Giác Ngộ Online

Tổ đình Pháp Hoa tại Australia tưng bừng đón Tết Kỷ Sửu - 2009

 Năm nay, ngày xuân của cộng đồng Việt Hoa còn là ngày kỉ niệm 221 năm quốc khánh Australia (26-1-1788, 26-1- 2009). Riêng tại tiểu bang Nam Úc, trung tâm văn hóa Phật giáo Việt nam- Tổ đình Pháp Hoa, chư tôn đức Tăng Ni cùng tín chúng khắp nơi đã tưng bừng tổ chức đón Tết nguyên đán 2009 trong không khí sôi động, náo nức, thấm nhuần đạo vị Phật pháp tại thế gian.

Xuân đã về đây với đất trời
Đương lai Từ thị đoá hồng tươi
Long hoa hội lớn mừng quy tụ
Nhân loại hân hoan đón mặt trời.

Hòa vào niềm vui chung, trong ngày xuân Kỷ Sửu của truyền thống dân tộc; toàn thể  đồng hương Phật tử khắp năm châu đã tổ chức đón Tết Kỷ Sửu-2009 . Đặc biệt, năm nay, xuân của cộng đồng Việt Hoa còn là ngày kỉ niệm 221 năm quốc khánh Australia (26-1-1788, 26-1- 2009). Riêng tại tiểu bang Nam Úc, trung tâm văn hóa Phật giáo Việt nam- Tổ đình Pháp Hoa, chư tôn đức Tăng Ni cùng Phật tử khắp nơi đã tổ chức đón Tết nguyên đán Kỷ Sửu - 2009 trong không khí sôi động, náo nức vuii tươi .  Tinh thần đón Tết của năm nay đó là “năm Chuột đi, vẫy chào những thị phi phiền não, mừng muôn dân hạnh phúc; năm Sửu về, đón rước lòng từ an lạc, cầu vận nước thăng hoa”.

Trước đó, hơn 10 ngày trong công tác chuẩn bị vui xuân, các Phật tử mọi lứa tuổi đã tranh thủ  thời gian holiday của mình, trở về chùa Pháp Hoa để , công quả tạo phước điền. Ngoài công việc chính, ngay cả việc gói bánh chưng, bánh tét, chả giò, trang trí bông trái, dọn dẹp chùa chiền của các ban đảm trách, các em GĐPT Pháp Hoa còn dành được thời gian nghỉ hè của mình để tổ chức luyện tập kỹ năng sinh hoạt và biểu diễn đêm văn nghệ đặc sắc- múa lân, múa võ đón giao thừa.

Như mọi năm, trung tâm văn hóa Phật giáo Việt nam tại Nam Úc còn tổ chức Hội chợ xuân để phục vụ cho văn hóa ẩm thực và giải trí của quần chúng, góp phần hòa nhịp với không khí của dịp Tết Kỷ Sửu 2009 và ngày quốc khánh của Australia. Chúc mừng một ngày xuân an lạc nhộn nhịp ấm cúng đã về lại trên đất nước Úc Đại Lợi- quê hương thứ hai của đồng bào ly hương Việt nam. Thật đúng với sự trở về để được tắm trong cội nguồn dân tộc, về lại với “ mái chùa che chở hồn dân tộc, nếp sống muôn đời của tổ tông”.

phaphoa-1.gif

Ngày 26 tết, (21-1-09) chùa Pháp Hoa đã làm lễ sám hối cuối năm và trì tụng hoàn mãn bộ kinh Đại Bát Niết Bàn. Ngày 30 tết, tất cả mọi khâu chuẩn bị xem như đã cơ bản hoàn thành. Từ trong ra ngoài, có thể thấy từ sân khấu xuống đến những cây cảnh, cờ xí, băng rôn, biểu ngữ, lều trại… mọi việc như đã sẵn sàng để khai mạc Hội Chợ Xuân 2009.

phaphoa-2.gif

Đúng 8 giờ tối ngày 30 tết ( 25-1-09), trên sân khấu, các em GĐPT Pháp Hoa đã hân hoan tổ chức đêm diễn văn nghệ, chào đón chư Tôn đức và quý đồng hương Phật tử. Tại đây, khách thập phương đến góp vui, được nghe những giọng ca tân cổ cải lương, hài kịch, thưởng thức các vũ điệu và trình diễn thời trang các dân tộc trên thế giới, tiếp đến là tham dự buổi bốc thăm quay số trúng thưởng để ủng hộ cho các hoạt động hàng năm của các em GĐPT. Ngoài ra, chưa kể những tiết mục văn nghệ tấu hài tự biên, tự diễn rất hào hứng, rộn rã, trong đó có đầy những tiếng cười của mọi người.

Việc trình làng biểu diễn của các em đoàn sinh GĐPT , đã giúp cho toàn thể hội chúng quên hết những nỗi lo nhọc nhằn trong những ngày qua. Càng về khuya, số lượng người đến tham dự mỗi lúc một tăng dần, sân chùa dường như thu hẹp lại, mọi người phải đua nhau chen chúc để tìm chỗ, vừa đi hội chợ xuân, vừa được xem văn nghệ múa lân và chờ đón lễ giao thừa. Trong chánh điện, có khá nhiều người thành tâm khấn nguyện. Họ lễ lạy sám hối, cầu mong chư Phật gia hộ cho con xuân sang được an lành, sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, được tu học Phật pháp v.v. Ngoài sân và hiên chùa, cũng chật ních người đến thưởng thức các món chay. Người phục vụ, người ăn uống, khách thăm viếng luôn niềm nở, phấn khởi, ai nấy đều tìm đến trao đổi- hàn huyên, cùng đón xuân với nhau trong tình thương xa gần, thật là ấm cúng tình đồng hương, pháp lữ.

Pháp-hoa-3.gif

Lúc 11 giờ khuya, sau khi xem văn nghệ, tất cả đồng hương đã tập trung trước sân chùa và xem các em GĐPT Pháp Hoa biểu diễn múa lân trong tiếng pháo nỗ giòn, cộng thêm tiếng trống, tiếng kèn, tiếng cồng chiêng rộn ràng, làm vang động cả một góc trời. Từng tràng pháo tay, các vận động viên reo lên, tán thưởng những trò biểu diễn múa lân và múa võ thật đẹp mắt. Tiếng râm rang của các em nhỏ, tiếng người lớn khen ngợi và có cả những bao lì xì khuyến khích của các cụ già, đã làm nên những nụ cười hiền hòa yêu đời, xua tan những nhọc nhằn lo âu trong cuộc sống.

phaohoa-4.gif

Nụ cười hoan hỷ và lòng phát tâm của quan chúng đã phấn khích rất nhiều cho các em. Theo đó, mọi người đã sẵn sàng dọn lòng mình thanh tịnh khi bước vào chánh điện để làm lễ chia tay với năm cũ, đón mừng khoảnh khắc thiêng liêng chuyển sang năm con trâu Kỷ Sửu. Giây phút khai chuông trống Bát nhã và sám nguyện trong truyền thống của Phật giáo Việt nam, qua Lễ nghi tụng kinh đón giao thừa, đêm thao thức tưởng niệm Đức Di Lặc Tôn Phật đản sanh, đã thắp lên ánh hy vọng cho hạnh phúc lòng người, cầu nguyện cho quốc thái dân an. Thế là, chúng ta lại nhớ đến lòng bao dung, hoan hỷ của Phật Di lặc. Trên miệng Ngài luôn nở nụ cười tươi. Dù có bao nhiêu sự ô nhiễm của lục căn, sự quậy phá của ma vương ngoại đạo, đức Phật vẫn thường tịch vắng lặng. Ngài không hề động tâm, luôn an trú bất động nơi cảnh giới Niết bàn, nhưng Ngài vẫn thị hiện giữa dòng đời ô trược để cứu độ chúng sanh. Ngài từ bi hoan hỷ, thương cho những chúng sanh phải nhận lãnh quả báo xấu vì tội nghiệp của chính họ gây nên.

 Sáng mồng 1 xuân Kỷ Sửu, tín chúng vân tập tại chánh điện, nghi lễ cầu an đầu năm được bắt đầu. Qúy phật tử đọc tác bạch phát nguyện trước Tam bảo:

phaphoa-5.gif

“Nhìn về quá khứ, chúng con thật khổ đau và đắm mình trong trần lao nghiệp lực bởi những lời thị phi, hờn ghen, trái ý của chúng con. Có lúc, chúng con vì không hiểu được kẻ khác cho nên đã gây hờn giận, chia rẻ, oán cừu; lý luận xong rồi trách móc, vì thế mỗi ngày mỗi chuốc lấy sầu đau. Đôi khi chỉ vì sự ích kỷ, tự phụ và kiêu căng của mình mà chúng con đã tạo ra sự hiểu lầm đáng tiếc cho mình và người khác; mà trong đó, có thể đây là nguyên nhân chính gây tác động không tốt đến phong trào tu học của chúng con và ảnh hưởng đến sự giáo dưỡng về tinh thần học Phật giác ngộ giải thoát của quý thầy, cũng như của toàn thể đồng hương, Phật tử…

phaphoa-11.gif

phaphoa-7.gif

Chuẩn bị cho buổi Hội chợ Tết

phaphoa-10.gif

Quý Thầy mang Lộc đến cho Phật Tử

Xuân Kỷ Sửu nay đã về, nhân kỷ niệm ngày vía đức Di lặc đản sanh. Hôm nay, chúng con xin đối trước Tam bảo nguyện một lòng xóa bỏ những tư tưởng hận thù trong lòng mình, xin chuyển hóa những cảnh giới do nghiệp lực chi phối, để đi trong niềm từ bi hoan hỷ đầy tuệ giác của đức Phật Di Lặc. Đây chính là sự tự do chân chính mà chúng con cần đạt đến với tình thương, lòng vô ngã vị tha và trí tuệ sâu thẳm của chính mình. Để rồi, chúng con có thể cất lên được tiếng nói chân thực không hận thù từ lòng mình. Chúng con nguyện không bóp méo sự thật, không xuyên tạc nói dối, không chiến tranh đọa lạc, mục đích là tôn trọng một thế giới hiện hữu, bảo vệ quyền sống dân chủ cho chúng con, cũng như cho những ai còn đang bị bưng bít và thống khổ.”

phaphoa-12.gif

Phật tử làm lễ sám

phaphoa-13.gif

Vườn hoa Di Lặc Bồ tát

phaphoa-14.gif

Mọi người chúc khánh tuế HT Viện chủ

phaphoa-6.gif

phaphoa-15.gif


Tiếp đến, Hòa thượng Thích Như Huệ- viện chủ chùa Pháp Hoa đã ban đạo từ, Ngài ân cần khuyến tấn hàng phật tử hãy kiền thành dũng cảm đi trên con đường đạo, Ngài dạy phải tinh tấn tu học để vượt qua những chông gai thử thách, phải trãi lòng ra, biết thương yêu đồng bào ta, không thể cứ mãi gây thù hằn khiến kẻ khác bị đau khổ, mà trái lại cần sống với tự do dân chủ, với tinh thần bất bạo động, yêu chuộng hòa bình, phải sống theo lời Phật dạy mới có được niềm hạnh phúc chân thật.

phaphoa-9.gif


Buổi chiều, chư tôn đức và các ban đạo tràng đã họp mặt đầu năm để cảm tạ và chúc phúc sư ông Thích Như Huệ. Trong ngày, Tăng chúng và phật tử đều nhất tâm cầu nguyện “Kính chúc sư ông sức khỏe khương thái, pháp thân thường trú, mãi là nơi nương tựa và soi sáng tâm linh cho hàng phật tử và đồng hương Việt nam chúng con...”, đại diện quý phật tử tác bạch.
Tại chùa Pháp Âm Nam Úc, được Ban quản trị của chùa thông báo, từ 8 giờ sáng đã có nhiều khách lũ lượt kéo nhau đến lễ Phật dùng cơm chay. Đến 7 giờ tối, chư Tôn Đức và phái đoàn chùa Pháp Hoa đã đến chùa Pháp Âm để cử hành lễ. Trong buổi lễ đại đức Thích Viên Trí thay măt cho sư ông Thích Như Huệ- viện chủ tổ đình Pháp Hoa kiêm viện chủ chùa Pháp Âm, cùng Tăng chúng tín đồ tổ đình Pháp Hoa và chùa Pháp Âm họp mặt, cử hành lễ chúc xuân đầu năm. Tại đây, mọi người được thưởng lãm tiết mục múa lân do GĐPT Pháp Hoa thực hiện.

phaphoa-8.gif

Mọi người xem múa lân

Tết cổ truyền Việt nam đến tại Úc có rất nhiều niềm vui nhưng cũng có những nỗi buồn vì hương Tết đọng lại trong lòng người thật ngắn ngủi. Hạnh phúc chỉ ở trong một tâm hồn chuyển hóa phiền não thành thanh tịnh và khi đó, chúa xuân sẽ ở mãi trong ta. Chúng ta nguyện giữ vững tinh thần tu tập trung kiên của người Phật tử chân chính đó là “chiến thắng vạn quân không bằng tự chiến thắng mình, tự chiến thắng mình là chiến công oanh liệt nhất”. Hy vọng sự tỉnh thức sẽ sớm đến với những người còn vô minh, oán hận, để tâm giác ngộ, giải thoát được xuất hiện và hòa bình được thiết lập khắp trên thế gian này. Xuân đến rồi xuân lại đi, người Phật tử có tu học vẫn thường luôn quán chiếu:“ Hoa nở hoa tàn cảnh thế gian, người tu tự tại cảnh thanh nhàn, việc gì cần đến thì ta đến, như vậy trần gian tức Niết bàn”.

Hạnh Trung(Australia)
© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ