20/05/2008 19:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thừa Thiên Huế: 10.000 người tham gia rước Phật

Đêm 18-5 (14-04 Mậu Tý) tại thành Phố Huế, Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ 2008 tại Huế đã cử hành lễ Rước Phật đi từ chùa Diệu Đế lên chùa Từ Đàm trong im lặng hùng tráng để cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình.

Hàng vạn Tăng Ni, Phật tử và du khách thập phương với đủ tất cả thành phần, từ Chư Tôn Thiền Đức cho đến quý vị nhân sĩ trí thức, các bô lão, các em học sinh, đoàn viên Phật tử… đều đã đến dự lễ Rước Phật, tạo cho Huế đêm 18/5 trở thành một ngày hội tâm linh đậm màu thiêng thiêng liêng và tưng bừng nhất từ trước đến nay.

Tất cả thành viên trong đoàn rước Phật có mặt tại sân chùa Diệu Đế từ lúc 16h30. Lễ rước Phật chính thức khởi hành lúc 18h, sau khi đã các nghi lễ đã được thực hiện.

Đoàn rước Phật đi từ chùa Diệu Đế lên chùa Từ Đàm, lộ trình ước chừng 4km, với hàng vạn người tham dự, trên mình mặc y phục chỉnh tề có in logo Đại lễ Phật đản LHQ 2008 tại Huế, trên tay có cầm lồng đèn nến được thắp sáng, đã tạo thành một dòng ánh sáng lung linh huyền ảo dài vô tận.

Theo quan sát của chúng tôi, khi đoàn tiền đạo của đoàn rước Phật đã đến sân chùa Từ Đàm rồi mà đoàn người ở sau cùng vẫn còn ở mé chân cầu Trường Tiền. Trên lộ trình rước Phật, điều gây chú ý đối với du khách là nhiều chùa và tư gia đã dựng lễ đài, xông trầm hương và thỉnh chuông trống Bát Nhã để cung nghinh và cúng dường Đức Phật.

Đoàn rước Phật đã thu hút người đi xem hội đông vô số kể, Chúng tôi nhận thấy sân chùa Từ Đàm, điểm cuối của lễ Rước Phật, đường Điện Biên Phủ, Sư Liễu Quán và Phan Bội Châu người ta chen chân không lọt. Sau đây là một số hình ảnh mà phóng viên chúng tôi đã ghi lại được từ lễ Rước Phật này.Nhóm phóng viên chúng tôi cũng đã kịp thời có mặt tại tổ đình Từ Đàm, điểm cuối của lễ rước Phật và đã kịp ghi nhanh một số ý kiến của người đi dự lễ hội này:

Chị Nguyễn Thị Tuyết, 21 tuổi, nhân viên công ty Nokia Sai Gòn: Tôi chưa từng thấy một lễ hội nào lại đông người đến thế. Trang nghiêm, hoành tráng và thiêng liêng như một thiên đường có thật. Người dân Huế dự hội bằng lòng tôn khính chân thành và điều đó có thể nhìn thấy trong việc tổ chức nghi lễ.

 

 

Gia đình Anh Nguyên Tâm, Phật tử chùa Phú Hậu: Gia đình chúng tôi đã phải đi bộ một quãng đường dài từ cầu Trường Tiền đến chùa Từ Đàm chỉ khoảng 1km nhưng mất gần hai tiếng đồng hồ và quá đông người nhưng chúng tôi xem việc đi bộ đó là lễ phẩm mà chúng tôi dâng lên cúng Đức Phật trong ngày đản sinh của Ngài.

 

Chị Võ Thị Loan, 22 tuổi, sinh viên Đại học Kinh tế Huế: Đây là ngày đẹp nhất trong hơn ba năm tôi sống tại Huế, tôi cùng các bạn trong lớp đã có mặt tại đây lúc 5h vì sợ tắc đường. Đêm nay quá đông người, tôi không ngờ lại được chứng kiến một đêm hội long trọng đến thế, đã giúp tôi có được niềm tin về đạo đức làm người hoàn hảo nhất.

 

 

Anh Nguyễn Văn Tiến, 24 tuổi, sinh viên Triết K29 Đại học khoa học Huế : Tôi được học về Triết học Phật giáo rất nhiều, qua đêm lễ hội này tôi nghĩ “ Đức Phật là thiên tài, hậu thế chúng ta may chăng chỉ là những người có tài mà thôi”. Đêm nay các đường phố Huế chật ních người về dữ lệ, cảnh thật đẹp, người thật đông và đó phải là cái văn hóa đẹp nhất mà đời sinh viên tôi được thấy. Thành phố Huế nên gọi là thành phố Phật, sông Hương nên gọi là sông Phật mới có thể diễn tả hết không khí của ngày Phật Đản tại đây.Chúng tôi cũng không thể nào diễn tả nổi hình ảnh các em bé nhỏ cùng đến đây đón ngày Đản sinh. Ánh mắt ngây thơ, nụ cười tươi đẹp tất cả chỉ có thể cảm nhận khi nhìn chúng cười.

Bạn Nguyễn Thị Diệu Linh, 23 tuổi, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ Huế: Em học ở Huế mấy năm rồi nhưng phải nói là chưa chứng kiến lễ Phật đản nào lớn như năm nay. Đặc biệt năm nay Lễ Phật đản có gắn thêm chữ “Liên Hiệp Quốc” nữa khiến nhiều bạn trẻ như chúng em tò mò. Sau khi hiểu được chúng em mới hiểu được giá trị của Đạo Phật. Đạo Phật xứng đáng được tôn vinh để làm nền tảng đạo đức cho giới trẻ như chúng em. Lễ hội hoành tráng hôm nay đã phần nào nói lên điều đó.

Bạn Nguyễn Xuân Nhật Quang, học sinh lớp 12 Trường Nguyễn Huệ - Huế: Em đi sinh hoạt trong gia đình Phật tử lâu rồi nhưng chưa có năm nào em có cảm xúc đầy ấn tượng như năm nay. Em được tham gia vào đoàn rước Phật. Đêm nay vui quá nên chúng em rước Phật mà không thấy mỏi chân và mệt. Em thật hạnh phúc.

Nhất Bối

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor