28/12/2013 08:30 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Gửi gắm với Giác Ngộ:

Với tôi, Giác Ngộ là bạn, là thầy…

CTV Trần Trọng Hiếu còn có bút danh khác là Đức Hòa, Huệ Trần... Hiện anh đang là học viên cao học chuyên ngành tiếng Anh và sinh sống tại TP.HCM - Ảnh: Taxu

GNO - Bén duyên với Giác Ngộ từ năm 2009, qua một bài viết chia sẻ trên diễn đàn Phật giáo - Tuổi trẻ và cho đến nay, Giác Ngộ vẫn là người bạn tinh thần, người thầy thông thái của tôi trong cuộc sống.

Nói Giác Ngộ là người bạn tinh thần của tôi là vì nhiều lẽ. Tôi không phải tốt nghiệp ngành báo chí và viết lách cũng không phải là công việc chính của tôi nhưng tôi thích đọc và thích viết từ nhỏ. Giữa những vui buồn trải nghiệm mỗi ngày trong cuộc sống, đôi khi tôi không chọn cách tìm đến một người bạn thân thiết để trút tâm sự hay chia sẻ cảm xúc của mình. Những lúc ấy, tôi thường ngồi thật tĩnh lặng, và viết.

Tôi thường viết ra những suy nghĩ, cảm xúc, những điều tôi trải nghiệm, những gì tôi muốn chia sẻ và hướng đến. Và khi đó, Giác Ngộ là người lắng nghe tôi một cách chân thành, giúp tôi chia sẻ một cách nhẹ nhàng những suy nghiệm và băn khoăn của mình đến với những người bạn, những độc giả đồng cảm. Và như thế, trước những vấn đề của bản thân, những trải nghiệm từ cuộc sống trong mỗi ngày đi qua, Giác Ngộ thật sự trở thành chiếc cầu nối, là “khung cửa mở” và là “người bạn tâm tình” quý giá gắn kết tôi và những tâm tình khác, những độc giả hữu duyên với Giác Ngộ.

Và hơn thế, Giác Ngộ từ rất lâu đã có một vị trí trang trọng trên kệ sách, bên bàn làm việc của tôi và gia đình.

BTN_0037.jpg

Một góc phòng phóng viên báo Giác Ngộ - Ảnh: Bảo Toàn

"Cuộc sống là những chuỗi hoài nghi và đối đãi, có rất nhiều những lúc ta đứng phân vân giữa những cái đúng-sai, nên-không nên, thiện-ác,… tôi không biết nên làm thế nào, ứng xử thế nào cho phải, cho đúng để tránh ác nghiệp. Khi đó, Giác Ngộ có thể cho tôi câu trả lời, cho tôi một sự định hướng dựa trên giáo nghĩa nhà Phật, để từ đó, tôi có thể nhận thức đúng, xây dựng một nhân sinh quan chuẩn mực hơn khi đi giữa cuộc đời" - Trần Trọng Hiếu

Giác Ngộ giúp tôi giữ gìn thói quen đọc sách và khơi gợi, duy trì nguồn cảm hứng đọc của tôi mỗi tuần - với một số mới của Giác Ngộ. Mỗi khi có bài trên Giác Ngộ, là mỗi khi cả bản thân tôi và chị tôi đều cảm thấy vui và hạnh phúc. Chị tôi, người luôn khích lệ và hướng tôi đến với những giá trị sống đúng đắn, tĩnh lặng, nhìn đời và ứng xử thật hiền, thật sâu lắng và bao dung. Và những điều này, cả hai chị em tôi đã tìm thấy qua Giác Ngộ.

Lúc vui hay cả lúc nặng lòng với những bất an, biến động và vô thường của việc học, việc làm, của quan hệ gia đình hay cuộc sống xung quanh Giác Ngộ là người bạn chân tình giúp tôi sẻ chia tình cảm của mình trên trang báo và cũng trên Giác Ngộ, tôi nhận được sự sẻ chia từ những trang mục, những bài viết khác.

Thật sự, Giác Ngộ không chỉ là người bằng hữu tốt mà con là một người thầy thông thái. Người thầy này không truyền thông bằng những giờ lên lớp, bằng những bài kiểm tra hay kết thúc bằng những văn bằng chứng nhận. Tôi học được rất nhiều, rất nhiều yếu nghĩa của cuộc sống qua các bài viết của Giác Ngộ.

Những bài viết là những bài học giá trị, sâu sắc và thiết thực để hướng đến cuộc sống thế nhân an lạc, hạnh phúc và xa hơn nữa là truy cầu đến sự giải thoát cho những bồ đề tâm dũng mãnh với chân tâm đến với Phật giáo. Được như vậy cũng bởi Giác Ngộ đang mang trọng trách thiêng liêng và cao quý, đó là chuyên chở nguồn giáo pháp Phật đà đến với nhân sinh một cách kiên trì và bền bỉ để mỗi người, dù sang nghèo cao thấp thế nào cũng có được một sống an vui và ý nghĩa, cho mình và cho người khác.

Ngày nay, thông tin được phát triển mạnh mẽ. Mỗi ngày thức dậy, giở một trang báo giấy, click một trang báo mạng là cả núi thông tin được cập nhật và chia sẻ. Trong đó, tất cả những cái hay, cái dở, những vấn nạn của cuộc sống đều được ghi nhận mà phần nhiều là những sự vụ liên quan đến cướp giết, tha hóa, bạo lực, đạo đức… Có khi người tôi và nhiều người cảm thấy lọt thõm giữa rừng thông tin ấy, thấy hoang mang và lo lắng trước môi sinh xung quanh mình.

Và lúc ấy, Giác Ngộ - nơi tôi có thể tìm thấy những giá trị nhân văn và đạo đức mà con người đang hướng đến, mà báo đang muốn truyền thông đến với tất cả mọi người.

Thêm một người ý thức được tốt xấu, nhân quả sẽ bớt đi một tổn thương, tội ác gây cho người khác, cuộc sống nhờ đó cũng bình yên và tốt đẹp hơn. Có thể nói, Giác Ngộ cho độc giả một niềm tin vào những con người đạo đức, vào một xã hội thiện lành đang hiện tồn bên cạnh những bất an cố hữu của nó.

Vì thế, Giác Ngộ đã ở trong lòng tôi, từ rất lâu. Và tôi tin, ngày mai hay sau này vẫn thế… vì những giá trị lớn lao mà Giác Ngộ mang lại cho tất thảy độc giả gần xa.

Trần Trọng Hiếu

Ở tuổi 38, Giác Ngộ mong bạn đọc, cộng tác viên hãy gửi những chia sẻ, đặt hàng cũng như mong muốn của mình với tờ báo. Mọi góp ý, xin gửi về: baogiacngo@yahoo.com hoặc bandocgiacngo@gmail.com.

______________

* Đọc thêm:

>> "Phần đông độc giả hài lòng về Báo Giác Ngộ"
>> Báo Giác Ngộ "dắt" tôi vào nghề
>> Tôi yêu mến Giác Ngộ dùng không là Phật tử
>> Gửi gắm với Giác Ngộ tuổi 38

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.073
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Lịch GN 2021, Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor