Buffet chay: không cần son phấn

Thực phẩm chay công nghiệp trong buffet chay hiện đã mất hẳn ưu thế. Thay vào đó là các món chay truyền thống, quen thuộc với người Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Loan bếp trưởng trước đây của nhà hàng Vân Cảnh (một trong những địa điểm buffet chay nổi tiếng ở TP.HCM từ năm 2000) cho biết: rộ lên trong khoảng những năm 2000 – 2004, buffet chay với những món chế biến bằng thực phẩm chay công nghiệp đã đem đến sự mới lạ cho những món chay và bắt mắt trong chế biến.

Từ những nguyên liệu ban đầu, tôm, mực, thịt chay với dạng miếng, thực phẩm chay công nghiệp ngày càng được sản xuất chế biến khéo léo với hình dạng cụ thể là những con tôm, con mực, khứa cá thu,... và đa dạng hơn nữa những nguyên liệu giả chay y như thật với nguyên miếng bíttết, con tôm hùm to ụ, con vịt chay được tạo dáng tỉ mỉ có cả những lỗ chân lông trên thân…

Nhờ vậy, các đầu bếp chế biến món chay tha hồ trình diễn tay nghề. Mỗi tiệc buffet chay lúc ấy lên đến hàng trăm món, hơn một nửa trong đó được chế biến từ thực phẩm chay công nghiệp.

Nhưng có một điều là càng giống thật bao nhiêu thì hương vị của những món chay này càng trở nên nhạt nhẽo bấy nhiêu. Một số thực khách cho biết: thức ăn chay chế biến từ nguyên liệu công nghiệp nhìn thì đẹp nhưng ăn mau ngán, vô vị.

Buffet chay: không cần son phấn ảnh 1

Heo quay chay

Và chính các thực khách này là những người khiến cho buffet chay phải thay đổi, trở lại với các món truyền thống dù số lượng món có phải ít đi. Bếp trưởng Nguyễn Thị Loan cho biết: tại buffet, các quầy bún riêu, bún mắm, gỏi cuốn, gỏi sen lúc nào cũng đông người. Trong khi đó nguyên con vịt quay màu cánh gián đẹp không thua vịt quay thật, dĩa bíttết bắt mắt, dĩa tôm đỏ au chỉ được lấy đi vài miếng.

Bà Loan nhận xét: thực phẩm chay công nghiệp bây giờ chỉ còn chiếm từ 10 – 15% trong thực đơn của buffet mà phần lớn chỉ dùng mang tính trang trí. Thay vào đó là những nguyên liệu tự nhiên như nấm rơm, nấm bào ngư, bầu, bồn bồn, các loại hoa,… mỗi thứ cần cả trăm ký lô một ngày.

Buffet chay Tân Cảng với 60 món chay thuần Việt đã chọn món ăn với tên gọi mộc mạc của nó, không thấy có cá, bò, gà, vịt. Như món kiểm, cháo trắng dưa muối, đậu hũ muối sả ớt, hoa chuối kho tiêu… đã lôi kéo được lượng người ăn khá đông. Các buffet chay Thiên Hồng, Việt Chay năm nay cũng theo xu hướng như trên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.

Thông tin hàng ngày