Giác Ngộ Online

Ca sĩ - diễn viên TRUNG HẬU
“Ðược làm Phật sự là một vinh dự rất lớn”

GN - Theo đuổi và trung thành với phong cách hát nhạc dân ca, nhạc nhẹ Việt Nam, ca sĩ Trung Hậu còn là một Phật tử, thường xuất hiện trong những chương trình văn nghệ Phật giáo. CTV GN đã có cuộc chuyện trò cùng chị về quan niệm sống của người nghệ sĩ Phật tử trong cuộc đời...

Nhờ tin Phật nên cuộc sống vững chãi

Là người nhiệt thành hát những bài ca Phật giáo tặng khán giả khắp nơi, chị có bao giờ thấy mệt mỏi không?

- Trung Hậu: Chẳng những không thấy mệt mỏi mà Trung Hậu còn cảm thấy rất phấn khởi mỗi khi được mời tham gia vào việc trình diễn những ca khúc Phật giáo mới.

Trung Hậu.jpg

Ca sĩ, diễn viên Trung Hậu - Ảnh: NV cung cấp

Ðôi khi phải lâu, rất lâu người ta mới đánh giá được những gì chị cống hiến trong âm nhạc, dường như niềm tin vào Ðức Phật và bản thân mình đã giúp chị vượt qua được những khó khăn trong nghề nghiệp và của dư luận?

- Ðức Phật là đấng thiêng liêng, là niềm tin mà Trung Hậu luôn tìm đến, nhờ ân đức của Ngài và nương theo giáo pháp  để chuyển hóa những phiền muộn và khổ đau trong cuộc sống. Cũng chính nhờ đó mà Trung Hậu có được sự vững chãi trên con đường nghệ thuật mà mình đã và đang đi…

Thành bại được mất là do chính suy nghĩ, lời nói và hành động của mình quyết định, tính cách tạo nên số phận, có bao giờ chị nghĩ, nếu bớt sống bản năng hơn, suy nghĩ và hành động tích cực hơn thì cuộc sống của chị cũng sẽ đỡ chông gai vất vả hơn phải không?

- Những gì Trung Hậu đã làm và có hôm nay là tất cả công sức của mình và do mình tự quyết định lấy thì dù có thành hay bại, buồn vui hay đau khổ thì mình cũng chấp nhận vì là lẽ thường tình, đó là thử thách của cuộc sống và luật Nhân quả. Trung Hậu nghĩ trong cuộc sống, mình có vài lần vấp ngã, đi lên từ chông gai thì mình mới hiểu được hương vị cuộc sống, những điều này đã giúp mình lớn lên mà vững vàng bước tiếp con đường dài phía trước và trong cuộc sống nếu mình biết đủ thì nó sẽ đủ, không biết đủ thì dù ở cõi Trời cũng vẫn bất như ý. “Biết đủ thì nghèo mà giàu, không biết đủ thì giàu mà nghèo”.

Hướng về phía trước sẽ đến đích

Là một người phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực có thể nói là đầy cám dỗ, có khi nào chị rơi vào tình trạng muốn ngã lòng không muốn tiếp tục con đường của mình, có lúc lại hạnh phúc và không thể thay thế được?

- Con đường nghệ thuật cũng lắm nẻo chông gai khi bước đi bằng chính đôi chân của mình, giữ vững lập trường - hướng đi mình đã chọn không phải là chuyện dễ. Giữa bộn bề của cuộc sống và nghệ thuật có rất nhiều điều (đôi khi) làm Trung Hậu cảm thấy mệt mỏi nhưng chưa bao giờ tôi có ý định từ bỏ hay gục ngã trước những khó khăn. Ngược lại, tôi nhận ra, những lúc như vậy mình sẽ càng cố gắng hơn để vượt qua những sóng gió và thử thách vì theo lời Phật dạy những gì mình có và nhận hôm nay đều có nhân quả của nó. Muốn có thành quả tốt không thể không có sự cố gắng miệt mài!

Trong trường hợp khó khăn nhất, chị làm gì?

- Trung Hậu luôn có niềm tin vào Phật pháp, mỗi khi gặp những điều làm tâm mình dậy sóng Trung Hậu đều hướng về Tam bảo để lòng mình thanh thản hơn.

Chị nghĩ như thế nào về âm nhạc Phật giáo?

- Nói đến tín ngưỡng văn hóa Phật giáo thì Việt Nam ta có Phật giáo là tôn giáo đi vào lòng dân tộc, Phật giáo Việt Nam mang nét đặc trưng của tôn giáo dân tộc. Hầu hết người VN đều theo đạo Phật và  ngày nay, nền âm nhạc Phật giáo đóng góp rất nhiều vào việc dìu dắt những người mộ đạo hiểu biết và quan tâm hơn đến đời sống khổ đau hạnh phúc, đưa chúng sinh đến gần hơn với Phật pháp. Và cũng nhờ có âm nhạc Phật giáo mà chúng ta ngộ ra được cuộc sống là vô thường, nâng cao tình đồng loại. Tuy vậy, nếu muốn âm nhạc Phật giáo phát triển mạnh mẽ, phổ biến hơn thì cần phải có những nhạc sĩ hiểu sâu về giáo lý Phật để cho ra đời những tinh hoa nghệ thuật. Kể cả phần hòa âm hay thể hiện cũng cần phải tuyệt vời mới thuyết phục và nâng thẩm mỹ âm nhạc lên cao.

Do vậy, với Trung Hậu, mặc dù bận rộn với nhiều việc nhưng nếu các chùa và quý thầy trợ duyên cho Trung Hậu hỗ trợ nghệ thuật thì Trung Hậu rất hoan hỷ nhận lời dù chùa xa hay gần. Ðối với Trung Hậu, được làm Phật sự là một vinh dự rất lớn và ý nghĩa để Trung Hậu có cơ hội tạo duyên lành với Tam bảo và mọi người.

Chị kỳ vọng điều gì ở gia đình và bạn bè của mình?

- Cầu mong cho tất cả được hạnh phúc bình yên, sớm quay về bờ giác và sống trong niềm an lạc.

Mong mọi người hãy cùng nhau góp sức đưa âm nhạc Phật giáo đi lên, ngày càng vững mạnh và tình đạo đời chúng ta luôn giữ trọn vẹn.

Một câu hỏi cuối, đích đến của chị là gì, sau những đam mê mà chị đang làm việc hăng say?

- Sống luôn có ích cho xã hội, gia đình và bản thân, cống hiến hết mình vì nghệ thuật và nguyện là Phật tử chân chính của Phật.

Cảm ơn chị và chúc chị luôn an lạc, tự tin trên con đường của mình.

Thích Hải Châu thực hiện

Ý kiến của bạn:

<>© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ