Giác Ngộ Online

Gặp gỡ vì sự hòa hợp các tôn giáo của Hong Kong

Đại diện các tôn giáo tại buổi gặp gỡ
GNO - Giữa tháng 6 vừa qua, tại Vatican đã diễn ra chương trình làm việc chuyên đề của 6 lãnh đạo tôn giáo Hong Kong với sự hiện diện của Đức Giáo hoàng Francis, cùng hướng đến sự hòa hợp tôn giáo tại Hong Kong và các vấn đề trọng yếu khác của xã hội đương đại.

Chương trình làm việc của 6 tổ chức tôn giáo khác nhau cùng chung tiếng nói cho các tôn giáo tại Hong Kong gồm Hội Đạo giáo Hong Kong, Hội Phật giáo Hong Kong, Viện Nho giáo Hong Kong, Tòa thánh, Anh giáo cùng Hội Huynh đệ và Văn hóa Hồi giáo Trung Quốc.

“Đây là lần đầu tiên 6 tôn giáo ở Hong Kong có cơ hội đến thăm và làm việc tại Tòa thánh Vatican; đây là một chuyến đi đặc biệt” - chia sẻ của một vị lãnh đạo tôn giáo, theo Vatican News.

Trong buổi làm việc, đại diện Hội Phật giáo Hong Kong nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hòa hợp, dưới góc độ một tổ chức thống nhất cho đối thoại: "Là con người, chúng ta phụ thuộc lẫn nhau để cùng tồn tại và cùng được hạnh phúc; chúng ta phải cộng trú với nhau để cùng đi lên.

Nếu có được sự hòa hợp trong suy nghĩ, chúng ta sẽ không chiến tranh với nhau. Chúng ta không nhất thiết phải đều là thợ dệt mới có quần áo mặc. Chúng ta không nhất thiết đều phải là nông dân thì mới có thực phẩm để ăn”.

Bình đẳng giới là một nội dung được thảo luận. Qua đó, nhận định, nữ giới các độ tuổi đặc biệt nhạy cảm với nạn bắt cóc, nô lệ thời hiện đại và các hình thức tội ác này tác động tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của nữ giới.

“Để khắc phục các bất ổn này, nữ giới cần được tiếp cận với giáo dục để đảm bảo được chi trả công bằng, được thừa nhận năng lực, quyền thừa kế tài sản, vượt qua sự bất bình đẳng trong chính trị, trong việc đưa ra quyết định của chính phủ...”, diễn đàn đề nghị giải pháp.

Trần Trọng Hiếu
(theo Buddhist Door)© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ