, cũng như thói quen dùng chất kích thích của họ.

“Sự gián đoạn về giấc ngủ và ý định tự sát đều là biểu hiện của khủng hoảng tinh thần. Xác định rõ tính chất của các dấu hiệu này sẽ có tác dụng giúp ngăn chặn tự sát hiệu quả hơn”, theo chuyên gia.

Tự sát có thể xảy ra ở bất kỳ ai nhưng đặc biệt tập trung ở người trong nhóm tuổi từ 18-29 và là nguyên nhân tử vong thứ hai trong số lượng tử vong của người thuộc nhóm tuổi này - theo thông tin từ Trung tâm Phòng chống và Ngăn ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC). Nhóm nguời khác cho thấy tỉ lệ hành vi tự sát cao là người Mỹ da đỏ, sống ở các cộng đồng xa xôi và nhân sự quân đội đã về hưu.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 932
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Lịch Giác Ngộ 2018, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Tib
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Liên hệ qc 2