Giác Ngộ Online

Sẽ hợp nhất phần thân và đầu của một pho tượng Phật

GNO - Một tác phẩm điêu khắc Phật giáo cổ sẽ được hợp nhất với phần đầu của mình sau hơn một thập kỷ rưỡi bị đánh cắp.

1 phan than tuong.jpg
Bức tượng làm bằng đá cẩm thạch trắng, khoảng 1.400 năm tuổi

Bức tượng trước đây nằm trong một bảo tàng ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc, đang ở Bắc Kinh để được kiểm tra trước khi được chuyển giao cho Cao Hùng ở Đài Loan vào cuối tháng này, nơi bức tượng sẽ được khôi phục lại với nhau trong một cuộc triển lãm xuyên eo biển.

Tác phẩm điêu khắc làm bằng đá cẩm thạch trắng, khoảng 1.400 năm tuổi. Ban đầu được tôn thờ trong chùa Youju ở huyện Linh Thọ, tỉnh Hà Bắc, nơi phần đầu bị đánh cắp vào năm 1996. Phần thân, cao 1,59 mét, sau đó đã được gửi đến bảo tàng tỉnh Hà Bắc để bảo vệ.

Phần đầu đã được tặng cho HT.Tinh Vân, trụ trì sáng lập chùa Phật Quang Sơn ở Cao Hùng, bởi một nhà sưu tập tư nhân vào năm ngoái.

Sau khi trụ trì phát hiện ra lai lịch của tặng vật, ngài đã liên lạc với Cục Quản lý Nhà nước về Di sản Văn hóa để trả lại di tích.

Văn phòng Ngoại giao Đài Loan đã chấp thuận cho phần thân được gửi đến Cao Hùng cho Triển lãm Văn hóa Di tích Phật giáo kéo dài 3 tháng - được phối hợp tổ chức bởi chính quyền và Phật Quang Sơn, trước khi bức tượng hoàn chỉnh được gửi trả lại Hà Bắc.

Luo Xiangjun, Giám đốc bảo tàng, cho biết việc khôi phục sẽ được thực hiện trước khi đem ra triển lãm trước công cộng trong năm tới.

Văn Công Hưng (Theo Tân Hoa)

Ý kiến của bạn:

<>© 2008-2019  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ