Giác Ngộ Online

Đại đức trẻ lập câu lạc bộ giúp người

GN - Có những hôm đi công tác Phật sự, trên đường lúc nửa đêm, ngó bên đường nhìn thấy những người ăn xin, ngủ vỉa hè, mưa gió không có chỗ trú, có nhiều người nằm vật vã ngủ mà bụng đói meo - thấy thương, ĐĐ.Minh Thành trăn trở mãi và muốn làm gì đó để chia sẻ với họ.

Thời gian ngắn sau đó, Đại đức quyết định dùng tiền Phật tử cúng dường, gói ghém, cùng các bạn trẻ nấu cơm, hủ tiếu để tặng cho những mảnh đời vô gia cư. CLB Dấu chân Từ bi được ra đời từ duyên lành như thế.

anh bai Khanh Vy.JPG
Cùng nhau gói trọn yêu thương trong từng suất ăn trao tặng - Ảnh: Tuyền Lâm

Chung tay cho người nghèo được no

Cứ đến ngày Chủ nhật giữa và cuối tháng là các bạn tình nguyện viên CLB Dấu chân Từ bi có mặt tại số 24, đường số 4, P.11, Q.6 (TP.HCM) để phân công công việc cho nhau. Khoảng 30 bạn được chia ra thành hai tốp, một tốp đi chợ, chuẩn bị chế biến thức ăn, tốp còn lại đến các bệnh viện để phát phiếu cho những ai có nhu cầu, rồi về “ngôi nhà chung”, cùng nhau xắn tay vào phụ nấu 700 phần thức ăn. Những phần thức ăn trao tặng được nêm nếm bởi những cô bác Phật tử thuần thành.

Từ lúc nấu đến lúc vô hộp đi trao tặng, ĐĐ.Minh Thành, Chủ nhiệm CLB luôn có mặt cùng mọi người thực hiện. Thầy cho biết: “CLB ra đời do Phật pháp xoay chuyển, duyên lành đưa đến. Mình muốn tặng thức ăn cho mọi người, muốn đích thân nấu vì chỉ có mình nấu thì mới yên tâm về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng tìm được chỗ để nấu rất khó. Thuận duyên là, khi mình ngỏ lời, anh Phật tử Quang Phùng đã cho mượn nhà”.

Những ngày đầu hoạt động, vì kinh phí eo hẹp, có mình thầy tự bỏ tiền ra nên chỉ phát trong giới hạn 2 tuần một lần và mỗi lần khoảng 700 suất. Được vài tháng sau, anh Phật tử cho mượn nhà phát tâm cùng thầy thực hiện chương trình tặng suất ăn cho những người khó khăn. Anh cho mượn nhà, chịu luôn tiền gas, điện, nước và cưa đôi số tiền mua thực phẩm với ĐĐ.Minh Thành. “Nhờ vậy mà 3 năm nay, CLB thực hiện thêm được vài hoạt động chia sẻ với người nghèo”, Đại đức Chủ nhiệm CLB hoan hỷ kể.

Cách cho hơn của cho

Như đã thành thông lệ, trước khi các bạn tình nguyện viên đi trao những suất ăn nghĩa tình, thầy chủ nhiệm CLB luôn nhắc nhở các bạn trao quà một cách tử tế nhất, lễ phép và không để người nhận mặc cảm.

Thầy cho biết: “Của cho không bằng cách cho, một phần thức ăn được trao tặng có nghĩa là mình chia sẻ bữa ăn để người nhận được ấm lòng và làm cho tâm từ của mình ngày thêm rộng lớn. Mình làm từ thiện phải xuất phát từ tâm thiện lành, thiện lành từ ý nghĩ để phần quà trao đi mang ý nghĩa trọn vẹn. Khi đi tặng quà, dấu chân đi đến đâu tình thương phải có mặt đến đó, đó là phương châm của CLB và đó cũng là lý do vì sao CLB có tên là Dấu chân Từ bi”.

Đúng 3g chiều ngày Chủ nhật, 700 suất ăn sẽ được tặng tại hai khu vực. 350 phần sẽ được trao cho người nghèo vô gia cư tại trụ sở P.5, P.9, P.11 của Q.6. 350 phần còn lại sẽ được trao cho thân nhân, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Nhi Đồng. Trước cổng bệnh viện, người nhà bệnh nhân chỉ cần cầm phiếu đến sẽ nhận được những phần bánh canh, hủ tiếu thơm ngon.

Tuy nhiên, những người không có phiếu vẫn được phát, “vì mình luôn làm dư vài phần cho những ai thật sự cần đến thức ăn chay. Thường những người không có phiếu mà nhận được suất ăn, ánh mắt họ ánh lên niềm hạnh phúc, nhìn thấy mình cũng vui lây. Đó chính là món quà quý nhất mà họ tặng lại cho mình. Khi mình thiệt lòng muốn trao tặng, thì hạnh phúc sẽ đến với cả người cho và người nhận”, một bạn tình nguyện viên chia sẻ.

Sau ba năm hoạt động, Phật tử tín tâm biết được hoạt động của CLB, thỉnh thoảng có người hùn 50 ngàn, có người hùn 100 ngàn chung tay cho người nghèo suất ăn ấm lòng. Các bạn sinh viên - thành viên CLB cũng gói ghém mỗi bạn trích một ít tiền làm thêm, nhín tiền ăn sáng trong một tháng để chia sẻ cho người khó khăn được no bụng, ấm lòng trong những ngày đói, lạnh.

CLB tuy chỉ có 30 thành viên, đa phần là các bạn sinh viên còn đang trên ghế giảng đường, phải đi làm thêm để trang trải tiền sinh hoạt, học phí nhưng tình thương, tấm lòng dành cho cộng đồng thì luôn bao la. Một năm, số tiền CLB quyên góp, dành cho từ thiện lên đến 170 triệu.

“CLB ước mong sao, thời gian tới, sẽ quyên góp được nhiều hơn, phát suất ăn cho người nghèo nhiều hơn nữa. Dấu chân Từ bi mình đã đi nhiều nơi nhưng tình thương của mình vẫn chưa đủ sức để nâng đỡ cho tất cả những mảnh đời bất hạnh. Mong lắm một ngày nào đó đủ duyên có thể mở được ngôi nhà dưỡng lão dành cho những người vô gia cư có nơi trú ngụ, che mưa che gió - để tuổi già không phải chịu đói lạnh, cù bất cù bơ...”, đó chính là những ước mơ thiện lành của thành viên CLB trong những ngày đầu năm 2016.

Hiện tại, CLB Dấu chân Từ bi đang bảo trợ cho 5 hộ nghèo tâm thần trên địa bàn TP.HCM. Vào dịp cuối năm, CLB luôn tổ chức về các tỉnh thành tặng quà cho bà con nghèo đón Tết và tặng quà cho 50 người có hoàn cảnh khó khăn thuộc Chi hội Người mù Q.6 chung niềm vui khi xuân về. 

Khánh Vy

Ý kiến của bạn:

<>© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ