Giác Ngộ Online

Chùa Lam Sơn hoàn thiện các công trình phục vụ tu học

GNO - Sáng 18-6, chùa Lam Sơn (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng Tăng đường phục vụ sinh hoạt và tu tập cho chư Tăng, Phật tử.

Tăng đường có diện tích sàn gần 1.000m2 trên khu đất mở rộng của chùa có diện tích gần 5.482,37m2.

Tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Quảng Văn, trụ trì chùa Lam Sơn tán thán công đức của các mạnh thường quân, các Phật tử đã phát tâm xây dựng ngôi Tam bảo làm nơi tu học cho tín đồ.

Đại đức cũng mong muốn đơn vị thi cùng nhà chùa đảm bảo thi công an toàn, đúng kỹ thuật, bản vẽ thiết kế; khuyến tấn các mạnh thường quân, nhân dân Phật tử chung tay để công trình sớm hoàn thành.

a nghean (1).jpg
Nghi lễ khởi công xây dựng Tăng đường chùa Lam Sơn

Chùa Lam Sơn được xây dựng theo kiểu kiến trúc “nội công ngoại quốc” do những nghệ nhân từ Ninh Bình thi công, đây là kiểu kiến trúc chùa chiền cổ phổ biến ở đồng bằng Bắc Bộ.

Chùa gồm các hạng mục nhà thờ Tổ, đại hùng bảo điện, hai bên là lầu chuông và lầu trống; tả hữu hành lang, cổng tam quan và các công trình phụ trợ khác. Công trình này có tổng kinh phí gần 70 tỷ đồng, nguồn lực từ xã hội hóa. 

Đặc biệt, các hạng mục của ngôi chùa được xây dựng chủ yếu bằng gỗ lim và gỗ sến nhập khẩu từ châu Phi với tổng khối lượng khoảng 1.200m3. Riêng khu nhà thờ Tổ được làm hoàn toàn bằng gỗ kiền kiền. Trong đó, cột gỗ cao nhất là 7,58m, đường kính tất cả các cột là 55cm. 

Hiện  nay  công việc phục dựng đã hoàn thành công tác quy hoạch đất, hoàn thiện ngôi đại hùng bảo điện và đặt bộ Tam Thế Phật, bộ tượng Di Đà Tam Tôn, bộ Thích Ca Liên Hoa, và một số tượng Phật khác. Các tượng Phật chủ yếu được chạm trổ bằng gỗ quý, hậu cung Tam bảo, nhà trung và nhà hạ của Tam bảo, nhà thờ Tổ, cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống cũng đã cơ bản hoàn thành.

Chùa Lam Sơn được phép phục hồi từ 2012

Ngày 8-11-2012, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 4446/QĐ-UBND-NC về chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Lam Sơn xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Theo đó, ngày 19-11-2013 UBND tỉnh đã có quyết định số 5472/QĐ-UBND-ĐTXD phê duyệt quy hoạch chi tiết về xây dựng chùa Lam Sơn với tổng  diện tích đất chùa  được quy hoạch 5.482,37m2, trong đó diện tích xây dựng chùa 1.961.38m2.

a nghean (2).jpg
Chùa Lam Sơn về đêm

Ngày 22-3-2016, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chấp thuận và BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có Quyết định bổ nhiệm ĐĐ.Thích Quảng Văn về làm trụ trì cùa Lam Sơn.


Hữu Tình© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ