06/11/2017 19:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 - 2022:

Chia sẻ bên lề Đại hội Phật giáo TP.HCM

GNO - Tăng Ni và Phật tử cũng như những người yêu mến đạo Phật tại thành phố đang hân hoan đón ngày khánh thành Việt Nam Quốc Tự và sự kiện Đại hội Phật giáo TP lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022 - chính thức diễn ra vào ngày mai, 7-11.

Đại biểu chính thức tham dự đại hội, những người góp phần làm nên sự thành công đại hội và cả khách tham quan theo dõi sự kiện quan trọng này đã chia sẻ nhiều cảm xúc, suy nghĩ với Giác Ngộ.

Theo đó, hầu hết chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử đều bày tỏ hoan hỷ khi sống cùng sự kiện Đại hội Phật giáo của TP.

AAAAA (9).JPG
Quang cảnh đại hội Phật giáo TP.HCM lần IX, phiên trù bị chiều 6-11 - Ảnh: Bảo Toàn

Hoan hỷ hướng về...

Huynh trưởng Thị Cư - Nguyễn Thanh Minh vừa sắp xếp lại xe của đại biểu vừa cho biết, hôm qua đến nay có hàng ngàn người về tham gia khóa lễ tâm linh và tụng kinh cầu nguyện. Do vậy, anh và những người phục vụ Đại hội làm việc khá vất vả, nhưng ai cũng rất vui “vì đã góp một phần công sức cho ngày trọng đại của Phật giáo thành phố”, huynh trưởng Thị Cư nói.

Vợ chồng Phật tử Đạo Phát - Nguyễn Văn Khá được bố trí vào đội hình làm hàng rào danh dự để cung rước chư tôn đức quang lâm tham dự đại hội, chia sẻ - chúng tôi thấy sự có mặt của mình trong các sinh hoạt của Giáo hội nên rất vui.

Anh Khá còn nói, cảm thấy vinh dự vì bản thân đã góp phần nhỏ trong các hoạt động của Phật giáo, đặc biệt là sự kiện Đại hội và khánh thành ngôi chùa tiêu biểu của Phật giáo nơi mình sinh hoạt.

a benle (1).jpg a benle (3).jpg
Anh Thị Cư (trái) & vợ chồng Phật tử Nguyễn Văn Khá

a benle (2).jpg
Mẹ con bé Như Ý

Một hình ảnh dễ thương, biểu hiện của tiếp nối được PV ghi nhận là Phật tử nhí Diệu Tâm - Lê Như Ý mới 9 tháng tuổi, trong trang phục áo đoàn của các em Oanh vũ GĐPT đã được mẹ bế đến lễ Phật tại ngôi chùa lịch sử. Mẹ bé, Phật tử Diệu Đức - Nguyễn Hữu Quỳnh Tiên bày tỏ: “Tôi rất xúc động và hạnh phúc khi Việt Nam Quốc Tự được khánh thành trong dịp đại hội, nên rất muốn cho con gái cùng tham dự, gieo duyên đến con, để lưu một dấu ấn trong con, cho con có những thiện duyên tốt đẹp sau này”.

Niềm tin Phật giáo TP phát triển...

Nói về những kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới, ĐĐ.Thích Minh Nghi, Chánh Thư ký GHPGVN quận Thủ Đức trải lòng: “Một tổ chức lớn mạnh và phát triển thì cần phải có nội lực. Theo đó, một tập thể lớn mạnh không thể không có những nhân tố tích cực”.

“Là thế hệ trẻ, tôi sẽ luôn phụng hành những lời chỉ đạo của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội. Việc quý ngài đã làm như công trình Việt Nam Quốc Tự là những thành tựu lịch sử, kết quả từ đạo lực của chư tôn đức lãnh đạo và chung sức của tập thể”, ĐĐ.Minh Nghi khẳng định.

Do vậy, theo Đại đức, cần có những khóa tu đạo hạnh để giúp Tăng Ni trẻ có thể vun bồi thêm đạo nghiệp, khi đã ổn định nội tâm thì tự nhiên sẽ thừa hành tốt các Phật sự, làm cho Phật giáo phát triển.

a benle (4).JPG
ĐĐ.Thích Minh Nghi

Đồng tình với quan điểm đó, SC.Thích nữ Như Ngọc, Phó ban Quản viện Ni - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM cơ sở 2 kỳ vọng: “Tin tưởng chư tôn đức lãnh đạo BTS nhiệm kỳ mới với chủ trương canh tân, sáng tạo; với lòng từ bi, trí tuệ và giới luật làm đầu sẽ dành thời gian đầu tư cho việc giáo dục thiền môn, phát triển đời sống tu tập của Tăng, Ni trẻ”.

a benle (6).jpg a benle (7).jpg
SC.Như Ngọc (trái) và SC.Huệ Liên

Còn với SC.Thích nữ Huệ Liên, đại biểu Phật giáo Q.6 thì: “Mong nhiệm kỳ mới này, chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN TP.HCM mở ra nhiều khóa tu, tổ chức nhiều chương trình sinh hoạt tập thể dành cho Tăng Ni trẻ, để các vị có cơ hội tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm tu học với nhau, tạo mối quan hệ đoàn kết trong Tăng Ni ở các tự viện trên địa bàn thành phố và mở rộng kết nối với các tỉnh thành khác”.

ĐĐ.Thích Tuệ Nhật, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo Q.Phú Nhuận lại quan tâm đến những khóa tu dành cho Phật tử. Đại đức nói, “Thành phố là nơi tập trung dân cư đông, Tăng Ni cũng nhiều, vì vậy chư tôn đức lãnh đạo nhiệm kỳ mới cần quan tâm phát triển các đạo tràng tu học cho Phật tử, đặc biệt là thế hệ trẻ”. Như vậy mới xứng với tên gọi “trung tâm tu học của Phật giáo cả nước”, ĐĐ.Thích Tuệ Nhật bày tỏ.

Đại đức còn hoan hỷ nhận định, dấu hiệu đáng mừng là trong dự thảo phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ này có đề xuất việc ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý và hành chánh của Giáo hội.

a benle (5).JPG
ĐĐ.Thích Tuệ Nhật

“Tin tưởng với công cụ trợ giúp này, cùng với trí tuệ và nhiệt tâm cống hiến của chư tôn đức trẻ được suy cử ở nhiệm kỳ này, Phật giáo thành phố sẽ phát triển mạnh mẽ”, ĐĐ.Thích Tuệ Nhật nói.

* Tin liên quan: Đại hội trù bị trình 83 vị thành viên BTS GHPGVN TP.HCM ||

Q.Hậu - Như Danh - Hạnh Ý
Ảnh: Vũ Giang

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor