28/12/2017 15:09 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Hướng tới Kỷ niệm 42 năm ngày Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2018):

Với báo Giác Ngộ, tôi có kỷ niệm...

GNO - Một ngày đẹp trời, sau khi đọc nhiều ấn phẩm, tôi nảy ý định: viết bài cho tuần báo!

Bạn đọc thân thiết

Trong 10 năm ở một ngôi chùa thuộc ngoại ô TP.Cà Mau, tôi có duyên khi trong một lần viếng Thành Linh tự (Tắc - Vân), được Sư cô trú trì tặng hẳn một xấp Giác Ngộ cũ - úa màu thời gian cùng quyển sách do Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết về ái ngữ.

a NCThanh.jpg
CTV Nguyễn Thành 
Công trong một lần nhận giải thưởng

cuộc thi viết do Ban TTTT T.Ư tổ chức - Ảnh: NVCC

Tôi đọc theo cách tỉ mẩn từng câu chữ và nhận ra: báo cẩn trọng trong từng mẩu tin bài, in ấn đẹp và giấy tốt. Việc hoằng pháp khéo léo lồng trong thông tin Phật sự và bên cạnh những bài viết phổ thông có hẳn bài chuyên sâu mang tính nghiên cứu. Giác Ngộ hấp dẫn một người sơ cơ đang mong cầu học Phật.

Đọc đi đọc lại hết xấp báo ấy, tôi suy nghĩ rồi “quyết định” đặt tuần báo theo quý, một việc không hề giản đơn vì... hoàn cảnh. Thế là anh bưu tá thành bạn thân thiết trong gieo duyên Phật pháp.

Đọc Giác Ngộ, tôi dõi theo Phật sự cả nước, trải mình trong dòng chảy thông tin Phật giáo và có cơ hội tự học Phật.

Cộng tác viết... tay ngang

Một ngày đẹp trời, sau khi đọc nhiều ấn phẩm, tôi nảy ý định: viết bài cho tuần báo! Thế là từng tệp tin có khi kèm ảnh, gửi về tòa soạn trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 xa lắc với nơi mình ở.

Hạnh phúc rồi cũng đến khi bài được sử dụng! Một, hai, ba bài... Tôi viết về sư cô ở chùa Bửu Hương chăm bẵm bé Mèo bị não úng thủy cùng các cháu mồ côi, cả những trải nghiệm tâm linh về Phật pháp... Và Giác Ngộ có cách “đối xử” với cộng tác viên thú vị: nhuận bút khá, phiếu báo in trắng - xanh trang nhã, đáng giữ làm kỷ niệm cho từng bài báo được đăng.

Những kỷ niệm đáng nhớ

Trong một nhân duyên, tôi được nghe pháp từ HT.Thích Trí Quảng - Tổng Biên tập báo tại đạo tràng Đại Tòng Lâm (Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu) và cũng theo một nhân duyên, tôi lên Sài Gòn, đến tòa soạn trên đường Nguyễn  Đình Chiểu trong tinh sương giữa tiết trời se se cận Tết để thăm Giác Ngộ.

Trên cung phố không rộng, đối diện quán cà phê ấm áp chất giọng Huế của chủ nhân, tòa soạn khiêm cung với tòa nhà mang chất thiền. Tôi được trò chuyện cùng anh Phó Thư ký tòa soạn, gặp cô nhân viên Cát Tường từng “biết” qua điện thoại mỗi khi có nhuận bút, được tặng báo xuân. Dù không đủ duyên đảnh lễ thầy Quảng Tánh như mong muốn song một kỷ niệm đã đọng lại với báo...

Đã lâu, tôi không có bài được đăng song vẫn gửi như một thói quen. Với tôi, Giác Ngộ thân thiết.

Tòa soạn Giác Ngộ mong muốn nhận được thêm nhiều góp ý, hiến kế và cả những kỷ niệm vui buồn liên quan tới Giác Ngộ, để báo được lắng nghe, tiếp tục cải tiến, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu tìm đọc thông tin, học Phật của nhiều đối tượng. Bài vở, góp ý xin hoan hỷ gửi về: onlinegiacngo@gmail.com.

Bạc Liêu, 26-12-2017
Nguyễn Thành Công

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Lịch GN 2021, Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor