30/04/2018 20:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Bạn đọc viết:

Đến viếng chùa Hưng Thiện quá... gian nan!

GNO - Dịp lễ 30-4 và 1-5 này, chúng tôi có dịp cùng gia đình đi đến tỉnh Bạc Liêu tham quan, du lịch và vãng cảnh chùa… Có một số điểm an ninh, trang nghiêm, tuy nhiên, tại chùa Hưng Thiện ở ấp Phú Tòng, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi thì nạn người ăn xin nằm, ngồi la liệt… Đáng chú ý là người ăn xin có cả trẻ em!

Nguoi xin an tren duong vao chua  Hung Thien xa Hung Hoi huyen Vinh Loi BL.jpg
Không thiếu cảnh này trên đường vào chùa Hưng Thiện

Mặt khác, ngôi chùa còn có bức tượng Bồ-tát trên 43m cùng 36 hóa thân của Ngài ở hai bên sân chùa nên rất thu hút du khách tìm tới. Song, để vào chùa thì xe ô tô tới tham quan (rất đông), khi còn cách chùa trên 4km, các bác tài phải dừng đổ khách để thuê xe gắn máy hoặc tắc ráng chạy vào.

Khách vừa xuống xe thì có một “đội quân” chèo kéo ngả giá, nếu thuê chiếc xe gắn máy tự lái vào chùa viếng xong và trở về lại điểm dừng chân này thì phải trả 40.000đồng/người, chở một người ngồi sau trả thêm 40.000đồng nữa là 80.000đồng. Nếu không thuê xe mà để chủ xe gắn máy chở một khách đến chùa và trở ra thì phải trả 50.000đồng. Nếu thuê một chiếc tắc ráng đi cả đoàn khoảng 10 người vào chùa và trở ra thì phải “trọn gói” là nửa triệu đồng.

Đã đến nơi nên nhiều người đành chấp nhận thuê xe gắn máy với giá “cắt cổ” để đến vãng cảnh chùa Hưng Thiện. Đi xe gắn máy đến chùa, tôi đã tận mắt chứng kiến cảnh các tài công lái tắc ráng đưa khách hành hương tới chùa rất “bạt mạng”. Các tài công tăng ga hết tốc độ, rẽ sóng nước… tranh nhau để đưa khách được nhiều chuyến mà chẳng xem tính mạng con người ra gì.

Mong rằng tình trạng nêu trên ở chùa Hưng Thiện sớm được Phật giáo địa phương phối hợp cơ quan chức năng chấn chỉnh, để cảnh chùa thanh tịnh hơn cũng như hành trình đến với cửa chùa của khách hành hương được an toàn.

Trần Trọng Trung

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 983
Nguyệt san Giác Ngộ
Trần Gia - Văn hóa (19-7-2017 > 19-1-2019)
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor