30/01/2013 08:52 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Vấn đề bạn đọc quan tâm:

Xôn xao chuyện "chuột lạy Phật"

GNO - Dùng công cụ tìm kiếm Google, gõ từ khóa "Chuột lạy Phật" trong vòng 0,31 giây sẽ cho ra 512.000 kết quả liên quan.

Chúng tôi muốn tìm thông tin này vì clip "chuột lạy Phật" xuất hiện trên YouTube đã gây xôn xao cộng đồng mạng cũng như giới Phật tử vì hành động của chú chuột được xác định là quay tại thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm (hay còn gọi là chùa Cái Bầu, thuộc xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).

thuc-hu-clip-chuot-chap-tay-lay-phat-o-thien-vien-truc-lam-giac-tam.jpg
"Chuột lạy Phật", ảnh chụp lại từ clip trên YouTube

Theo báo Lao Động: "Chú chuột không màng quan tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh mình mà chỉ “hướng về cửa Phật” và… chắp tay vái lạy lia lịa như muốn sám hối một điều gì!

Cũng theo báo này, khi có người, chó, thậm chí cả mèo đến gần nhưng chú chuột vẫn tỏ ra “bình thản” và cứ chắp tay lạy, lạy và lạy trong lúc tiếng tụng kinh niệm Phật ở chùa vang lên.

Còn tờ Petrotimes thì đưa thông tin đa chiều bằng một phỏng vấn thầy Thích Châu Đạt, người đăng đoạn clip này lên mạng và được thầy chia sẻ: "Một chú chuột nhắt chẳng biết từ đâu, không biết sợ người và chó, mèo "xơi tái", hằng ngày đến đứng 2 chân trước chính điện thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, chắp 2 tay liên tục vái lạy Phật. Hình ảnh "hiếm" này khiến ai ai chứng kiến cũng không khỏi giật mình sửng sốt, kinh ngạc và cảm phục".

Đồng thời, Petrotimes cũng ghi nhận lý giải của một nhân viên làm cho công ty thuốc bảo vệ thực vật, rằng: "Đây chính xác là biểu hiện của chuột bị dính thuốc Racumin. Hiện nay, loại thuốc diệt chuột thông minh Racumin đang được sử dụng rất nhiều. Khi ăn phải loại thuốc này, chuột sẽ bị vỡ hồng cầu trong máu, gây sốt rét khiến chuột phải tìm nơi có ánh sáng để sưởi ấm. Đồng thời, chuột sẽ co 2 chân trước lên vì quá run lạnh, sau một khoảng thời gian thì chuột sẽ chết. Chắc hẳn ai đó đã trộn thuốc để đánh bả chuột nên nó mới thế"?!

Sau những ghi nhận hai chiều đó thì tờ báo còn cảnh giác: "Đó liệu có phải là ánh sáng của giáo lý nhà Phật đã chạm đến trái tim muôn loài hay đơn thuần chỉ là một trò đùa. Nếu quả là một trò đùa thì có lẽ cần dừng lại ngay, kẻo mà "phải tội".

Quan điểm cá nhân của người viết bài này cho rằng, dù đó là hình ảnh lạy Phật từ tâm của chú chuột cũng là điều bình thường, bởi giáo lý Đức Phật và lòng từ bi của Ngài hoàn toàn có thể cảm hóa mọi chúng sinh, trong đó có loài súc sinh - vốn do nghiệp duyên mà bị đọa (nằm trong ba đường ác). Hay đó đơn giản chỉ là một hành động vô thức thì đoạn clip "chuột lạy Phật" cũng gợi suy nghĩ rằng đôi khi Phật tử vẫn "chạy" theo bên ngoài, bị tác động bởi sự xôn xao của dư luận.

Và, phản ứng bằng cách hoặc thì sợ hãi, hoặc thì tò mò... vì những hình ảnh, sự kiện được xếp vào dạng "chuyện lạ" dẫn tới việc tin Phật, hành theo Phật nhưng lại tin và hành theo kiểu huyền bí, viễn vông, bám vào những chuyện "nhiệm mầu" thần thánh.

Thiết nghĩ, có một sự nhiệm mầu của Phật pháp đó chính là sự chuyển hóa nội tâm theo hướng tốt đẹp lên, giúp hành giả và người xung quanh an lạc, giải thoát cần phải luôn nhớ đến và thực tập mà mình thường quên, nên việc "chạy" theo hiện tượng lạ sẽ chỉ làm mình lạc loài, càng xa chân giá trị Phật dạy thôi!

>> Xem hình ảnh ngộ nghĩnh của chú chuột được cho là đang "lạy Phật"

Chúc Thiệu

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.079
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Lịch GN 2021, Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor