26/03/2020 22:44 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Vụ tin giả "TP.HCM sẽ phong tỏa 14 ngày":

Xác định được chủ những tài khoản tung tin giả

GNO - Chiều nay, 26-3, Sở Thông tin - truyền thông đã xác minh được 18 tài khoản trên mạng xã hội Facebook tung tin giả về việc phong tỏa toàn bộ TP.HCM trong vòng 14 ngày.

tingia.jpg
Tin giả là một vấn nạn, trong đại dịch Covid-19, nó trở nên nguy hại hơn bao giờ hết, có thể gây hoang mang, rối loạn xã hội


Trước đó, Giác Ngộ online đã đưa tin, trưa 26-3, UBND TP.HCM đã phát đi thông báo khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc TP.HCM sẽ phong tỏa trong 14 ngày, kể từ ngày 28-3, là hoàn toàn bịa đặt.

Hằng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đều có các cuộc họp giao ban. Thông tin chính thức về các quyết định, quy định mới của TP đều được công khai trên website của Trung tâm Báo chí Thành phố, các bản tin thời sự của Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài Tiếng nói Nhân dân TP, Báo Sài Gòn Giải Phóng… để người dân theo dõi.

Tin giả là một trong những vấn nạn trên mạng xã hội. Liên quan tới đại dịch Covid-19 đang hoành hành toàn cầu, đánh vào tâm lý lo âu, sợ hãi cũng như hy vọng của con người, xuất phát từ những động cơ khác, vấn nạn tin giả lại hoành hành, gây sự ngộ nhận cho nhiều người, có lúc làm cho xã hội rối loạn.

Facebook cũng khuyến cáo người dùng trước khi chia sẻ một tin tức nào đó nên xem xét kỹ tiêu đề, tìm hiểu nguồn tin, cảnh giác với định dạng hay lỗi chính tả bất thường, xem kỹ hình ảnh, rà soát bằng chứng, cũng như đối chiếu nội dung đó với các nguồn uy tín, chính thống.

Được biết, trong 18 tài khoản nói trên, 8 tài khoản tự gỡ tin giả sau khi báo chí thông tin không có thông tin phong toả; 5 tài khoản ở Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Đồng Nai chưa tháo gỡ thông tin.

Hiện sở Thông tin - truyền thông đang làm việc với các cơ quan liên quan để xác minh, điều tra rõ và xử lý.

Chúc Thiệu

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor