20/02/2015 12:48 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Bạn đọc viết:

Tết xanh là Tết không khói thuốc

GNO - Hầu như ngày nay, từ những hộ gia đình chưa giàu cho tới những hộ gia đình khá giả, ngày Tết đều trữ thuốc lá trong nhà. Chủ nhà không hút thì dành để mời khách.

lam thien.jpg
Việc giữ môi trường xanh, sạch, để mọi người được hưởng
bầu không khí trong lành cũng chính là một việc làm thiện - Ảnh minh họa

Ngoài chén nước, kẹo bánh, thuốc lá còn được mọi người hiển nhiên cho rằng làm… đầu câu chuyện của cánh đàn ông. Mặc dù ai cũng biết mười mươi rằng khói thuốc độc hại cỡ nào. Ngay cả trong mâm cơm đoàn viên gia đình, có người già, người trẻ và trẻ con, làn khói thuốc từ miệng các ông, các bố, các anh vẫn thản nhiên bay lên…

Họ thản nhiên nhả khói thuốc trong bữa ăn mà quên đi ánh mắt khó chịu, cái xua tay phẩy làn khói cùng cơn ho sặc sụa của mọi người, nhất là chị em phụ nữ.

Tôi từng đọc, chứng kiến không biết bao nhiêu vụ vào dịp lễ, Tết, hội hè trẻ con bị ngạt vì khói thuốc mà đau lòng. Bố mẹ không biết hay là làm lơ? Hay bố mẹ họ nghĩ “chắc chưa tới lượt con nhà mình đâu” (!?).

Ngày Tết, một bộ phận người trẻ, điển hình là thanh niên còn coi rằng dùng điếu thuốc để chứng tỏ… đẳng cấp. Bỏ qua những lời góp ý chân thành của người xung quanh, họ vẫn phì phèo thuốc lá trên tay.

Mỗi đợt khách khứa ra về, nhìn chỗ rác mẹ dọn tôi lại ngao ngán. Ở đấy không thể đếm hết được bao nhiêu đầu thuốc lá đã hút. Đồng nghĩa họ đã tự làm hại sức khỏe của mình và biết bao nhiêu người xung quanh.

Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ lâu, phương tiện truyền thông, báo chí cũng suốt ngày đưa tin và cảnh báo, ấy vậy mà mọi người vẫn dửng dưng.

Mong rằng ngày Tết mọi người hãy giữ bầu không khí trong lành chung không khói thuốc. Trong đạo Phật, việc giữ môi trường xanh, sạch, để mọi người được hưởng bầu không khí trong lành cũng chính là một việc làm thiện.

Văn Quyền
(Lớp 55 LT-KT, ĐH Thủy Lợi, 175, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội)

Giác Ngộ online xuân Ất Mùi 2015 chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: giacngoxuan@gmail.com.

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.053
Nguyệt san Giác Ngộ
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor