01/01/2010 01:26 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sống giản dị và bảo vệ môi trường

(GNO): Như chương trình đã định, hôm qua 31-12, toàn thể đại biểu Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới lần thứ 11 tại Việt Nam đã bước vào ngày làm việc thứ 4 với nội dung thảo  luận khá thời sự hiện nay đó là "Nữ giới Phật giáo sống giản dị và bảo vệ môi trường".

Môi trường là vấn đền nóng hiện nay đang được toàn thế giới quan tâm. Chinh vì lẽ đó mà nội dung thảo luận này đã "nóng" lên ở cả diễn đàn chính cũng như các diễn đàn vệ vinh. Một trong những tham luận đề dẫn, Ni sư Chuehmen cho rằng, khi mọi người bàn về bảo vệ môi trường, thật dễ khi điều đầu tiên có thể nghĩ tới như vấn đề ô nhiễm môi trường hay sự hủy diệt các hệ sinh thái đang là những mối hiểm họa nghiêm trọng đối với trái đất của chúng ta.

TKDT (10).JPG

TKDT (11).JPG

Các đại biểu thảo luận tại Hội trường chính

TKDT (12).JPG

TKDT (13).JPG

TKDT (14).JPG

Chư Ni Việt Nam dự Hội thảo ngày hôm qua 31-12

Hiện nay tổ chức Liên hợp quốc và các nhà môi trường trên toàn cầu đã và đang có những bước tiến đáng kể trong việc bảo vệ môi trường, nhưng dường như mới chỉ chú trọng vào các vấn đề bên ngoài. Nhiều tổ chức tôn giáo và tâm linh cũng đã cùng lên tiếng nhấn mạnh tầm quan trọng của công cuộc bảo vệ môi trường, và đều kết luận rằng con người là tác nhân chính làm hủy hoại môi trường. Cho dù có rất nhiều tiếng nói mạnh mẽ từ nhiều những nghiên cứu hay những bản hiệp ước được ký kết..., sự thực là có rất nhiều người đã lên tiếng, nhưng dường như chỉ rất ít thực sự có hành động nghiêm túc, cụ thể.

"Chúng ta có thực sự ý thức được các hành vi hàng ngày của mình hay không? Chẳng hạn, khi chúng ta mua sắm ở siêu thị, có lẽ chúng ta đã quen với sự tiện dụng của túi ni lông được cung cấp sẵn, thay vì mang theo mình một chiếc túi mua hàng được làm từ vật liệu thân thiện môi trường. Chúng ta thường thích dùng khăn giấy hơn là mang theo mình một chiếc khăn tay có thể tái sử dụng. Khi chúng ta đánh răng hay rửa mặt, ta có xu hướng để vòi nước chảy liên tục chứ không có ý định dùng một chiếc ca đựng nước. Mỗi khi ta lái xe ô tô hay vào nhà khi trời bên ngoài nóng nực, phần lớn mọi người, một cách tự nhiên, đều vặn điều hòa về mức lạnh nhất.", Ni sư Chuehmen đưa ra các dẫn chứng thể hiện sự hủy hoại môi trường.

TKDT (1).JPG

TKDT (2).JPG

TKDT (3).JPG

TKDT (4).JPG

TKDT (5).JPG

Tranh luận và trao đổi khá sôi nỗi tại các thảo luận nhóm

TKDT (6).JPG

Từ đó, Ni sư đã đề nghị các giải pháp Phật giáo cho nhu cầu này: "Chúng ta có thể  bảo vệ môi trường trong tất cả mọi hoạt động thường ngày của mình. Phụ nữ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc dạy cho con cái của mình biết sự thật quan trọng này. Chúng ta có thể dùng điều này như là phương cách để thay đổi phương thức sống và cách thức tiêu dùng của ta. Nói theo ngôn ngữ đạo Phật, chúng ta có thể trở nên tỉnh thức hơn trong các hoạt động hàng ngày."

Kết thúc ngày làm việc hôm qua là buổi thuyết giảng của Ni trưởng Thích nữ Tịnh Thường đến từ nước chủ nhà Việt Nam. Hôm nay 01-01-2010, ngày đầy tiên của năm mới, Hội nghị tiếp tục làm việc với nội dung "Nữ giới Phật giáo lỗi lạc của thế kỷ XX".

TKDT (7).JPG

TKDT (8).JPG

TKDT (9).JPG

Thực tập "Vũ điệu Quan Âm"

Nhóm phóng viên Thời sự Giác Ngộ

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor