Giác Ngộ Online

TP.HCM: Chùa Châu Hưng đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp thành phố

(GNO-TP.HCM): Sáng nay, 11-10, chùa Châu Hưng (Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp thành phố.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có chư tôn giáo phẩm BTS THPG TP.HCM:  HT.Thích Viên Giác, HT.Thích Tắc An, HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Nhật Quang, HT.Thích Như Tín, HT.Thích Huệ Văn cùng chư tôn đức Thường trực BTS và các tự viện trên địa bàn Q.Thủ Đức, Q.9, Q.3, Q.10, Q.2 và đông đảo quý cư sĩ Phật tử.

chùa châu hưng (24).JPG

Chư tôn giáo phẩm THPG TP & Tăng Ni, Phật tử tham dự buổi lễ

Buổi lễ còn có sự hiện diện của ông Đào Văn Chương - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử TP và sự tham dự đông đảo của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn quận Thủ Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lâm Hữu Đức - Trưởng  phòng Văn hóa Thông tin quận Thủ Đức đã đọc báo cáo quá trình hình thành của chùa Châu Hưng qua các thời kỳ lịch sử.

Theo đó, chùa được hình thành năm 1844; trải qua gần 200 năm với 8 đời trụ trì, cùng nhiều biến cố của lịch sử, kiến trúc chùa tuy đã bị thay đổi hoàn toàn, không còn bóng dáng của một ngôi chùa cổ xưa, song `6chùa Châu Hưng ngày nay vẫn còn lưu giữ được 14 pho tượng Phật cổ cùng một số bài vị. Nơi đây còn là nơi nuôi giấu và che chở cho nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ cách mạng trong hai thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Chùa Châu Hưng là cơ sở cách mạng nuôi dưỡng, tiếp tế lương thực, thực phẩm; đồng thời là địa điểm liên lạc, nơi cung cấp tin tức cho lực lượng cách mạng.

chùa châu hưng (13).JPG`Một góc chùa Châu Hưng

Sau mỗi chiến công ấy đều thấp thoáng bóng dáng của các Tăng Ni, Phật tử chùa Châu Hưng nói riêng và của đồng bào Thủ Đức nói chung. Cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc sẽ khó giành được thắng lợi nếu không có những con người giàu lòng nhân ái như các Tăng Ni, Phật tử ở chùa Châu Hưng.

Xét công lao đóng góp to lớn của chùa Châu Hưng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, quận Thủ Đức đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích thành phố đề nghị UBND TP.HCM công nhận chùa Châu Hưng là di tích lịch sử cấp thành phố.

chùa châu hưng (4).JPG

Ông Huỳnh Thanh Nhâm - Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức
trao Bằng di tích lịch sử

chùa châu hưng (5).JPG

HT.Thích Thiện Tánh (phải) tặng lẵng hoa chúc mừng

Thay mặt Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử TP.HCM, ông Đào Văn Chương công bố quyết định xếp hạng di tích lịch sử chùa Châu Hưng là di tích lịch sử cấp thành phố.

Tin, ảnh: Vũ Giang - Bảo Toàn
© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ