Giác Ngộ Online

Ung thư: Một nửa tỷ lệ tử vong có thể tránh được

GNO - Một nửa nguy cơ tử vong do ung thư có thể phòng tránh được. Đây là nội dung trong báo cáo thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AACR).

Điều quan trọng là giúp cho cộng đồng biến những tri thức có sẵn (từ nghiên cứu) thành hành vi có lợi cho bản thân mình, theo bác sĩ Ernest Hawk - người phát ngôn của AACR. Bởi vì thậm chí nhiều người dù đã hiểu rõ nếu hút thuốc lá hoặc phơi da dưới nắng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư nhưng vẫn coi như không.

chay bo.jpg
Thể dục thể thao thường xuyên - hành vi có lợi cho sức khỏe

Báo cáo này đã liệt ra một danh sách những điểm quan trọng trong ngăn ngừa một số loại ung thư qua thống kê sau: tỷ lệ ung thư gây ra do hút thuốc lá là 33%; khoảng 20% ung thư có liên quan đến béo phì hoặc thừa cân; 16% ung thư là do nhiễm khuẩn một trong các mầm gây ung thư, sự nhiễm khuẩn này có thể ngăn ngừa bằng vắc-xin hoặc điều trị bằng thuốc; 5% ung thư là do thiếu vận động thể chất và chế độ ăn không khoa học.

Báo cáo còn nhấn mạnh: Một số loại ung thư có thể được ngăn ngừa, nói thế không phải để quy trách nhiệm cho người bệnh mà là nhằm thuyết phục mọi người nên có một lối sống khoa học và lành mạnh. Vì có khi hậu quả của ung thư xuất phát từ nguyên nhân là lối sống của chính bản thân mỗi chúng ta. Dù biết rằng, 50% nguy cơ ung thư là ngăn ngừa được nhưng số người mắc ung thư ngày một tăng lên.

Lối sống lành mạnh và khoa học là hướng đến và thực hiện những thói quen, hành vi có lợi cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh hơn, thể dục thể thao thường xuyênkhông hút thuốc lá.

Theo dự đoán thì trong năm 2015 tại Hoa Kỳ sẽ có thêm gần 200.000 người tử vong do ung thư có liên quan đến thuốc lá.

Đức Hòa (Theo Yahoo Health)

Ý kiến của bạn:

<>© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ