27/02/2014 10:29 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ăn chay: giải pháp tốt nhất với bệnh tăng huyết áp

GNO - Theo một nghiên cứu mới đây nhất, ăn chay được xếp ở vị trí số một về tính hiệu quả trong các liệu pháp giảm nguy cơ bệnh tăng huyết áp (bệnh lên máu) và các bệnh lý tim mạch kéo theo.

Cuộc nghiên cứu này do các nhà khoa học Nhật Bản và Hoa Kỳ thực hiện ở 18 quốc gia với hơn 21.000 người tham gia, kết quả cho thấy rằng những người không ăn thịt có huyết áp thấp và khỏe mạnh hơn. Kết quả này được công bố chính thức vào ngày 24-2, trên tờ JAMA Internal Medicine.

Rau-cai-nguqua.jpg
Thực phẩm chay - Ảnh minh hoa từ internet

Cao huyết áp là nguy cơ dẫn đến đột quỵ, bệnh tim, bệnh thận và làm giảm tuổi thọ của con người. Theo TS.Yoko Yokoyama, thuộc Trung tâm Não bộ và Tim mạch Quốc gia Nhật Bản, những người ăn thịt đang mắc bệnh cao huyết áp có thể cải thiện tình trạng bệnh và sức khỏe của mình nếu chuyển sang ăn chay, chế độ ăn nhiều rau củ quả, các loại đậu và các loại ngũ cốc còn nguyên hạt.

Bất cứ sự chuyển dịch, thay đổi nào từ ăn thịt sang ăn chay cũng đều tốt cho sức khỏe - TS.Neal Barnard, Chủ tịch Ủy ban Sức khỏe chuyên trách Dược liệu Hoa Kỳ

Đối với nhiều người tham gia trong nghiên cứu này, ăn chay giúp huyết áp giảm xuống hiệu quả và tốt hơn điều trị bằng thuốc, mà còn không phải chịu các phản ứng phụ do thuốc gây ra.

TS.Neal Barnard, đồng nghiên cứu, Chủ tịch Ủy ban Sức khỏe chuyên trách Dược liệu cho biết: “Khi ăn chay, điểm huyết áp systolic là 5. Khi điểm huyết áp là 9 sẽ dẫn đến bệnh tim mạch và 14 sẽ dẫn đến đột quỵ. Và điều này, không một dược liệu hay liệu pháp thuốc men nào có thể làm được. Kết quả này cũng tương thích với kết quả của Chế độ ăn kiêng DASH (Liệu pháp ăn kiêng để ngăn ngừa cao huyết áp), được khuyến dùng cho người dân Hoa Kỳ với mục đích làm giảm nguy cơ các bệnh mãn tính như béo phì và tiểu đường”.

Chế độ ăn kiêng DASH không phải là ăn chay hoàn toàn (không ăn thịt) mà là hạn chế ăn thịt, đặc biệt là thịt đỏ, thịt hộp và ăn nhiều rau củ quả.

Bệnh cao huyết áp có liên quan đến các yếu tố như ăn nhiều muối và chất béo bão hòa, liên quan đến béo phì, thiếu vận động, dùng các thức uống có cồn và thuốc lá.

Vào tháng 6 năm ngoái, JAMA cũng thực hiện một nghiên cứu trên 73.000 người, kết quả cho thấy rằng những người ăn chay có nguy cơ tử vong trong vòng 6 năm thấp hơn những người ăn thịt. Kết quả này cũng khác nhau đối với những người ăn kiêng khác nhau.

Những người có nguy cơ tử vong trong vòng 6 năm thấp nhất là người không ăn thịt chỉ ăn cá, kế đến là người ăn chay hoàn toàn (không ăn thịt hoặc các thực phẩm có nguồn gốc động vật) và người ăn chay nhưng có ăn trứng và uống sữa.

Tuy nhiên, theo TS.Bernard thì bất cứ sự chuyển dịch, thay đổi nào từ ăn thịt sang ăn chay cũng đều tốt cho sức khỏe.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor