28/01/2020 17:45 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Giác Ngộ số Tân niên: Cho năm mới an lành, hạnh phúc…

GNO - Số 1035 (Tân niên) ra ngày mùng 6 Tết (30-1) với những bài viết đặc sắc và ý nghĩa, như luồng gió an lành đầu xuân thổi mát tâm hồn mỗi người trong sự nhắc nhở nhẹ nhàng, ý vị về những việc cần làm để có cuộc sống hạnh phúc, thiện lành.

Bia GN Tan nien.jpg
Giác Ngộ số Tân niên, món quà xuân ý nghĩa cho mọi nhà

Theo đó, ở số này, nhà báo Thích Pháp Hỷ nói về sự dung hợp giữa Phật giáo và văn hóa bản địa; từ đó khẳng định "triết lý Phật giáo đã được tổ tiên chúng ta đưa vào tín ngưỡng một cách tự nhiên, trở thành những bài học đạo đức sâu sắc" - bài viết Cầu an và kiến tạo sự an lành.

Đầu năm mới, đi chùa cầu an thế nào mới đúng? - Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng nhắc nhở Phật tử về Ý nghĩa cầu an: "Còn hành hương trẩy hội mà cảnh bên ngoài ồn ào như cái chợ và người đi hành hương để tìm thú vui vật chất, ăn uống đùa giỡn, chẳng thể nào tiếp nhận được sự gia hộ của Bồ-tát, cuộc sống chẳng thể an lạc…"

Trong khi đó, tác giả Minh Hạnh Đức với bài viết Đầu năm suy niệm về phước đức: "Phước đức là nhân tố vô cùng quan trọng làm nên đời sống an lạc hạnh phúc. Trên thế gian, sự khác nhau giữa người này với người kia tùy thuộc rất nhiều vào phước đức".

Trả lời câu hỏi Số mạng do ai?, TS.Thích Hạnh Tuệ - Tuệ Anh khẳng định: "Người tu Phật tin nhân quả, thuyết số mạng có liên quan trực tiếp tới vấn đề nhân quả. Những người không có trí tuệ minh bạch thì rất dễ tin vào số mạng".

"Người hạnh phúc nhất thế giới” - thầy Matthieu Ricard chia sẻ bí quyết hạnh phúc từ chính trải nghiệm cuộc sống và tu tập của mình từ lúc còn là người trẻ thành công cho đến khi trở thành nhà sư tạo được nguồn cảm hứng sống hạnh phúc cho nhiều người trên thế giới. Hạnh phúc trong tầm tay - Trần Trọng Hiếu biên dịch, gợi ý sự thực tập để có được hạnh phúc trong cuộc sống.

Giác Ngộ số Tân niên mời bạn đọc gặp gỡ đầu năm với Vị Ni trưởng 103 tuổi ở Đồng Tháp Mười, cũng là độc giả yêu mến báo Giác Ngộ nhiều năm qua. "Trong cuộc nói chuyện trực tiếp không cậy lời ấy, tôi ngồi yên tận hưởng niềm an lạc từ bi nơi Ni trưởng…" - PV Như Danh thực hiện bài viết.

Vui xuân lành mạnh, năm mới bình an của tác giả Diệu Thể là những nhắc nhở đáng suy ngẫm về hoạt động vui chơi ngày Tết.

Nạp năng lượng để bước qua thăng trầm sẽ giúp các bạn trẻ vững chãi hơn, trưởng thành hơn từ những biến cố trong cuộc sống. Cuộc trò chuyện thú vị đầu năm của PV Hạnh Ý với Sư cô Thích nữ Nhuận Bình - tác giả quyển sách Bước qua thăng trầm mang nhiều thông điệp về chất liệu sống tốt đẹp và bình an.

Năm Canh Tý nói chuyện chuột. Mời bạn đọc Những mẩu chuyện chuột trong Phật giáo của Tấn Khôi với những bài học sâu sắc về cuộc sống trong năm Tý và Canh cô, Mậu quả - niềm tin dân gian được soi chiếu dưới góc nhìn Nhân quả - Nghiệp báo của nhà Phật.

Và cùng Lương Đình Khoa đến Chùa Thánh Chúa - "đài sen" giữa lòng Trường Sư phạm: "Không chỉ nổi tiếng là chiếc nôi đào tạo các thầy cô giáo tương lai cho cả nước, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội... còn mang nhiều dấu tích của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Đó là chùa Thánh Chúa - ngôi chùa có quan hệ mật thiết với hai vị vua nổi tiếng là bậc minh quân trong lịch sử: Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông".

Giác Ngộ online

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.043
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor