04/08/2017 14:18 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cách chế biến giữ nguyên dưỡng chất trong nấm?

GNO - Nấm là nguồn thực phẩm giàu chất xơ và các vitamin. Một nghiên cứu mới đây cho thấy cách chế biến (nấu) nấm cũng có ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng có trong nấm.

nam dui ga.jpg
Nấm đùi gà - nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người ăn chay

Theo nghiên cứu này, làm chín nấm bằng lò vi sóng và nướng là cách tốt nhất giúp giữ được các dưỡng chất, thành phần chống oxy hóa cao nhất trong nấm. Kết quả này được đăng trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm & Dinh dưỡng. Trái lại, nếu nấu chín nấm bằng cách chiên xào và luộc dù làm cho nấm ăn ngon miệng nhưng có thể làm mất đi nhiều dưỡng chất trong nấm.

Ngoài ra, nếu nướng nấm với một ít dầu, đặc biệt là dầu ô liu có thể giúp làm tăng giá trị dinh dưỡng và thêm một ít calori cho món nấm.

“Khi nướng nấm bằng lò vi sóng, thành phần polyphenol và hoạt tính của các chất chống oxy hóa được tăng lên đáng kể và các dưỡng chất khác cũng không bị mất đi”, theo tác giả Irene Roncero. Chiên xào và luộc làm mất khá nhiều đạm và các hợp chất chống oxy hóa vì các hợp chất này có thể bị tan trong nước hoặc tan trong dầu, gây ảnh hưởng đến tổng lượng dưỡng chất còn lại trong món ăn.

Các loại nấm nào tốt cho sức khỏe?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm chứa hàm lượng protein cao, ít calori và chất béo. Ngoài ra, nấm còn giàu các vitamin B1, B2, B12, C, D, E, kẽm và selenium.

Loại thực phẩm này cũng giúp chống ung thư; đặc biệt là nấm mỡ (agaricus bisporus - white button mushroom), nấm đông cô (nấm hương - lentinula edodes, shiitake), nấm bào ngư (pleurotus ostreatus - oyster mushroom) và nấm đùi gà (pleurotus eryngii - king oyster mushroom).

Các loại nấm này còn có tác dụng chống ung thư vú, theo SF Gate. Nấm cũng giúp làm tăng sức đề kháng, các nghiên cứu cho thấy ăn nấm giúp hồi phục nhanh khỏi cảm, cúm, herpes bộc phát.

Đức Hòa
(theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor