03/04/2019 13:06 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Giác Ngộ số 993: Chiếc áo của thầy tu

GNO - Giác Ngộ số 993 ra ngày 5-4, bên cạnh nhiều thông tin hữu ích và những chuyên mục hấp dẫn thường kỳ còn có những bài đọc để suy gẫm và lắng đọng cảm xúc…

Theo đó, trên trang Xã luận, nhà báo Thích Pháp Hỷ với bài viết “Chiếc áo của thầy tu” đặt vấn đề: “Chiếc áo không làm nên thầy tu”, dân gian đã nhắc nhở hình tướng bên ngoài không hoàn toàn nói lên con người thực bên trong của người ấy. Tuy nhiên, trong đời sống thực tế vẫn xảy ra nhiều chuyện phiền não do vì chiếc áo mà ngộ nhận về người tu” (đó là những chuyện phiền não gì, thông điệp cốt lõi của bài? - bạn đọc xem tiếp trên tr.3).

B1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 993 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Bên cạnh đó, trên trang Sự kiện - Vấn đề, nhà báo Pháp Đăng ghi lại ý kiến của HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội, Yết-ma A-xà-lê của Đại giới đàn Hà Nội 2019, về “điều đặc biệt” diễn ra tại Đại giới đàn Hà Nội năm nay: “… là sự hiện diện của các thầy nghiệp sư (thầy thế độ) của các giới tử trong thời gian diễn ra giới đàn với vai trò là người bảo hộ, trực tiếp hướng dẫn cho đệ tử của mình” - xem bài viết “Dạy dỗ không nghiêm là lỗi của người thầy” (tr.8-9).

Trang Văn hóa giới thiệu “Người đầu bếp ăn chay và thông điệp lòng từ bi”. Theo đó, “Tác giả Andrea Miller gần đây đã chia sẻ trên tờ Lion’s Roar buổi trò chuyện với người đầu bếp ăn chay và nấu chay Jean-Philippe Cyr - thường được gọi là “đầu bếp Phật tử” về nuôi dưỡng lòng từ bi cho mỗi người và các loài động vật”.

Đã đến lúc cần nhìn lại vai trò của người cư sĩ” là quan điểm của TT.Thích Đồng Bổn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo VN chia sẻ cũng trên trang Văn hóa. Nhà báo Bảo Thiên còn ghi nhận nhiều thông điệp từ chư tôn đức giáo phẩm, trước thềm Hội thảo khoa học “Cư sĩ Tâm Minh - Lê Đình Thám và những đóng góp đối với Hội An Nam Phật học” và “Cư sĩ Chánh Trí - Mai Thọ Truyền và Hội Phật học Nam Việt”, được tổ chức vào các ngày 10, 11 và 18-4, tại chùa Từ Đàm (Huế) và chùa Xá Lợi (TP.HCM).

Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng về Mối liên hệ giữa kinh Nguyên thủy và kinh Hoa Nghiêm (tiếp theo & hết); Khéo lắng nghe (tác giả Ajaan Fuang Jotiko, tiếp theo & hết).

- Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh với bài Dây trói bền chắc nhất; Nỗi lòng Sư Cả (tác giả Đào Thái Sơn).

- Truyện ngắn hay: Trong cõi vô thường (tác giả Khuê Việt Trường).

Trang Tuổi trẻ tuần này dành trọn 2 trang cho bài viết “Tình thương là sự nhiệm màu” của CTV Lương Bảo Anh kể về tình thương của đôi vợ chồng trẻ với đạo tâm, đạo tình đã vượt qua thách thức sinh mổ để rồi hạnh phúc vỡ òa khi cảm nhận “Phật pháp nhiệm màu” với 3 lần sanh mổ thành công ngoài tưởng tượng của các bác sĩ chuyên khoa… (tr.20-21).

Hạ Uy cầm & nhà giáo ‘thắp lửa’ đam mê” - ký sự nhân vật trang Xã hội của tác giả Lương Đình Khoa. Bài báo chia sẻ những câu chuyện về nhân vật: “Nhà giáo Bùi Bạch Liên, học trò của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, được mệnh danh là người giữ lửa cho cây đàn guitar Hawaii (còn gọi là Hạ Uy cầm) tại Việt Nam. Trải qua hai lần kề cận cái chết nhưng nhờ có cây đàn, bà lại hồi sinh, tìm cách để guitar Hawaii không mai một”.

Hiểu về nhân quả là vấn đề sẽ được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ giải đáp đến bạn đọc kỳ này.

Cùng nhiều thông tin đặc sắc khác trên chuyên trang Quốc tế, Thời sự…

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

ĐT BÁO GIÁC NG NĂM 2019

Kính mi chư tôn đc, quý Pht t, đc gi đăng ký Báo Giác Ng năm 2019:

- Tun báo thường: 12.800 đ/cun; Tun báo đc bit Xuân K Hi: 27.000đ/cun; Tun báo đc bit Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đc B-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cun

- Nguyt san thường: 14.000 đ/cun; Nguyt san đc bit (Xuân K Hi, Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cun

- Tun báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ

- Tun báo trn năm: 713.400đ

- Nguyt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ

- Nguyt san trn năm: 177.000đ

Tun báo và nguyt san trn năm: 890.400 đ

Quý đc gi đăng ký báo dài hn trc tiếp ti tòa son, các n phm tun báo và nguyt san s được chuyn giao đến đa ch đt báo tính theo giá bìa, không ph thu thêm bt kỳ chi phí nào khác.

Tin đt mua báo xin np trc tiếp hoc gi qua đường bưu đin đến: Báo Giác Ng, 85 Nguyn Đình Chiu, P.6, Q.3, TP.H Chí Minh. Hoc chuyn tin vào tài khon BÁO GIÁC NG 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ đa ch và s đin thoi đ d liên lc)

Mi thc mc vui lòng liên h: 028.39 300 675 – 39 306 982. Đường dây nóng Phòng phát hành: 0909 078 675 - Email: pphgiacngo@gmail.com.

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor