Giác Ngộ Online

Bắc Ninh:
Lễ vu lan và rót đồng đúc đại hồng chung

GNO - Vừa qua, tại chùa Phú Khánh, thôn Nội Phú, thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) đã diễn ra lễ Vu lan và rót đồng đúc đại hồng chung.

dc (4).jpg
Đại diện doanh nghiệp tặng hoa chúc mừng ngày lễ

dc (8).jpg
TT.Thích Thanh Liên  tặng quà đến Phật tử Mẫn Ngọc Anh

Quang lâm chứng minh tham dự có: TT.Thích Thanh Liên, Chánh Thư ký BTS kiêm Trưởng BTS GHPGVN H.Gia Bình; ĐĐ.Thích Thanh Trung; Ni sư TN. Tâm Hương, đồng Phó BTS GHPGVN H.Gia Bình; cùng chư tôn đức Tăng, Ni trong BTS GHPGVN huyện; cũng như chư tôn đức Tăng Ni trú trì các tự viện trong  tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh Thừa Thiên Huế; Quảng Trị; Hưng Yên…

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Vương Quốc Tuấn, tỉnh Ủy viên, Bí Thư BCH tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên Hiệp Thanh niên tỉnh; bà Nguyễn Hương Giang, tỉnh Ủy viên, Bí thư huyện Ủy Gia Bình; ông Nguyễn Khắc Lộc, Phó phòng nội vụ huyện; Nguyễn Chí Sớm, Chủ tịch thị trấn Gia Bình; Nguyễn Mạnh Diễn, Phó chủ tịch thị trấn Gia Bình;  Phật tử Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch tập đoàn HaNaKa; cùng các vị lãnh đạo chính quyền địa phương và Ban lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cũng như hơn 1.000 Phật tử các đạo tràng đã đến tham dự.

dc (3).jpg
Chư tôn đức cũng như quý vị quan khách tham dự

dc (9).jpg
Chư tôn đức và toàn thể đạo tràng nhất tâm cầu nguyện

Phát biểu khai mạc, Sư cô Thích Nữ Tuệ Trí, trụ trì chùa đã nhấn mạnh về công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ và lễ Vu lan là dịp để mỗi người chúng ta nhớ tưởng đến các đấng từ thân bằng những nghĩa cử cao đẹp cũng như hành động thiết thực. Bên cạnh đó, sư cô cũng nhấn mạnh ý nghĩa của đại hồng chung trong sinh hoạt thiền môn, ngoài việc giúp cho người dân biết những thời khóa sinh hoạt, tu tập của chùa thì tiếng chuông còn có giá trị chuyển hóa và là nhịp cầu tâm linh giữa trần gian và các cõi u minh khác.

Thay mặt dân làng thôn Nội Phú, ông Nguyễn Văn Thiệu, Trưởng thôn đã gởi lời tri ân đến chư tôn đức Tăng Ni, cùng quý vị lãnh đạo các cấp chính quyền, cũng như doanh nhân Mẫn Ngọc Anh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhà và cán bộ công nhân viên tập đoàn HaNaKa đã hiến cúng cho chùa một quả đại hồng chung 600kg góp phần tạo nên sự trang nghiêm trong  tín ngưỡng của nhân dân cũng như đáp ứng lòng mong mõi của bà con nơi thôn Nội Phú.

dc (6).jpg
Đại diện phật tử nói lên ân nghĩa sanh thành

dc (7).jpg
Xúc động lễ cài hoa hồng

Ban đạo từ cho buổi lễ, TT.Thích Thanh Liên, đã tán thán công đức của  sư cô trụ trì chùa cũng như các Phật tử thôn Nội Phú đã tổ chức một buổi lễ nói lên tinh thần đạo lý tri ân và báo ân đầy ý nghĩa, bên cạnh đó thượng tọa chứng minh cũng gởi lời cảm ơn các doanh nghiệp hảo tâm dưới sự hướng dẫn của Phật tử Mẫn Ngọc Anh đã cung tiến một quả đại hồng chung nhân mùa Vu lan - Báo hiếu góp phần điểm tô cho văn hóa cũng như kiến trúc mỹ thuật Phật giáo nói riêng và dân tộc nói chung.

Buổi lễ diễn ra với các nghi thức cầu nguyện, cài hoa hồng và ban tổ chức cũng đón nhận những lẵng hoa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gởi đến chúc mừng ngày lễ. Dịp này, chùa cũng tổ chức đại trai đàn chẩn tế chư âm linh cô hồn do Ban Kinh sư tại cố đô Huế thực hiện.

dc (1).jpg
Thượng tọa chứng minh đã sái tịnh cốt đại hồng chung trước khi làm lễ rót đồng

Được biết tối hôm trước khi diễn ra lễ chùa còn tổ chức lễ đốt nên tri ân các đấng sanh thành và chương trình văn nghệ chào mừng như một đóa hoa tươi đẹp dâng lên ngày đại lễ.

Phúc Trí

Ý kiến của bạn:

<>© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ