13/03/2019 13:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Giác Ngộ số 990: Nghĩ về "chùa to, chùa nhỏ"

GNO - “Con người hay xã hội có tốt hay xấu đều là do cái tâm tốt hay xấu mà ra. Tâm xấu thì đưa đến khổ đau, còn tâm tốt thì đưa đến hạnh phúc cho mình và người. Cho nên việc thanh lọc tâm điều cần phải làm đối với những ai muốn có cuộc sống tốt đẹp không chỉ cho mình mà còn cho người khác” - đó là thông điệp sẽ được Giác Ngộ chuyển tải đến bạn đọc trong bài “Thanh lọc tâm để an” ở số 990, ra ngày 15-3 tới đây.

Bên cạnh đó là nhiều thông tin hữu ích và những chuyên mục hấp dẫn khác. Kính mời độc giả đón theo dõi.

Trên trang Xã luận tuần này, nhà báo Diệu Nghiêm với bài “Chùa to, chùa nhỏ” nêu quan điểm: “Việc xây dựng chùa to, chùa nhỏ không phải là vấn đề, điều quan trọng là ngôi chùa có phải là điều kiện khiến cho người đến phát sinh thiện tâm hay không mà thôi”.

Đây là vấn đề "nóng" trên các diễn đàn báo chí cũng như mạng xã hội từ vài tháng qua. Kính mời quý bạn đọc theo dõi thêm trên trang 3 với một góc nhìn riêng.

B1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 990 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Ở trang Văn hóa, nhà báo Bảo Thiên với bài “Những doanh nhân Phật tử làm thay đổi thế giới”, đặt vấn đề: “Môi trường kinh doanh nhiều phức tạp và bận rộn, nghe có vẻ không phù hợp với các bài giảng về thiền định và Phật giáo. Tuy vậy, những doanh nhân này, qua thực tiễn công việc của họ, đã chứng minh sự gắn kết giữa hai phạm trù đặc biệt này. Tất cả họ đều chung một sự khẳng định rằng Phật giáo mang lại nhiều lợi ích và hỗ trợ đối với các nhà làm kinh tế bằng việc kiến tạo sự tập trung cần thiết, khả năng tỉnh giác và những hài hòa nội tại để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, sáng suốt và hợp lý”.

Kính mời bạn đọc cùng Giác Ngộ tìm hiểu những doanh nhân Phật tử đã áp dụng thuần thục lời dạy của Đức Phật nhằm giúp họ có những bước đi thành công với doanh nghiệp của chính mình, từ eBay đến Alibaba.

Cùng chuyên trang này, nhà báo Đăng Tâm giới thiệu về tác phẩm mới của tác giả Nguyên Hương, trong bài “Cùng Nguyên Hương bước vào khu rừng cổ tích tiền thân”:

Trước khi kể lại Cổ tích tiền thân, Nguyên Hương đã là một nhà văn nổi tiếng với nhiều tập truyện ngắn và truyện dài dành cho bạn đọc trẻ tuổi. Bộ Cổ tích tiền thân là tác phẩm mới nhất của chị, gồm ba tập: “Nắng vàng, sáng trăng và mặt trời”; “Đứng một chân và há mỏ ra”; “Voi chúa và hoàng tử nhỏ”, được Nxb.Kim Đồng ấn hành đầu quý I-2019”.

- Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng về Ý nghĩa phẩm Như Lai Thọ Lượng thứ 16 kinh Pháp Hoa (tiếp thao và hết).

- Trang Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh với bài Biết cách tiêu tiền, Lang thang Facebook chuyện ăn chay (tác giả Diệu Kim, tiếp theo và hết).

- Tạp bút: Tình trầu (tác giả Lương Đình Khoa).

Cuộc sống mầu nhiệm với bài “Chuyện thị phi” của tác giả Lê Xuyên, trên trang Tuổi trẻ có bài “Chùa nhà trong lòng người trẻ” của PV Như Danh: “Dưới ánh sáng lấp lánh của những ngọn nến trong đêm thiền trà, thầy mở đầu câu chuyện với các bạn trẻ như một lời cảm ơn, một niềm tin về những người trẻ vững chãi bình an và “có chất” trong hành trình cuộc sống của mình”.

Mời bạn đọc cùng PV Giác Ngộ lắng nghe những câu chuyện thật giản dị, gần gũi của thầy trụ trì ĐĐ.Thích Minh Thạnh - chùa Khánh Ninh (xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) khi thầy chia sẻ với các bạn trẻ tình nguyện viên, tu sinh từng tham gia khóa tu tại chùa.

Ngoài ra, trang Xã hội có ký sự: “Cô giáo Chan Nên ở làng biên giới” - tác giả Đào Thái Sơn chia sẻ những câu chuyện về Nách Chan Nên - một cô giáo người dân tộc Khmer, xuất thân từ miền quê biên giới nghèo Kà Ốt, xã Tân Đông (H.Tân Châu, Tây Ninh):

Thấy và hiểu quê hương mình còn nhiều thiếu thốn, nhiều trẻ em không được học hành đến nơi đến chốn, ngay từ nhỏ Nách Chan Nên đã ý thức cố gắng học tập. Sau khi tốt nghiệp THPT, cô đã chọn ngành sư phạm để quyết tâm mang cái chữ về cho trẻ em quê nhà, nhất là tiếng dân tộc Khmer của chính làng mình”.

Ngộ cái gì?Tin Phật A Di Đà có phải tà kiến? là những vấn đề sẽ được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ trả lời bạn đọc ở trang 27.

Đại Ái Đạo thuyền từ - bài thơ mới của nhà thơ Trần Quê Hương (HT.Thích Giác Toàn) - viết từ tổ đình Vĩnh Tràng nhân sự kiện Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo vừa diễn ra.

Cùng nhiều thông tin đặc sắc khác trên chuyên trang Phật giáo nước ngoài,

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

ĐT BÁO GIÁC NG NĂM 2019

Kính mi chư tôn đc, quý Pht t, đc gi đăng ký Báo Giác Ng năm 2019:

- Tun báo thường: 12.800 đ/cun; Tun báo đc bit Xuân K Hi: 27.000đ/cun; Tun báo đc bit Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đc B-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cun

- Nguyt san thường: 14.000 đ/cun; Nguyt san đc bit (Xuân K Hi, Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cun

- Tun báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ

- Tun báo trn năm: 713.400đ

- Nguyt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ

- Nguyt san trn năm: 177.000đ

Tun báo và nguyt san trn năm: 890.400 đ

Quý đc gi đăng ký báo dài hn trc tiếp ti tòa son, các n phm tun báo và nguyt san s được chuyn giao đến đa ch đt báo tính theo giá bìa, không ph thu thêm bt kỳ chi phí nào khác.

Tin đt mua báo xin np trc tiếp hoc gi qua đường bưu đin đến: Báo Giác Ng, 85 Nguyn Đình Chiu, P.6, Q.3, TP.H Chí Minh. Hoc chuyn tin vào tài khon BÁO GIÁC NG 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ đa ch và s đin thoi đ d liên lc)

Mi thc mc vui lòng liên h: 028.39 300 675 – 39 306 982. Đường dây nóng Phòng phát hành: 0909 078 675 - Email: pphgiacngo@gmail.com.

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.053
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor