16/10/2010 08:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Khánh Hòa: Trọng thể khai mạc Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần II năm 2010

(GNO-Khánh Hòa): Sáng nay 16-10, dưới sự chứng minh của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ cùng chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc chính thức khai mạc tại Hòn Ngọc Việt (Vinpearl Land) - TP. Nha Trang.

Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, TP. Nha Trang cùng gần 400 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước đã tham dự lễ.

WAC1 (4).JPG

Cung nghinh chư tôn giáo phẩm vào Hội trường

Từ sáng sớm, chư tôn giáo phẩm Ban Nghi lễ TƯGH, Ban Tổ chức Hội thảo dưới sự hướng dẫn của HT. Thích Trí Tâm - Trưởng ban Nghi lễ TƯ, Trưởng ban Tổ chức, đã thành tâm dâng hương tưởng niệm tại Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức - vị tôn túc Phật giáo ưu tú xuất thân từ miền đất Khánh Hòa cũng như tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại tháp Trầm Hương.

WHT (3).JPG

Chư tôn đức tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại tháp Trầm Hương

WHT (4).JPG

WHT (1).JPG

Đoàn đại biểu Hội thảo trên thuyền ra Hòn Ngọc Việt sáng nay

WHT (2).JPG

Đoàn di chuyển vào Hội trường lớn của Khu du lịch Hòn Ngọc Việt

Ngay sau đó, đoàn đã di chuyển ra Hòn Ngọc Việt trong tiết trời mát mẻ và ấm áp của xứ Trầm Hương. Ban dẫn thỉnh đã cung nghinh chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội quang lâm hàng chứng minh với sự hiện diện tối cao của Đức Pháp chủ - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.

WAC1 (1).JPG

WAC1 (2).JPG

WAC1 (3).JPG

Cung nghinh chư tôn giáo phẩm vào Hội trường

Buổi lễ khai mạc bắt đầu bằng nghi thức truyền thống Phật giáo, tưởng niệm các vị tiền bối hữu công đã xả thân vì Đạo pháp và Dân tộc. Ngay sau đó, HT. Thích Trí Tâm - Trưởng ban Nghi lễ TƯGH, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo đã phát biểu khai mạc, cho biết kể từ sau Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ I được tổ chức vào ngày 11, 12 tháng 5 năm 2004 (nhằm ngày 23, 24 tháng 3 năm Giáp Thân) tại thành phố biển Nha Trang, Ban Nghi lễ Trung ương đã nỗ lực triển khai và thực hiện bản đúc kết của Hội thảo, gồm 9 điểm, đã đạt được những thành quả tốt đẹp. Tuy nhiên, do một vài yếu tố chủ quan và khách quan, nên một số công tác trọng tâm đã được triển khai, hiệu quả đạt được còn khá khiêm tốn.

WAA( (1).JPG

Chư tôn giáo phẩm vào Hội trường

WAA( (8).JPG

Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam chứng minh

WAA( (2).JPG

Chư tôn giáo phẩm chứng minh và chủ tọa

WAA( (7).JPG

WAA( (5).JPG

WAA( (4).JPG

WAA( (6).JPG

Quang cảnh lễ khai mạc

Để tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, và tìm giải pháp khắc phục các công tác Phật sự chưa đạt được, đồng thời, để tiếp tục lắng nghe những ý kiến đóng góp thiết thực, của chư tôn đức và quý đại biểu, được sự thống nhất của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, sự quan tâm giúp đỡ của cơ quan chức năng các cấp, sự đồng thuận của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, sự hoan hỷ hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, sự ngoại hộ của quý vị mạnh thường quân, ân nhân và đồng bào Phật tử gần xa, Ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trọng thể tổ chức Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ II, với chủ đề “Nghi lễ Phật giáo trong đời sống tâm linh”.

WAA8 (1).JPG

HT. Thích Trí Tâm phát biểu khai mạc

Từ ý nghĩa đó, thông qua Hội thảo lần này, Hòa thượng mong muốn "Ban Nghi lễ Trung ương sẽ nhận được nhiều ý kiến quý báu, trong việc phát huy và bảo tồn, nền văn hóa Phật giáo đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần vào sự nghiệp phát triển bền vững Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong thế kỷ 21 và những thế kỷ tiếp theo".

Dịp này, Hòa thượng cũng hy vọng chư Tăng Ni, Phật tử, các nhà nghiên cứu, sẽ hiểu thêm những giá trị trong sáng, những yếu tố tâm linh, trong cuộc sống qua nghi lễ Phật giáo.

Để chào mừng chư tôn đức, Phật tử thành phố Nha Trang đã dâng lên những đóa hoa tươi thắm thể hiện tấm lòng của người con Phật xứ Trầm hương nhân dịp hội ngộ đặc biệt này. Ngoài ra nhiều cơ quan, ban ngành cũng gởi những lẵng hoa tươi thắm chào mừng Hội thảo.

WAA8 (2).JPG

Phật tử TP. Nha Trang dâng hoa cúng dường

WAA8 (5).JPG

WAA8 (3).JPG

Các lẵng hoa chúc mừng Hội thảo

Thay  Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa, phát biểu chào mừng Hội thảo, TT. Thích Minh Châu - Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo Khánh Hòa cho biết Phật giáo có mặt trên đất nước Việt Nam gần hai ngàn năm, giáo lý và nghi lễ của Phật giáo đã hội nhập vào tâm hồn dân tộc từ thành thị đến thôn quê. Đặc biệt là trên quê hương Khánh Hòa, nghi lễ Phật giáo luôn đồng hành cùng phong tục tập quán của dân tộc như nước với sữa, như máu và thịt. Thế nhưng Phật giáo Việt Nam có nhiều hệ phái, nhiều vùng, miền. Ưu điểm là trăm hoa đua nở thành một vườn hoa nghi lễ Phật giáo đầy màu sắc, muôn hồng ngàn tía, đậm đà bản sắc dân tộc của mỗi địa phương, có nhiều ưu điểm nhưng cũng không tránh khỏi nhược điểm.. Chính vì thế, theo Thượng tọa, Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần này là dịp để Ban Nghi lễ tự nhìn lại chính mình, phát huy những ưu điểm và khắc phục những tồn tại.

WAA8 (4).JPG

TT. Thích Minh Châu - Trưởng ban
Nghi lễ Phật giáo Khánh Hòa phát biểu

"Dẫu biết  rằng chư tôn thiền đức Tăng, Ni luôn sống trong niềm hoan hỷ vô biên với mọi hoàn cảnh, trong tinh thần “tri túc thường túc”, nhưng với bổn phận là đơn vị sở tại, Tỉnh Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa vẫn băn khoăn vì dù có cố gắng hết mình nhưng vẫn cảm thấy chưa thể hiện một cách ưu việt nhất tấm lòng thân thiện, hiếu khách của con người mang bản sắc đậm đà hương vị xứ Trầm hương, với biển xanh, cát trắng, nắng vàng… Cho nên, trong quá trình triển khai thực hiện của đơn vị đăng cai nếu có những điều khiếm khuyết là ngoài ý muốn, ngưỡng mong chư tôn thiền đức Tăng, Ni và quý vị khách quý, cùng quý Phật tử niệm tình hoan hỷ", Thượng tọa chân thành bày tỏ.

Đại diện cho nhà tài trợ, ông Đặng Thanh Thủy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Viên thể hiện sự vui mừng khi góp phần hỗ trợ cho công tác tổ chức Hội thảo và mong muốn rằng với tinh thần lục hòa cộng trụ, trao đổi chân tình trong 2 ngày sắp đến, Hội thảo sẽ thành công tốt đẹp.

TAA (1).JPG

Ông Đặng Thanh Thủy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Viên phát biểu

Ngay sau đó, HT. Thích Minh Nghĩa - Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Nghi lễ TƯGH đã báo công tác Phật sự của Ban những năm đầu nhiệm kỳ 2007-2012, trong đó nêu bật những thành tựu của việc tổ chức các Đại giới đàn, lễ tưởng niệm các bậc tiền bối hữu công, các anh hùng liệt sĩ, Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, các ngày vía quan trọng của Phật giáo và viếng lễ tang chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội viên tịch.

TAA (2).JPG

HT. Thích Minh Nghĩa - Phó ban
kiêm Chánh Thư ký Ban Nghi lễ TƯGH phát biểu

Báo cáo cũng nêu lên hạn chế của Ban so với dự kiến đề ra trong đầu nhiệm kỳ như: Chưa hoàn tất biên soạn giáo trình, giáo án nghi lễ dạy trong các trường Phật học, chưa in ấn và phổ biến rộng rãi quyển kinh Nhật tụng bằng tiếng Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa bày tỏ sự vui mừng và nhiệt liệt chào đón chư tôn giáo phẩm lãnh đạo các cấp Giáo hội cũng như Ban Nghi lễ Phật giáo các tỉnh thành họp mặt tại Nha Trang - thành phố du lịch của cả nước. Bà Phó Chủ tịch tỉnh cho rằng, Hội thảo được tổ chức lần này vô cùng quan trọng đối với việc bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thông Phật giáo cũng như dân tộc.

TAA7.JPG

Dịp này, bà Hằng đánh giá cao những thành tựu mà Phật giáo tỉnh Khánh Hòa đóng góp vào các mục tiêu phát triển tỉnh nhà và mong rằng Phật giáo Khánh Hòa phục vụ tốt Hội thảo, tích cực cho ngôi nhà chung của Phật giáo Việt Nam.

Nhân lễ khai mạc Hội thảo, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự quyết định tặng bằng công đức đến 5 tập thể và 10 cá nhân đã đóng góp tích cực cho sự kiện này. HT. Thích Thiện Pháp - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH đọc quyết định và HT. Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự đã trân trọng trao bằng công đức.

TAA6 (1).JPG

HT. Thích Thiện Nhơn trao bằng công đức

TAA6 (2).JPG

Trong lời đạo từ của Trung ương Giáo hội, HT. Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự tán thán những thành tựu mà Ban Nghi lễ TƯGH đạt được trong thời gian qua cũng như những nỗ lực để tổ chức kỳ Hội thảo lần này. Hòa thượng đề nghị toàn Ban Nghi lễ cần nỗ lực hơn nữa trong việc chọn lọc và đúc kết tinh ba nghi lễ Phật giáo để hình thành nên các lễ hội lớn vừa mang tính kế thừa vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh của chư Tăng Ni, Phật tử.

TAA6 (3).JPG

HT. Thích Trí Quảng ban đạo từ

Lễ khai mạc kết thúc vào lúc 11h40 cùng ngày bằng lời cảm tạ của Ban Tổ chức và kêu gọi đóng góp ủng hộ đồng bào bị vừa bị bão lũ ở miền Trung. Chiều nay, phiên thảo luận đầu tiên sẽ được tiến hành tại Hội trường nhà số 9 Hoàng Diệu - TP. Nha Trang.

Giác Ngộ Online sẽ tiếp tục cập nhật thông tin các phiên thảo luận đến quý độc giả.

Nhóm PV thời sự Báo Giác Ngộ

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor