21/09/2016 18:05 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Giác Ngộ số 864: Tiếp tục câu chuyện thống nhất Phật giáo

GNO - Ngày 23-9, Giác Ngộ số 864 ra mắt bạn đọc, với 30 trang nội dung, trình bày trang nhã, có các bài đáng đọc:

- Sự kiện đầu tiên trong lịch sử 2.000 năm Phật giáo Việt Nam - tít bài cũng là ý trong Lời khai mạc Hội nghị đại biểu Thống nhất Phật giáo VN của HT.Thích Trí Thủ với vai trò là Trưởng ban Vận động Thống nhất Phật giáo VN, tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, sáng ngày 4-11-1981. Đây là bài báo tư liệu với các cột mốc quan trọng, ký ức đáng nhớ của chư tôn túc - nối tiếp hai kỳ báo về sự kiện lịch sử 35 năm thành lập GHPGVN. Bạn đọc quan tâm đọc ở trang 10.

Bia1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 864 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn


Trong trả lời phỏng vấn Báo Giác Ngộ trước thềm Hội thảo Tăng sự toàn quốc năm 2016, HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư khẳng định: “Quản lý Tăng Ni:Giáo hội địa phương giữ vai trò quan trọng”. Xoay quanh nội dung đã được Giác Ngộ số 863 phản ánh là hiện tượng tu sĩ phạm pháp, dịp này, Hòa thượng Trưởng ban Tăng sự T.Ư bày tỏ:

"Khi một Tăng Ni có những biểu hiện sai phạm, trước hết cần phải xác định đó là sai phạm gì. Nếu là những vi phạm về giới luật và Hiến chương Giáo hội thì các cấp Giáo hội phải đưa ra các biện pháp xử lý cho phù hợp".

- Cần một quy chuẩn thống kê tín đồ - đây là ý kiến của nhà báo Nguyên Quân trên trang 3, cũng liên quan tới Hội thảo Tăng sự toàn quốc sắp tới. Qua đó, tác giả chia sẻ: "Hy vọng tại hội thảo của Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN tổ chức trong khuôn khổ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội, qua chủ đề “Thống kê Tăng Ni, Phật tử ở Việt Nam: Lý luận và Thực tiễn”, vấn đề này sẽ được giải quyết, để từ đó xây dựng quy chuẩn, để đi tới thực hiện thống kê, có con số chính thức của Giáo hội, gần với thực tế đời sống tôn giáo ở nước ta".

Sau hơn 10 năm nhẫn nại chờ đợi, di tích cổ tự Giác Viên (Q.11, TP. HCM) đã có thể  “hồi phục” trên chính nền đất lưu dấu hơn 200 năm của mình với ngân sách hơn 51 tỷ đồng từ Nhà nước. Đây không chỉ là niềm vui của Tăng Ni Phật tử cũng như những người làm công tác văn hóa, mà còn cho thấy ở một khía cạnh nào đó, sự lắng nghe và nỗ lực trong việc bảo tồn văn hóa của thành phố. Tuy nhiên, câu chuyện “trùng tu di tích” giờ đây mới thật sự bắt đầu. Trên trang Văn hóa số báo này, Giác Ngộ đặt vấn đề như vậy qua bài Trùng tu di tích chùa Giác Viên - Chờ đón “sự phục hồi” trên nền đất cũ (Giao Hảo).

Hai bài trên trang Phật học (tiếp theo Giác Ngộ số 863) gồm: Tính cách kế thừa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HT.Thích Trí Quảng), Nghiệp và tái sinh (Ni sư Ayya Khema).

- Nguyên nhân làm cho đất nước suy vong - bài Suy nghiệm lời Phật của ĐĐ.Quảng Tánh. "Nhờ không lành lặn nên tôi mới biết tu" - chân dung một Phật tử khuyết tật trên trang Phật giáo - Tuổi trẻ. Câu chuyện sống đẹp trang Xã hội: Chàng trai trẻ xây dựng thương hiệu cho gạo Việt.

Ngoài ra, trang Tư vấn kỳ này sẽ trả lời "vấn đề" của bạn đọc Cao Long: Tôi là Phật tử, sống độc thân. Vì tâm ái dục mãnh liệt tôi không cưỡng lại được nên đã thủ dâm khoảng gần 8 năm. Tôi biết là mình đã phạm tội tà dâm, tội này sau khi chết quả báo rất nặng. Gần đây tôi đã quyết bỏ, không còn thủ dâm được gần ba tháng. Nhưng trong tâm tôi hay nghĩ đến cảnh ái dục không kiểm soát được, nhất là nghĩ đến những đối tượng không thể chấp nhận được. Tôi biết như vậy là trời không dung đất không tha. Tôi đã cố gắng niệm Phật để cho lòng thanh tịnh lại nhưng không ngăn được. Đôi lúc tôi đã có ý định tự tử để kết thúc cuộc đời oan trái này. Tôi phải làm sao đây? - Bạn đọc xem ở trang 27.

Giác Ngộ số 864 còn nhiều tin, bài thời sự trong nước và thế giới đáng quan tâm khác (trang 4-7 và 22-23) và trang Văn nghệ với truyện ngắn Ăn chay của Đồng Thiện cùng nhiều bài thơ chọn lọc khác...

Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.


Giác Ngộ online
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 939
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor