22/05/2008 22:59 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đà Nẵng: Phát huy truyền thống đồng hành cùng dân tộc

Sáng ngày 19-5, tại Lễ đài chính ở Công viên Nước thành phố đã diễn ra Đại lễ Phật đản 2552 do Ban Trị sự Thành Hội Phật giáo Đà Nẵng tổ chức. Dự lễ có các đồng chí Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thành phố; Bùi Công Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố…

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Giác Viên, Trưởng Ban Trị sự Thành Hội Phật giáo Đà Nẵng khẳng định: Đại lễ Phật đản là thông điệp của hòa bình, từ bi, an lạc đến mọi người. Hòa thượng nêu 4 lý do Đại lễ Phật đản 2552 được tổ chức long trọng và quy mô hoành tráng hơn trước: Đất nước đạt được những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và chính trị, tạo được uy tín trên trường quốc tế. Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI vừa thành công với một số nét mới hứa hẹn những thành tựu mới trong hoạt động phật sự.
 
Chính phủ và Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008 là một cơ hội khẳng định vị thế đất nước và uy tín của Phật giáo Việt Nam với bạn bè quốc tế. Ngày Đản sanh năm nay trùng với kỷ niệm 118 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người được Liên Hợp Quốc công nhận là danh nhân văn hóa thế giới, là người đã giải phóng  dân tộc Việt Nam, đem lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Điều này rất phù hợp với thông điệp cứu khổ của Đức Phật. Diễn văn kêu gọi tăng ni, phật tử tiếp tục phát huy đoàn kết, lấy điều thiện để thực hành, xem việc lợi lạc cho chúng sanh là điều cần làm, đồng tu, giữ gìn giới luật vì sự hưng thịnh của Phật giáo.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Văn Minh chúc mừng tăng ni, phật tử thành phố có một Đại lễ Phật đản đã trở thành lễ hội văn hóa tôn giáo. Đồng chí khẳng định: Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc năm 2008 là một sự kiện quan trọng, là dịp để Phật giáo Việt Nam khẳng định truyền thống hai ngàn năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, truyền thống “hộ quốc, an dân” và tinh thần nhập thế. Qua đó, thể hiện quan điểm, chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam. Đảng và Nhà nước trân trọng và phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa tôn giáo phù hợp với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Đồng chí Trần Văn Minh ghi nhận, đồng bào phật tử thành phố đã có những đóng góp “ích đạo, lợi đời”, hoạt động từ thiện nhân đạo trong những năm qua. Đồng chí tin rằng: Tăng ni, phật tử thành phố sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đồng hành cùng dân tộc, đóng góp vào sự nghiệp đoàn kết toàn dân vì mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức phóng sinh, thả chim bồ câu cầu nguyện cho hòa bình thế giới, quốc thái dân an. Dịp này, Ban đại diện Phật giáo các quận, huyện cũng đã tổ chức Đại lễ Phật đản 2552.                                                                                       

S.TRUNG  (báo Đà Nẵng)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor