Giác Ngộ Online

Đêm đắp núi cát, núi gạo ở chùa Cadaransì

GNO - Trong không khí mừng năm mới Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, tối qua, 15-4, tại chùa Cadaransì (164/235 Trần Quốc Thảo, P.7, Q.3, TP.HCM) diễn ra lễ hội đắp núi cát, núi gạo và tụng kinh cầu an, thuyết pháp...

hinh 1.JPG
Chùa Cadaransì đón rất đông đồng bào Phật tử, những người con Khmer về đón Tết

Nói với PV Giác Ngộ online, ĐĐ.Châu Hoàng Thái, UV HĐTS GHPGVN, phó trụ trì chùa Cadaransì cho biết, lễ hội là dịp để người dân - đồng bào Khmer đến chùa cầu an cho gia đình, mong ước những điều tốt đẹp cho một năm mới, cầu quốc thái dân an, mùa màng bội thu...

Còn về tục đắp núi cát, núi gạo, Đại đức nói đây là nghi thức có từ thời Đức Phật, nhằm các mục đích chính: đắp ở chùa lấy cát xây chùa, xây cầu đường; chúc thọ ông bà cha, mẹ; cầu cho người bệnh nặng khỏi bệnh.

hinh 2.JPG

hinh 3.JPG
Phật tử nghe chư Tăng thuyết pháp, chia sẻ về ý nghĩa ngày Tết cổ truyền của dân tộc mình

Chị Thạch Thị Phu, người Khmer quê ở Trà Vinh lên thành phố lập nghiệp, hiện sống tại Q.1 chia sẻ: “Nhân dịp năm mới tôi đến chùa cầu chúc sức khỏe cho gia đình, sang năm mới gia đình được bình an và thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Tôi rất phấn khởi vì ở thành phố cũng có một ngôi chùa của đồng bào Khmer như thế này để chúng tôi có không gian gặp nhau vào những dịp lễ của dân tộc khi không có điều kiện về quê”.

Anh Trần Mạnh Hùng (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cảm nhận: “Khi đến chùa tôi cảm thấy ngày Tết của đồng bào Khmer rất vui, nhộn nhịp. Tết cổ truyền của đồng bào Khmer được tổ chức giữa lòng Sài Gòn giúp nhiều người hiểu hơn về văn hóa của các dân tộc khác...”.

hinh 4.JPG
Lễ hội đắp núi cát, núi gạo - Ảnh: H.Vân

Trần Hà Vân

....................................

* Tin, bài liên quan:

Ý kiến của bạn:

<>© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ