16/01/2020 20:31 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bạn đọc Giác Ngộ cùng làm báo: Thấy báo viết sai không chịu được!

GNO - Anh Phan Minh Đức (TP.HCM) - người cung cấp thông tin Báo Tuổi Trẻ gán ghép thông tin về Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN sớm nhất cho tòa soạn Giác Ngộ đã nói như vậy.

82205288_2467429726831467_4265831534944059392_n.jpg
Ngoài chia sẻ về nghiệp vụ báo chí, TT.Thích Tâm Hải còn vui vẻ nói về món quà - áo có logo của báo


Trong buổi gặp gỡ với TT.Thích Tâm Hải, Phó Tổng Biên tập kiêm Thư ký Tòa soạn Báo Giác Ngộ, chiều nay, 16-1, anh Minh Đức cho biết, đã cộng tác lâu năm với báo, ở nhiều chuyên mục như Phật học, Sống đạo, Tâm linh mầu nhiệm, Chuyện đạo - Chuyện đời, Câu chuyện trong tuần (nay là Sự kiện - Vấn đề).

Theo anh Đức, hiện nay, trên các báo và mạng xã hội, có ngồn ngộn các thông tin, đôi khi thiếu kiểm chứng hoặc cố tình viết sai lệch về Phật giáo, đánh đồng một vài cá nhân với cả đạo Phật... gây những hiểu lầm, tổn thương tới tình cảm của người Phật tử.

Vì vậy, ngay khi đọc bài “Sẽ hết loạn dâng sao giải hạn?” (Báo Tuổi Trẻ ngày 13-1-2020), sau đó được sản xuất lại trên Tuổi Trẻ Online với tít “Giáo hội yêu cầu, nhưng liệu sẽ hết 'loạn' dâng sao giải hạn?”, anh đã gửi về tòa soạn "thông tin khẩn" và tha thiết đề nghị Báo Giác Ngộ có tiếng nói.

Như Giác Ngộ online đã thông tin, bài viết trên có đoạn sai thông tin nghiêm trọng: “Chùa Quán Sứ - trụ sở của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nơi hòa thượng Thích Thiện Nhơn (người ký văn bản "dẹp loạn" dâng sao giải hạn nói trên) trụ trì - ngày 11-1 vẫn trưng biển thông báo các lịch nghi lễ sắp tới, trong đó có một buổi cúng cầu an đầu năm tại chính điện vào chiều mùng 4 tháng giêng”.

Nhiều bạn đọc đã phản ánh về tòa soạn Báo Giác Ngộ, nêu ý kiến cách sử dụng ngôn ngữ không phù hợp của Báo Tuổi Trẻ (“dẹp loạn”) trong bài báo trên để gọi chủ trương của GHPGVN qua nội dung công văn 016/CV-HĐTS mà HT.Thích Thiện Nhơn, vị giáo phẩm đứng đầu HĐTS, cơ quan điều hành mọi hoạt động của GHPGVN đã ký ban hành trước thềm xuân Canh Tý.

Trao đổi với anh Phan Minh Đức, TT.Thích Tâm Hải cho biết, ngay khi Giác Ngộ online có tin phản ánh, lãnh đạo Báo Tuổi Trẻ đã có ý kiến, với thiện chí và nhận ra ngay, đây là một lỗi nghiêm trọng. Sáng nay, 16-1, Báo Tuổi Trẻ, đã đăng cải chính với nội dung: "Trong bài báo “Sẽ hết loạn dâng sao giải hạn?” (Báo Tuổi Trẻ ngày 13-1-2020) có nêu thông tin hòa thượng Thích Thiện Nhơn là trụ trì chùa Quán Sứ (Hà Nội). Đây là thông tin không chính xác. Xin cải chính như sau: Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - không phải là trụ trì chùa Quán Sứ. Báo Tuổi Trẻ và tác giả chân thành cáo lỗi hòa thượng Thích Thiện Nhơn cùng bạn đọc”.

Thượng tọa Phó Tổng Biên tập cảm ơn sự cộng tác tích cực của anh Phan Minh Đức trong nhiều năm qua và mới nhất là cung cấp một thông tin kịp thời, để từ đó tòa soạn phát triển thành nội dung có tính phản biện, lan tỏa, với hiệu ứng tốt về mặt thông tin.

82300576_588283455357846_4338035780640309248_n.jpg
Anh Đức đón nhận chứng nhận của Ban Biên tập và giải thưởng khích lệ 1 triệu đồng


Trong buổi gặp gỡ, TT.Thích Tâm Hải đại diện Ban Biên tập cũng đã trao chứng nhận "Bạn đọc làm báo cùng Giác Ngộ" tích cực quý 1-2020 tới anh Phan Minh Đức.

Đây được xem là giải thưởng đầu tiên theo quý của chương trình mời gọi bạn đọc cùng tham gia làm báo với Giác Ngộ qua các sản phẩm báo chí cụ thể trên các ấn phẩm của báo hoặc cung cấp nguồn tin giá trị, đem lại hiệu ứng thông tin, được đón nhận tích cực...

Trước đó, trong lễ kỷ niệm 44 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Ban Biên tập cũng đã trao các giải thưởng Bạn đọc làm báo cùng Giác Ngộ tích cực trong năm 2019.

An Lạc
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.044
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor