Giác Ngộ Online

Kiện sếp ra tòa vì không cho đeo tràng hạt

GNO - Một nhân viên sở cải huấn đã đưa đơn ra tòa án sau khi bị ông chủ đình chỉ công việc do đeo tràng hạt Phật giáo đến nơi làm việc.

Trong đơn của mình, Wong Wai-fun, một nhân viên phụ tá ở Sở Cải huấn (CSD, Hồng Kông), tố cáo nơi làm việc đã phân biệt đối xử tôn giáo bởi vì người đứng đầu sở này đã đình chỉ công việc của mình vì đeo tràng hạt Phật giáo, nhưng lại cho phép các thành viên khác thuộc đội ngũ nhân viên mang vòng đeo tay bằng đồng của người theo đạo Sikh.

a vch 1.jpg
Từ việc đeo tràng hạt bị cấm, một Phật tử ở Hồng Kông
kiện sếp ra tòa vì cho rằng bị phân biệt và vi phạm pháp luật về tự do tín ngưỡng

Wong, người tự coi mình là một Phật tử thuần thành, nói sự tự do tôn giáo của cô đã bị xâm phạm do đối xử bất công.

Cô cho biết đã viết yêu cầu và nhiều lần đích thân đến CSD, và thậm chí đã gửi đơn để tìm kiếm sự cho phép đeo vòng đeo tay Phật giáo trong các cơ sở nhà tù nhưng luôn bị từ chối bằng miệng mà không có bất kỳ lời giải thích nào.

Được biết Wong đeo chiếc vòng trên cổ tay cô vào ngày 28-9-2011 và đặt món đồ trên trong túi vào ngày 6-10-2011.

Ngày 6-10 cùng năm, cô đã bị đình chỉ công tác vì bị cáo buộc vi phạm 4 quy định nội bộ.

Wong nói rằng CSD cấm mang các món đồ tôn giáo trong các cơ sở CSD là chống lại Điều 15 của Luật Nhân quyền về tự do tôn giáo, trong khi việc phân biệt đối xử của nó đối với tín đồ theo đạo Sikh và tín đồ Phật giáo đã vi phạm Điều 22 của Luật này.

Một phát ngôn viên CSD từ chối bình luận về trường hợp của Wong, lưu ý rằng thủ tục tố tụng pháp lý đã bắt đầu.

Tuy nhiên, người phát ngôn nói rằng theo Điều 18A của Pháp lệnh nhà tù, bất cứ ai mang theo các hiện vật bị hạn chế đến các cơ sở nhà tù là phạm tội.

Vì lý do an ninh và tùy thuộc vào nhu cầu của người lao động, CSD đã sửa đổi một số quy định nội bộ của mình, cho phép các vật dụng cá nhân như đồng hồ và kính được mang bởi nhân viên làm nhiệm vụ.

CSD nói họ đánh giá các quy định theo thời gian để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của công việc và nhu cầu của các nhân viên.

Giám đốc Hiệp hội Nhân viên Cải huấn Cheng Yuk-Leung cho rằng những hạn chế của CSD về việc đeo một số món đồ nhất định tại các cơ sở nhà tù không có nghĩa là đụng chạm đến tự do tôn giáo của con người mà được quyết định bởi các yêu cầu an ninh trong các cơ sở đó.

Văn Công Hưng
(theo ejinsight)

Ý kiến của bạn:

<>© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ