Giác Ngộ Online

Nơi nuôi dưỡng những hạt giống thiện lành…

Giác Ngộ - Vùng núi Bồng Lai thuộc địa phận xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có một mái ấm với hơn 70 thành viên cùng sinh sống, trong đó 42 em nhỏ được xuất gia tu học, còn lại là những trẻ sơ sinh, và một số cụ già neo đơn được nuôi dưỡng và sống chung dưới mái già lam tu viện Minh Đạo.

Tấm lòng của một nhà sư trẻ

Sư Thích Minh Đạo được mọi người trong vùng núi Bồng Lai và khách thập phương biết đến là một “người cha” hiền lành, vui tươi, luôn quấn quýt bên đàn con nhỏ dại. Sư vốn được xuất gia tu học từ nhỏ nên đã phần nào hiểu được nỗi cô đơn, thiếu tình thương, sự chăm sóc của cha mẹ và mái ấm gia đình, bao nhiêu thời gian sư luôn dành trọn để chia sẻ và yêu thương các chú.

Anh Su Minh Dao ben cac chu tieu.JPG

Sư Thích Minh Đạo bên các chú tiểu - Ảnh: Hạnh Ý

Đối với những chú có hoàn cảnh đặc biệt thì đa phần đều đầy ắp quá khứ đau buồn, bị cha mẹ bỏ rơi, không người thân thích…, vì vậy sư luôn tìm đủ mọi cách để khuyên nhủ, trải rộng tình thương, chở che để phần nào bù đắp nỗi mất mát, giúp các chú quên đi quá khứ của đời mình mà sống tốt hơn. 

Như là cổ tích

Sư kể, cách đây một tuần sư đã nhặt được một cháu bé khoảng 2 tháng tuổi bị cha mẹ bỏ rơi trước cổng chùa, với tình trạng cháu bé đang bị viêm phổi nặng. Cháu bé được sư kịp thời cứu chữa nên tạm thời qua khỏi cơn nguy kịch. Sư đặt tên cho cháu là Võ Tiến Đạt và lấy ngày Quốc khánh 2-9 để làm ngày sinh cho cháu.

Xa hơn một chút thì cách đây một tháng, sư được một ông cụ giao cho sư một cháu bé vừa tròn 2 tuổi để nhờ sư nuôi dưỡng, cha mẹ cháu ly hôn, không ai chấp nhận lãnh nuôi vì sợ ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân. Nhận thấy tuổi già sức yếu, sống nay chết mai, sợ khi qua đời cháu bé sẽ không ai nuôi dưỡng nên ông đã gởi cho sư để nhờ chăm sóc cho cháu bé được khôn lớn thành người…

Đó là hai trong số hàng chục câu chuyện về những mảnh đời trẻ thơ cùng chung số phận: mồ côi, không nhà… mà chúng tôi được nghe kể nơi đây - nơi dung chứa những thân phận với lòng bao dung rộng lớn!

Tâm nguyện chân thành

Đủ mọi lứa tuổi, các chú được sư lo cho đi học từ các cấp tiểu học, cho đến phổ thông trung học với một quy định chung “tốt nghiệp 12 rồi thì mới cho nghỉ”. Tuy nhiên, chú nào ham học, muốn tiến bước trên con đường tri thức thì sư sẽ cho vào các trường cao đẳng, đại học với biết bao khó khăn về phương tiện đi lại… 

Kinh phí chi trả hàng tháng cho các chú là trên 20 triệu đồng, khó khăn về mọi mặt nhưng sư cố gắng vượt qua tất cả chỉ mong sao cho các chú được cắp sách đến trường là niềm an ủi vô cùng to lớn.

IMG_3657.JPG

Sư với tình thương luôn bao la dành cho "các con" mình - Ảnh: H.Ý

“Đối với tôi, việc học cho các chú được đưa lên hàng đầu, kiến thức thế học, Phật học vững chắc, nhận thức đúng đắn thì sẽ giúp các chú có được một hành trang để phụng sự cho đạo pháp mai sau và mang lại lợi ích cho đời”, sư Minh Đạo tâm niệm. 

Không chỉ thế, nơi tu viện Minh Đạo còn đón nhận rất nhiều những vị sư, chú tiểu hảo tâm xuất gia nên khi được tu học trong tình thương của sư Đạo thì các chú chuyên tâm vào việc học và đạt được những thành tích xuất sắc. Chẳng hạn như sư Minh Định, thủ khoa của Đại giới đàn Huệ Lưu - TP.HCM (năm 2008) - vị đệ tử đã gắn bó với sư từ khi mới bắt đầu hình thành tu viện.

Cùng chung một tâm nguyện đó, chú Huệ Minh hiện đang học lớp 10 chia sẻ với chúng tôi: “Thấy thầy cơ cực, hy sinh cuộc đời trai trẻ của mình để lo cho chúng con được sống và học tập tốt trong môi trường đạo đức, con thương thầy lắm! Mong sao con mau trưởng thành, khôn lớn để phụ với thầy một tay lo cho các chú nhỏ hơn con, để thầy bớt cực…”.

Khi tôi hỏi về niềm vui nhất của sư đối với các chú là gì, sư cười và bày tỏ: “Nhìn thấy các chú tiểu, mỗi buổi sáng tung tăng cắp sách đến trường, tôi có niềm tin vô cùng to lớn, bởi vì các chú như những hạt giống thiện lành đang được sinh trưởng trong vườn hoa Phật pháp”.

Chặng đường dài còn xa, còn đi nữa…

Để lo cho các chú được đầy đủ phương tiện tốt mà tu học, sư phải cố gắng dành dụm, tiết kiệm những khoản tiền từ sự trợ giúp của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, và đồng bào Phật tử gần xa để lo cho các chú được ấm no đầy đủ.

Tưởng chừng những khó khăn chỉ dừng lại ở đó, đối với sư làm sao để các chú tiểu được xuất gia tu học trọn đời trong giáo pháp, giáo dục các chú thành người đạo đức, biết yêu thương chúng sanh và quý trọng con đường đạo để đi hết cuộc đời tu hành là điều trăn trở. Làm thế nào để các chú lìa bỏ những thói hư tật xấu, xa lánh mọi thú vui trần tục là niềm mong ước. 

Khó khăn nhất là hiện nay đa phần các chú đang ở trong lứa tuổi trưởng thành, ít nhiều gì cũng bị những lối sống, suy nghĩ, hành động không lành mạnh xâm nhập vào trong tâm thức, sẽ phá đi tâm hồn trong sáng và lý tưởng xuất trần của các chú. Nỗi trăn trở cùng những bộc bạch chân thành đó, chúng tôi cảm nhận như tấm lòng của một người cha dành cho con trẻ, không khác!

Tôi hỏi thêm về ước mong của sư thì một hồi lâu sư mới trả lời: “Mong sao cho ngôi tự viện được Giáo hội và chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ, cấp giấy chứng nhận cơ sở tự viện chính thức, để giúp cho ngôi tự viện được phép xây dựng và đầy đủ giấy tờ pháp lý, giúp mọi người an tâm tu học”.

Là tác giả của bài hát “Chú tiểu ngây thơ”

Bài hát Chú tiểu ngây thơ được đông đảo mọi người đón nhận một cách rộng rãi, trong nội dung mô tả về sự thơ ngây, hồn nhiên của các chú tiểu ở chùa là sáng tác của sư Thích Minh Đạo. “Nhìn các chú quấn quýt bên mình, những khi chú khóc nhè vì không thuộc bài, hay bị phạt quỳ hương khi nghịch ngợm, sự thơ ngây, lạc quan của các chú đã giúp tôi có được những cảm xúc trước nét đẹp hồn nhiên của những thiên thần trong mái già lam này”, sư cho biết.

Giác Minh Luật
© 2008-2018  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ