12/01/2014 06:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Mứt Tết đong đầy yêu thương...

GNO - Chị gửi mứt theo đường bưu điện với lời nhắn ân cần trên Facebook: "Me nói, gửi mứt để em đem về quê, nói má để mứt lên bàn Phật và bàn thờ bà ngoại rồi thắp nhang dùm me và chị nghen".

Đó là mấy bịch mứt gừng, mứt đậu do me chị làm trong mỗi mùa cuối năm, cận Tết. Nghe chị kể, gừng me đặt ở tút ngoài Huế gửi vô, vì gừng ngoài Huế mới ngon. Làm thủ công bằng cách cắt, xắt, gọt, ngâm... rồi sên đường, đủ thứ công đoạn mới ra một mẻ mứt trắng, thơm, ngọt, rồi gói vô bao sạch sẽ, gửi đi nhiều nơi biếu Tết.

Mut tet.jpg
Mứt gừng, mứt đậu chị gửi - Ảnh: N.H


Tất nhiên, me còn nhận đặt hàng cho người thân quen với giá hữu nghị, chủ yếu là để giúp cho mọi người có phần quà Tết kiểu nhà quê thơm thảo, bảo đảm chất lượng vì không bỏ chi mấy thứ bảo quản hoặc có chất "lạ" như thực phẩm Trung Quốc vẫn thường gây xôn xao, ớn lạnh người dùng.

"Mứt Tết made by me và chị", tôi gọi tên như thế và ngửi thấy mùi thơm không chỉ của đường sên lên nước, của gừng xứ Huế già cay rõ mùi chứ không phải được xử lý ngọt ngây, không còn tí tẹo nào cay cay đúng điệu của gừng... Ở đó, tôi còn thấy mùi thơm của tấm lòng một người đầu bếp là me chị mà mình có duyên gặp mặt nhiều lần.

Me và chị đều là những Phật tử thấm nhuần Phật pháp, chuyên cần thực tập nên hiểu việc nấu nướng cũng là thời khắc tu Phật - nên không phải chỉ nêm nếm chua, cay, ngọt, mặn thông thường mà còn nêm cả tình thương vào từng muỗng muối, tí đường.

"Nêm như thế thì người ăn mới khỏe, nhẹ được, chứ nấu ăn mà sân giận hay hùng hùng hổ hổ thì người thọ thực cũng sẽ ăn cả cái tức, cái bực vào mình, khó mà an lạc được".

Nghe sẻ chia ấy của mẹ và chị mà hoan hỷ, mà vui, rồi ngồi nhâm nhi từng lát mứt gừng hay từng hạt mứt đậu trong niềm biết ơn người đã tỉ mẩn xắt, gọt, rửa, làm từng mẻ mứt thơm ngon, cẩn thận vô bao và chuyển đi với lời chúc nhẹ nhàng: "Ăn ngon, đón Tết ấm cúng, đong đầy thương yêu nghen".

*

Bạn sẽ thật thích khi nhận được tặng phẩm không đơn thuần chỉ để ăn, mà còn để dừng lại suy nghiệm, để nhai và thực tập hạnh biết ơn người trồng gừng, người làm mứt như phương cách "Phật chế, thực tồn ngũ quán" trong mỗi giờ Ngọ trai chánh niệm nơi cửa thiền, phải không?

Lưu Đình Long

Cùng bạn đọc:

Sắp tới, 15-1 (rằm tháng Chạp), Giác Ngộ online sẽ ra mắt trang Xuân Giáp Ngọ 2014. Mời bạn đọc viết tin, bài văn hóa, cảm nhận xuân, ẩm thực, du xuân... gửi về tòa soạn, cùng làm báo Tết online với Giác Ngộ. Bài vở xin gửi về: baogiacngo@yahoo.com hoặc bandocgiacngo@gmail.com.

GNO

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor