Giác Ngộ Online

Lễ lạc thành Tổ đường chùa Xá Lợi

GNO - Sáng qua, 26-7, tại ngôi chùa lịch sử Xá Lợi (đường Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP.HCM) đã diễn ra lễ khánh thành Tổ đường chùa.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký HĐCM, Viện chủ chùa Xá Lợi; HT.Thích Viên Giác, UV Thường trực HĐCM; HT.Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế T.Ư; HT.Thích Minh Hiền, Trưởng BTS GHPGVN Q.3; HT.Thích Thiện Minh, Trưởng BTS GHPGVN Q.2; cư sĩ Tống Hồ Cầm, UV Thường trực HĐTS; cư sĩ Trần Đình Sơn, Phó Trưởng ban Văn hóa T.Ư GHPGVN… cùng chư tôn đức các tự viện, Phật tử về tham dự.

3. làm l_ t_i h_u t_ .JPG

Chư tôn đức niêm hương nơi Tổ đường

niem huong.JPG

Chư tôn Hòa thượng trang nghiêm làm lễ

Về phía chính quyền có bà Trần Thị Đính, Phó Chủ tịch UBMTTQVN Q.3; ông Hoàng Gia Thảo, Phó Trưởng phòng Nội vụ Q.3 cùng các ban ngành, đoàn thể trong quận.

HT.Thích Hiển Tu phát biểu khai mạc. TT.Thích Đồng Bổn thay mặt Ban trụ trì đọc diễn từ tại buổi lễ, nhấn mạnh: “Việc thiết kế ngôi chùa năm 1955 chú trọng vào mục đích thờ xá-lợi Phật và dành chỗ tụng niệm cho Phật tử nên không theo phương thế ‘tiền Phật hậu Tổ” như các ngôi chùa truyền thống. Hội Phật học Nam Việt do hàng cư sĩ khởi xướng ra, vậy thì họ có quyền không phải thờ phụng theo tông môn pháp phái nào cả, vì thế chùa Xá Lợi chỉ thờ độc tôn Phật Thích Ca và một tấm bài vị “Việt Nam Phật giáo lịch đại Tổ sư chi vị” chung chung, được tôn trí phía sau lưng điện Phật. Vậy, nhà Tổ đã không có, thì làm gì có điều kiện và động lực để cho chư Tăng muốn trụ lại tu học và hành đạo lâu dài?

Nhà Tổ, hay nhà hậu theo thiết kế đã không có, về mặt tình cảm đã dẫn đến thiếu sự nhận thức cân xứng giữa giới xuất gia và tại gia. Về mặt thiết kế, nhìn từ xa xa phía sau, ta có thể thấy ngôi chùa thiết kế bó hậu chứ không có nở hậu theo phong thủy truyền thống. Bởi thế dân gian thường ví von là “ngôi chùa không có hậu”, mà chùa không có hậu thì sao chư Tăng có thể trụ xứ dài lâu để hành đạo được?

Chư tôn đức trong Ban Quản trị, nhất là Hòa thượng viện chủ hiện tiền cũng như Ban Quản trị đều nhận thức sâu sắc về hai mâu thuẫn trên, nên từ lâu đã ấp ủ phương án xây dựng hậu Tổ, vừa để hóa giải những mâu thuẫn xưa nay, vừa có nơi để thờ phụng chư hương linh ký tự. Ban Quản trị thì tích góp tài lực, Ban trụ trì thì ngày đêm cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho nhân duyên hội đủ.

Sau hơn bốn tháng thi công, đến nay ngôi Tổ đường đã uy nghiêm tọa vị chư Tổ để được hoàn công. Từ đây, chư Tăng trú xứ sống thì phụng trì Tam bảo, mất thì có nơi chốn nương về. Ngôi Tổ đường Xá Lợi ngoài thờ phụng các vị có công với đạo pháp, thì nay chính thức là nơi thờ ba vị có công lao với chùa Xá Lợi, đã được tôn vinh làm lãnh đạo tinh thần của hàng cư sĩ của Hội trước đây và của chư Phật tử chùa Xá Lợi hiện tại…”.

ch_ng minh.JPG

Chư tôn Hòa thượng chứng minh

3.qu_ ph_t t_.JPG

Các vị cư sĩ lão thành

HT.Hi_n TU nh_n quà t_  H_CM H_TS T_.JPG

Tặng quà chúc mừng tới Hòa thượng Viện chủ

Trong buổi lễ còn có báo cáo thu chi tài chính trong việc xây dựng hậu Tổ, phát biểu cảm tưởng của cư sĩ Tống Hồ Cầm, cư sĩ Trần Đình Sơn.

Đại diện cho chư tôn đức tham dự buổi lễ, HT.Thích Minh Hiền ban đạo từ tại buổi lễ. Buổi lễ kết thúc bằng nghi thức niêm hương bạch Phật.

t_ chính quy_n.JPG

Lẵng hoa chúc mừng của chính quyền quận 3

HT.Thích Minh Hi_n ban __o t_.JPG

HT.Thích Minh Hiền ban đạo từ

Phat tu.JPG

Phật tử chùa Xá Lợi lắng nghe

Như Danh

Ý kiến của bạn:

<>© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ