Giác Ngộ Online

Xúc động lễ tri ân người hiến xác

GNO - Chiều 23-1, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (2 Dương Quang Trung, P.12, Q.10, TP.HCM) đã diễn ra lễ tri ân những người hiến xác cho khoa học.

Buổi lễ tri ân, có sự tham gia của đại diện Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, sinh viên, người đăng ký hiến xác và thân nhân người đã hiến xác.

1ta.jpg
Thắp hương tri ân những người hiến xác cho khoa học

BS.Lê Quang Tuyền, Phó chủ nhiệm Bộ môn giải phẫu, phát biểu tại buổi lễ cho biết, ở nước ta lễ tri ân người hiến xác được du nhập từ thời Pháp và nhanh chóng được hưởng ứng một cách tự nhiên, vì phù hợp với truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt.

Năm 1990, từ sáng kiến của cố GS.Nguyễn Quang Quyền, với lòng biết ơn và mục đích nhân đạo, Trung tâm Đào tạo cán bộ y tế và hiện nay Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã mạnh dạn khôi phục lại truyền thống lễ hội Macchabée - xem như một truyền thống tốt đẹp để giáo dục sinh viên về lý tưởng phụng đời.

Bác sĩ cho biết, dù khoa học phát triển, dù các phương tiện học tập có hiện đại nhiều hơn nữa nhưng sự có mặt của “các bạn” - những người hiến xác vẫn mãi là phương tiện tốt nhất không thể thay thế được, thiêng liêng nhất trong sự nghiệp đào tạo y khoa - “người chết dạy kẻ sống”.

Theo BS Tuyền, người hiến xác cũng là những người thầy của những người làm và học nghề y - những người thầy đặc biệt - không chỉ trao kiến thức mà cả tấm lòng vị tha và đức hy sinh.

“Chúng tôi sẽ cố gắng tu thân trau dồi đạo đức, học tập rèn luyện chuyên môn, trở thành thầy thuốc giỏi có lương tâm, danh dự, sẵn sàng cống hiến cho bệnh nhân một cách vô tư bằng tâm lực trí lực”, BS.Lê Quang Tuyền bày tỏ.

3ta.jpg
Thân nhân người hiến xác xúc động khi "gặp lại" người thân

Thông tin về phong trào hiến thi hài trong năm 2018, thầy Hoàng Ngọc Vân, đại diện Bộ môn giải phẫu cho biết, từ năm 1997 - năm đầu tiên khởi xướng hiến thi hài cho khoa học đến hết 2018 đã nhận được 7.517 hồ sơ đăng ký.

Từ năm 1997 đến 2018, tổng số thi hài bộ môn nhận được 228 vị, hoàn mãn 118 vị  (đã được đưa về gia đình, về chùa, nhà thờ, về nơi an táng chung, hỏa táng). Riêng năm 2018, bộ môn nhận được 485 hồ sơ, 34 thi hài, và 12 vị vừa hoàn mãn.

4ta.jpg
Sinh viên Y khoa tri ân những người thầy thầm lặng

Buổi lễ tri ân diễn ra xúc động, với các chương trình nghi lễ do sinh viên y khoa năm nhất thực hiện.

N.Danh
© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ