Giác Ngộ Online

7 năm NSND Phùng Há ra đi

GNO - Sáng nay, 16-6, tại chùa Nghệ Sĩ (Nhựt Quang tự, đường Thống Nhất, P.11, quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ tưởng niệm bảy năm ngày mất của NSND Phùng Há.

1ph.jpg
Trích đoạn cải lương Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga

Đông đảo nghệ sĩ, và người yêu mến nghệ sĩ Phùng Há đã đến dự lễ tưởng niệm và xem các trích đoạn cải lương mà NSND Phùng Há từng diễn hoặc dàn dựng cho các học trò, như trích đoạn Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga, Hoa đời mãi ngát hương

Trong buổi tưởng niệm, NSND Bạch Tuyết đã kể lại những vai diễn được cố nghệ sĩ Phùng Há hướng dẫn làm nên tên tuổi của mình một cách sống động.

Cố nghệ sĩ Phùng Há được xem là một trong những vị tổ của bộ môn nghệ thuật cải lương Việt Nam. Hầu hết cuộc đời bà gắn bó với bộ môn nghệ thuật này và để lại dấu ấn với nhiều vai diễn khác nhau cũng như đào tạo ra nhiều môn sinh xuất sắc. Một trong những ấn tượng sâu đậm trong lòng người hâm mộ là điệu hát của vai Lữ Bố trong vở Phụng Nghi Đình.

Chùa Nghệ Sĩ tại Sài Gòn được bà đề xuất năm 1958 - làm nơi yên nghỉ cho những nghệ sĩ cải lương. Bà cũng tự xuất tiền để xây dựng bia mộ cho các nghệ sĩ lão thành và cấp dưỡng cho vài nghệ sĩ nghèo.

2ph1.jpg
NSND Bạch Tuyết kể về những vai diễn được nghệ sĩ Phùng Há hướng dẫn

3ph1.jpg

4ph.jpg
Dâng hoa tưởng niệm tại mộ cố nghệ sĩ Phùng Há

Nhã An

Ý kiến của bạn:

<>© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ