Giác Ngộ Online

Nghệ An: Phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Hương

GNO - Ngày 31-8-2017, UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định số 4034/QĐ-UBND về việc chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Hương (xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành).

Theo đó, các hoạt động Phật giáo tại chùa Hương thực hiện đúng quy định của pháp luật Nhà nước và Hiến chương của GHPGVN. Giao Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, UBND huyện Yên Thành thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và hướng dẫn các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tại chùa Hương theo đúng quy định của pháp luật.

21.jpg
Chùa Hương chỉ còn lại là phế tích của một ngôi chùa cổ - hiện nay nhà chùa
đang tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng lại chính điện sau khi có quyết định phục hồi

Theo sử sách và nhân dân truyền để lại, chùa Hương được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVII, là một “phiên bản” đầy ý nghĩa của chùa Hương Tích trên núi Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, sau đó bị hủy hoại trong kháng chiến chống pháp năm 1947.

Theo tín ngưỡng tâm linh do chùa thiêng nên mãi đến năm 1955 nhân dân trong xã và các vùng lân cận đã đóng góp công sức và tiền của để xây dựng lại ngôi chùa 5 gian, gian giữa thờ Phật, hai bên hợp thờ các vị công thần của đất nước trong đó có thờ vua Trần Nhân Tông và các vị thần cao sơn cao các ở khu vực núi thiêng này. 

Quần thể chùa Hương có nhiều công trình kiến trúc rải rác trong thung lũng như: xóm Chùa, đền thờ Cao Sơn Cao Các, vũng voi nằm, thờ voi phục, đền thờ hạt lúa để cầu cho mùa màng bội thu, đền trung, đền thượng và đền hạ nay thuộc xã Công thành và nhiều hạng mục công trình tâm linh khác. Hàng năm lễ chùa được tổ chức đúng vào lễ khai hội chùa Hương tại Hà Tĩnh.

Nhưng vì phong ba tuế nguyệt ngôi chùa bị hư hỏng nay chỉ còn lại dấu tích móng một hạng mục của ngôi chùa và các ban thờ Phật, vào các ngày lễ như mồng một, ngày rằm và các ngày lễ theo Phật giáo, các Phật tử, nhân dân xung quanh và du khách thập phương về đây dâng hương lễ Phật cầu an, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt đem lại sự bình an, hạnh phúc, thịnh vượng cho quê hương, cầu cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Được biết, hiện nay UBND xã Mỹ Thành và huyện Yên Thành  đã có công văn  đề nghị các cấp có thẩm quyền chấp thuận và bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Huệ Tịnh trụ trì chùa để hướng dẫn sinh hoạt và tu tập theo quy định của pháp luật nhà nước và Hiến chương GHPGVN. 

Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện Yên Thành đã có 3/16 ngôi chùa  có quyết định phục hồi hoạt động và 2 chùa đã có sư trụ trì là chùa Bảo Lâm và chùa Chí Linh (chùa Gám), với 26 đạo tràng sinh hoạt tại 23/39 xã, thị trấn cùng với hơn 10.000 Phật tử đã quy y.

Hữu Tình

Ý kiến của bạn:

<>© 2008-2018  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ