27/05/2020 15:00 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Giác Ngộ số 1052:

Tu sĩ có được phép kinh doanh, buôn bán?

GNO - Đây là vấn đề đông đảo bạn đọc quan tâm, được thảo luận và làm rõ trong số báo này, phát hành ngày 29-5.

Trong những ngày qua, nhiều Tăng Ni sinh Việt Nam du học ở Ấn Độ và Myanmar đã về nước an toàn và được theo dõi sức khỏe tại các khu vực cách ly Covid-19. “… chứng kiến hành động cấp thiết mà quý tôn túc dành cho các Tăng Ni du học sinh đang ở trong các khu cách ly tập trung sau khi trở về từ vùng dịch, có lẽ mỗi chúng ta không ai là không khỏi bồi hồi, xúc động”. Mời bạn đọc Ngày về nhà của Giải Hạnh trên Trang 3.

B1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 1052 - Mỹ thuật: HS.Nhuận Thường

Trước thềm Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2020 do Trung ương Giáo hội tổ chức vào ngày 26-5 tại Hà Nội và 30-5 tới tại TP.HCM, nhà báo H.Diệu có cuộc trao đổi với TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN. Qua đó, nhiều vấn đề quan trọng trong hoạt động của Giáo hội, dư luận xã hội quan tâm được Thượng tọa giải đáp.

Đối với tu sĩ Phật giáo (Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni), việc kinh doanh, buôn bán là phạm “khinh giới” (giới nhẹ). “Ở đời, mỗi người cần làm tốt chuyên môn của mình. Giáo viên thì dạy học; bác sĩ thì chữa bệnh; nhà khoa học thì nghiên cứu, sáng tạo; tu sĩ thì tu hành - chuyển hóa thân, khẩu, ý cho tốt đẹp, qua đó tạo tín tâm cho người khác…” - tác giả Quảng Kiến đúc kết. Mời bạn đọc quan tâm xem bài viết Tu sĩ có được phép kinh doanh, buôn bán? trên trang Sự kiện - Vấn đề.

- Trang Phật học: Đức Phật quán nhân duyên giáo hóa năm ẩn sĩ Kiều Trần Như, bài giảng của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm, ngày 12-4 qua.

Cùng chuyên mục, Thiền-jhāna có đưa đến giác ngộ giải thoát? (Viên Phúc Sumangala).

- Trang Suy nghiệm lời Phật: Soi gương Chánh pháp của ĐĐ.Quảng Tánh, Những trải nghiệm từ việc quét chùa (Hoa Tâm).

- Trang Văn hóa, “Tổ chức thành công Đại giới đàn là nhiệm vụ trọng tâm” - thông tin về Đại giới đàn Hiển Pháp sẽ được BTS Phật giáo tỉnh Bến Tre tổ chức từ ngày 31-5 đến 3-6 (mùng 9 đến 12-4 nhuần, Canh Tý).

Trên trang Tuổi trẻ, Đem pháp Phật tô sắc cho đời của Lan Anh.

- Trang Sáng tác: Truyện ngắn Chợ tạm (Vũ Thị Huyền Trang).
 
Trong số này, Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ trả lời 3 câu hỏi của bạn đọc: Không nên sám hối trong thầm lặng?; Thờ Phật trên bàn học được không?Bỏ cả hũ tro cốt xuống sông liệu có đúng?

- Trang Xã hội có bài Hành trình của Tăng Ni du học sinh trở về từ Ấn Độ (Hạnh Ý).

Cùng nhiều tin tức cập nhật trong và ngoài nước trên trang Thời sự Quốc tế.

Kính mời bạn đọc đón theo dõi!


Giác Ngộ online
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor