17/10/2017 07:08 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thảo luận chuyện học, chuyện tu

Ảnh minh họa

GN - Trùng hợp, trên Giác Ngộ online tuần qua đăng lại hai bài viết (từ tuần báo) liên quan tới chuyện học và tu của chư Tăng Ni, Phật tử và được bạn đọc quan tâm chia sẻ, bàn luận. Đó là bài “Thủ khoa Học viện chia sẻ trong ngày tốt nghiệp” “Học mà không tu là cái đãy đựng sách”.

Ở bài chia sẻ của thủ khoa học viện, nhiều lời chúc mừng dành cho chư Tăng Ni trong ngày tốt nghiệp, đạt thành tích cao trong học Phật. Ngoài ra, bạn đọc còn bày tỏ mong muốn chư Tăng Ni đem kiến thức Phật học ứng dụng vào đời tu để chuyển hóa tự thân, từ đó có tư trang hoằng pháp.

“Tu Phật lấy hành trì thân tâm làm cơ bản, tự lợi mình lợi người khắp nơi. Việc học thiết nghĩ để thêm vững tin nơi con đường buông xả tham dục, chớ theo hướng tham danh lợi với đời. Cầu mong các tân cử nhân theo hướng tu hành, tránh theo lợi dưỡng thế gian mà uổng phí đời mình” bạn đọc Chơn Niệm Giác chia sẻ. Cũng bày tỏ mong muốn chuyện tu ở quý Tăng Ni, một bạn đọc khác gửi gắm: “Con chỉ mong sao các thầy cố gắng lấy được bằng thủ khoa Tứ niệm xứ”.

Bàn về việc tu của Phật tử từ bài tư vấn “Học mà không tu là cái đãy đựng sách”, bạn đọc Hiếu Nghĩa (Bình Thuận) gửi ý kiến: “Câu chuyện những Phật tử đi chùa được một thời gian rồi ngã mạn - tôi cũng thường gặp. Phật tử mới tới chùa, gặp quý thầy còn cúi chào, gặp Phật tử thì trang nghiêm chắp tay búp sen rồi “Nam-mô A Di Đà Phật” hoặc “mô Phật”; đi riết, quen thân quá thì ồn ào, gọi cả tên quý thầy một cách thiếu cung kính. Ngược lại còn thị phi nhiều chuyện xấu tốt, bàn luận so sánh thầy này, Phật tử kia mà không lo sửa mình. Tu - thực ra là học để hiểu Phật và sửa mình chứ không phải lo đi... sửa người ta qua sự thị phi, nhiều chuyện”.

Thời gian qua, hiện tượng lạm dụng hình ảnh tu sĩ để câu view của đài truyền hình hoặc trang tin điện tử tiếp tục được bạn đọc quan tâm, dù đây là hiện tượng không mới. Giác Ngộ cũng đã đeo bám theo nhiều vụ việc liên quan tới hiện tượng và phản ánh bản chất của vấn đề này trên báo in lẫn online. Nhiều bạn đọc mong muốn Giác Ngộ có tiếng nói mạnh mẽ, góp phần phản biện hiện tượng “truyền thông bẩn” cũng như mong Giáo hội có các phát ngôn kịp thời, sâu sắc trong các vụ việc liên quan tới Phật giáo, định hướng dư luận để tránh những hiểu lầm về người tu cũng như đạo Phật.

Đấy cũng là nội dung được thể hiện nhiều nhất trên mục Diễn đàn xây dựng trong cụm bài về Đại hội Phật giáo mà Giác Ngộ tổ chức tại địa chỉ giacngo.vn. Kính mời bạn đọc theo dõi và có bài đóng góp, chia sẻ. Bài vở gửi về: toasoan@giacngo.vn.

Tổ CTBĐ

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor