Giác Ngộ Online

Long trọng tưởng niệm Tổ Minh Hải - Pháp Bảo

GNO - Từ ngày 6 đến 9-12-2013 (nhằm ngày 4 tới 7-11-Quý Tỵ), tại tổ đình Chúc Thánh (Hội An, Quảng Nam), chư tôn thiền đức môn phái Chúc Thánh đã tiến hành ngày hội về nguồn trong dịp kỵ Tổ Minh Hải - Pháp Bảo.

Đây là một ngày hội truyền thống, 4 năm một lần của môn phái Chúc Thánh, quy tụ hàng ngàn Tăng Ni và Phật tử thuộc môn phái trên cả nước hội tụ.

anh 1.jpg

HT.Thích Như Thọ làm sám chủ lễ khai kinh, bạch Phật

anh 3.jpg

HT.Thích Như Tín phát biểu tại lễ tưởng niệm

anh 5.jpg

Cung tuyên tiểu sử Tổ Minh Hải - Pháp Bảo

anh 4.jpg

Phật tử thành kính lắng nghe

anh 7.jpg

Chư tôn đức dâng hương, đảnh lễ Tổ

HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban HDPT T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Như Tín, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM, Trưởng môn phái Chúc Thánh đã quang lâm tham dự.

Sáng 9-12, Ban Tổ chức đã tiến hành các nghi lễ thượng phan, cung thỉnh Tôn sư, khai kinh, bạch Phật, cung tiến Tam bảo ngoại đàn cầu siêu.

Buổi lễ tưởng niệm chính thức được long trọng cử hành vào lúc 9g00 cùng ngày với nghi thức trang nghiêm, long trọng.

Tiểu sử Tổ Minh Hải - Pháp Bảo

Thiền sư Minh Hải (1670-1746) là một trong những vị cao tăng của Phật giáo Việt Nam đầu thế kỷ 18.

Hòa thượng thế danh Lương Thế Ân, sinh vào giờ Tuất, ngày 28-6-Canh Tuất (1670) nhằm vào năm Khang Hy thứ 8 - triều nhà Thanh tại làng Thiệu An, huyện Đồng An, phủ Tuyền Châu, tỉnh Phước Kiến, Trung Quốc.

anh 2.jpg

Tượng Tổ an vị tại tổ đình Chúc Thánh

Được sinh ra trong một gia đình thuần phong Nho giáo, nên thuở thiếu thời, Ngài tỏ ra thông minh khác người. Năm Mậu Ngọ (1678), Ngài được song thân đưa đến xuất gia tại chùa Báo Tư thuộc tỉnh Phước Kiến, lúc bấy giờ Ngài vừa tròn 9 tuổi.

Sau một thời gian dài tu học, khi tuổi vừa tròn 20 thì Ngài được đăng đàn thọ Cụ túc giới với pháp danh Minh Hải, tự Đắc Trí, hiệu là Pháp Bảo, nối pháp đời 34 tông Lâm Tế truyền theo bài kệ của tổ Vạn Phong Thời Ủy.

Sau đó, Ngài hoằng pháp sang Việt Nam, có duyên với mảnh đất Quảng Nam. Từ những ngày đầu tiên ở nơi mảnh đất đầy cát bụi này, Ngài chỉ lập một thảo am để tịnh tu phạm hạnh. Dần dần hương giới đức của Ngài lan tỏa khắp mọi nơi, ảnh hưởng đạo đức đến người dân phố Hội và các vùng phụ cận nên đồ chúng ngày một quy ngưỡng tham học.
Thấy cơ duyên hóa độ đã đến, Ngài chính thức khai đường giảng pháp, tiếp tăng độ chúng. Để cho sự truyền thừa có quy cũ dài lâu, Ngài biệt xuất một bài kệ truyền pháp. Bài kệ truyền pháp của Ngài như sau:

Minh Thiệt Pháp Toàn Chương
Ấn Chơn Như Thị Đồng
Chúc Thánh Thọ Thiên Cửu
Kỳ Quốc Tộ Địa Trường
Đắc Chánh Luật Vi Tông
Tổ Đạo Giải Hạnh Thông
Giác Hoa Bồ Đề Thọ
Sung Mãn Nhơn Thiên Trung

Từ đây, trong dòng lịch sử truyền thừa của Phật giáo Việt Nam có một dòng thiền mới xuất hiện mà sử sách gọi là dòng thiền Chúc Thánh, hay còn gọi thiền phái Minh Hải Pháp Bảo.

Trong bài kệ này, 4 câu đầu dùng để đặt pháp danh và 4 câu sau dùng để cho pháp tự. Hiện nay, dòng thiền Chúc Thánh đã truyền xuống đến các chữ Thánh, Thọ và sự ảnh hưởng của dòng thiền này không những ở các tỉnh miền Trung, miền Nam mà còn lan tận đến các quốc gia ở các châu lục trên thế giới.

Thanh Nam

Ý kiến của bạn:

<>© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ