Giác Ngộ Online

Phóng sinh như thế, bằng mười sát sinh

Những người thả chim phóng sinh thường chỉ thấy cảnh trước mắt là những chú chim mạnh khỏe tung cánh lao vào bầu trời tự do. Mấy ai để ý số chim chết vì nuôi nhốt chật chội, chết vì yếu nên bị chó tha mèo vồ. Việc thiện đâu chưa thấy, lại thấy tội lỗi bội phần...

Ngày rằm, lễ tết, ngày giải hạn tuổi cho đến ngày xả xui rủi thất bại trong làm ăn, xả vận đen trong cuộc sống..., người ta thường đi chùa mua chim phóng sinh. Và mỗi ngày có biết bao nhiêu chú chim phải nhận lấy cái chết tội nghiệp.

Số lượng chim bị chết do không được chăm sóc là bao nhiêu thì chỉ những người bán chim mới biết.

methuan.bmp

Tác giả Mễ Thuận

Những hình ảnh ghi nhận từ chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3, TP.HCM) và lăng Ông, Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) phần nào giúp độc giả hình dung về số phận của những chú chim bé bỏng và cách hành xử đầy thô bạo của những người bán chim.

Một người bán chim phóng sinh nhặt từ trong lồng những chú chim chết, chim yếu quăng đầy trước cổng lăng Ông, Bà Chiểu (TP.HCM) - Ảnh: Mễ Thuận

Một chú chim bị gãy cánh, nên dù được mua thả phóng sinh nhưng không thể bay được...

...và làm mồi cho một chú chó!

Những chiếc lồng nhốt chật cứng những chú chim bé nhỏ

Giống loài nào cũng khao khát tự do.
Con mắt của chú chim bị nhốt trong lồng này đã nói lên điều đó

 

 Một phụ nữ thả chim phóng sinh ở lăng Ông, Bà Chiểu

 

Những người mua chim phóng sinh liệu có thấy những hình ảnh tội lỗi này: đôi vợ chồng bán chim lựa những con chim chết, chim yếu bỏ đầy trước cổng lăng Ông, Bà Chiểu.

 

... và chẳng bao lâu sau, những xác chim tội nghiệp trở thành mồi ngon cho kiến. 

Tội lỗi bội lần

imageview_aspx_thumbnailid_385557_1.jpg

Nhìn những bức ảnh này, HT Thích Giác Toàn (ảnh), phó Ban trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM, bày tỏ:

Phóng sinh là việc làm có ý nghĩa cao đẹp. Nhưng trong trường hơp này thì thật quá xót xa! Bởi việc bắt chim trời nhốt vào lồng để bán đã là tội lỗi, để chim chết bi thảm còn tội lỗi gấp bội lần. Người mua chim phóng sinh trong trường hợp này cũng có trách nhiệm liên đới. Tôi xin có lời khuyên là người bán chim phóng sinh cần phải biết chăm sóc những con chim nhỏ bé kia luôn được khỏe mạnh, bởi mình đang sống dựa trên chính sinh mạng của chúng cơ mà!”.

Mễ Thuận (Tuổi Trẻ)
© 2008-2020  Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ