09/12/2010 15:18 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
HƯỚNG ĐẾN KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY BÁO GIÁC NGỘ RA SỐ ĐẦU TIÊN (1-1-1976 – 1-1-2011)

Mỗi trang báo phải thực sự hướng đến Tăng Ni, Phật tử

LTS: Gần một tháng nữa, Báo Giác Ngộ sẽ kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên. Để một tờ báo Phật giáo trở thành người bạn tinh thần thân thiết đối với Tăng Ni, Phật tử cả nước là một quá trình lâu dài hơn so với đoạn đường hơn ba mươi năm đã đi qua.           

Với mong muốn Giác Ngộ là tiếng nói của Phật giáo thời đại, BBT cũng như toàn thể phóng viên, biên tập viên, nhân viên Giác Ngộ chắc chắn sẽ phải tiếp tục đầu tư trí tuệ và nỗ lực hơn nữa để đổi mới hình thức ngày càng trang nhã, nội dung ngày càng phong phú, linh động trước những phát triển tất yếu của xã hội và thế giới thông tin đại chúng. Trong ý hướng đó, những ý kiến đóng góp xây dựng của chư tôn đức giáo phẩm, quý cộng tác viên và độc giả là vô cùng quan trọng giúp Giác Ngộ có những bước phát triển phù hợp với tâm tư nguyện vọng, yêu cầu của đông đảo Tăng Ni, Phật tử về Phật giáo và các hoạt động Phật sự của Giáo hội trong đời sống hiện tại.

* HT.Thích Thiện NhơnPhó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự TƯGH:

Trong 35 năm tồn tại, Báo Giác Ngộ luôn luôn phát triển, cải tiến không ngừng từ hình thức đến nội dung chuyển tải. Hiện nội dung Giác Ngộ rất phong phú với hơn 10 chuyên mục, hình thức càng ngày càng cải tiến, thanh thoát, mỹ cảm, trình bày có khoa học, có bố cục hoàn chỉnh và hợp lý, phù hợp với nhu cầu thị hiếu của người đọc, đặc biệt không chỉ là giới Tăng Ni, Phật tử mà các giới khác trong xã hội khi tiếp cận báo Giác Ngộ. Với chức năng và trách nhiệm của mình, báo Giác Ngộ cần giữ vững lập trường vai trò chủ động của mình trên lĩnh vực thông tin đại chúng, duy trì các đề mục, chuyên mục, nội dung đã có và phát triển thêm đề mục, chuyên mục mới để tờ báo thêm phong phú, hoàn thiện hơn về mặt diễn đàn của Tăng Ni và Phật tử TP. HCM cũng như GHPGVN.

baotrang-1.gif

Trong khi Báo Giác Ngộ kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên, thì năm 2011 GHPGVN kỷ niệm 30 năm thành lập, 30 năm tồn tại, phát triển và hội nhập. Do đó, Báo Giác Ngộ chính là đầu mối thông tin, đăng tải các hoạt động Phật sự của Giáo hội, về Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN sẽ được tổ chức tại Trung ương Giáo hội và các Tỉnh, Thành hội Phật giáo trong cả nước; Hội thảo kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN với chủ đề: "GHPGVN 30 năm phát triển và hội nhập". Nhất là đưa tin về Đại hội Phật giáo các quận, huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh, tiến tới Đại hội Phật giáo các tỉnh, thành, tiến tới Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ 7, vào tháng 11-2012.

Ngoài ra, báo Giác Ngộ hiện nay là diễn đàn chung cho Tăng Ni, Phật tử, đối tượng độc giả là Tăng Ni và Phật tử trong thời kỳ hội nhập và phát triển, thời đại công nghệ thông tin đại chúng đang bùng nổ, thì chức năng tờ báo Giác Ngộ cũng phải xác định, tiên phong đi đầu trong một số công tác thông tin đại chúng mà xã hội đang cần. Qua đó, giúp cho Tăng Ni, Phật tử cảm nhận sự chuyển mình của xã hội và tiến lên phía trước.

Trong quỹ đạo sự vận hành của tờ báo, với nội dung, hình thức càng được cải tiến và cập nhật hơn, phù hợp và thích nghi hơn trong chiều hướng phát triển chung của xã hội mà Phật giáo là một thành viên trong cộng đồng dân tộc và đất nước đang chuyển mình, vươn lên trong thời đại mới. Có như vậy, Báo Giác Ngộ sẽ đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Phật giáo và Giáo hội, cập nhật thông tin và là diễn đàn chung, là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với độc giả trong và ngoài nước, của Thành hội Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

* TT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯGH:

Báo Giác Ngộ dù là tiếng nói của Thành hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh, nhưng trong thời gian qua đã đăng tải rất sinh động, đầy đủ thông tin Phật sự cả nước. Theo dõi con đường của Giác Ngộ, tôi nhận thấy báo có những bước phát triển đáng trân trọng và ghi nhận.

baotrang-2.gif

Tuy nhiên, để Giác Ngộ tiếp tục phát triển vững bền và xứng tầm với vai trò thông tin Phật sự chủ yếu của Giáo hội và tiềm năng của Phật giáo sẵn có, phải đầu tư một số công tác như sau: Thứ nhất, tòa soạn cần cử phóng viên hoặc cộng tác viên đi về các vùng sâu, vùng xa phản ánh, ghi nhận hoạt động Phật sự cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện các chính sách, chủ trương của Giáo hội. Song song đó ghi nhận được tâm tư tình cảm của Tăng Ni, Phật tử và tạo ra một nhịp cầu gắn kết giữa các cấp Giáo hội với chính quyền địa phương. Thứ hai, trên mỗi trang báo cần có những bài viết thể hiện sự hài hòa trong việc phục vụ các đối tượng cả trí thức và bình dân, nhất là các bài viết chuyên đề Phật học.

Riêng đối với các tỉnh phía Bắc, tôi nhận thấy Giác Ngộ vẫn chưa thể hiện được sự quan tâm của mình nhất là công tác phát hành. Tôi thấy Phật tử các tỉnh miền Bắc thể hiện tấm lòng khao khát món ăn tinh thần mà báo Giác Ngộ mang đến rất lớn. Trong tương lai, tòa soạn cần kết hợp với Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành phía Bắc để mở rộng mạng lưới phát hành và thể hiện sự quảng bá thông tin Phật giáo rộng khắp trên cả nước.

* HT.Thích Thiện Duyên - Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TƯGH:

Tôi đánh giá rất cao chuyên mục tư vấn bạn đọc của báo Giác Ngộ. Chuyên mục này đã có nhiều bài viết hay và giải đáp rất nhiều những câu hỏi thực tế từ bạn đọc trong thời gian qua dưới góc nhìn của Phật giáo. Qua đó, đã phần nào làm cho giáo lý đạo Phật trở nên sống động, gần gũi và thu hút nhiều người hơn.

baotrang-3.gif

Ngược lại, trong thời gian gần đây báo Giác Ngộ đã đăng nhiều bài Phật học quá dài và chưa mang tính phổ thông. Song song đó, chúng ta cũng thiếu các bài xã luận mang tính thời sự đúng nghĩa và xuất sắc; phản ánh, phân tích các vấn đề xảy ra hàng ngày trong các công tác Phật sự của các cấp Giáo hội cũng như diễn biến của xã hội có liên quan đến Phật giáo. Tôi nghĩ, để tờ báo tăng thêm giá trị và đáp ứng được lòng mong mỏi của chư Tăng Ni, Phật tử trong, ngoài nước và xứng đáng là tờ báo tròn 35 tuổi thì nhất thiết mời chư tôn đức, các cây bút uy tín tham gia phụ trách trang xã luận của báo cho thật hay và xuất sắc.

* HT. Thích Nhật Quang - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM:

Sau 35 năm hình thành và phát triển, chất lượng về nội dung và hình thức của báo Giác Ngộ đã có nhiều sự điều chỉnh làm nhiều độc giả thêm hiểu và thêm niềm tin với Phật giáo, nhất là giới trẻ khi họ tiếp cận các bài viết không quá cao siêu nhưng chuyển tải được nhiều thông tin cần thiết. Đặc biệt trong thời gian gần đây, khi phiên bản Giác Ngộ online ra đời đã liên tục cập nhật tin bài một cách nhanh chóng và kịp thời đã làm cho thông tin Phật giáo đến với Tăng Ni, Phật tử một cách nhanh chóng hơn. Đây là một bước tiến cần tiếp tục đầu tư giữa thời đại thông tin số bùng nổ và thu hút đông đảo bạn đọc trẻ tuổi.

baotrang-4.gif

Để thẳng thắn mà thừa nhận, dù là cơ quan ngôn luận trực thuộc Thành hội nhưng báo Giác Ngộ vẫn chưa bám sát các hoạt động Thành hội, tiếng nói của Thành hội chưa quan tâm phản ánh đúng mức và đôi lúc có những bài viết ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của Phật giáo thành phố. Tôi nghĩ, lãnh đạo tòa soạn cần tiếp cận sinh hoạt của Thành hội để tiếp nhận và phổ biến đúng các chủ trương của Ban Trị sự.

Ngoài ra, cũng nên thể hiện quan tâm đến sinh hoạt của Ban Đại diện Phật giáo các quận, huyện để tạo sự hợp tác trong công tác phát hành; việc tranh chấp đất đai đang diễn ra phổ biến hiện nay liên quan đến các tự viện; tổng hợp và cập nhật sinh hoạt Phật giáo các nước trên thế giới và nên hạn chế tăng trang quảng cáo vì lợi nhuận.

* ĐĐ.Thích Minh Nhẫn - Chánh Thư ký Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang:

Có khẳng định rằng, tuần báo Giác Ngộ cũng như phiên bản Giác Ngộ online là tờ báo đã chuyển tải nhiều nhất, chính xác và kịp thời thông tin Phật sự các tỉnh, thành, bên cạnh đó là các thông tin về Phật giáo ngoài nước, văn hóa, lịch sử Phật giáo. Giác Ngộ đã giới thiệu đến độc giả quang cảnh chung của Phật giáo Việt Nam trong thời đại ngày nay.

baotrang-5.gif

Tuy nhiên, theo tôi, còn có một số vấn đề nhạy cảm mà báo chưa mạnh dạn phản ảnh, đa số các thông tin Phật sự được đăng tải phần lớn là ở các tỉnh, thành lớn, Phật giáo phát triển, còn ở vùng sâu vùng xa thì còn hạn chế.

Để phục vụ độc giả tốt hơn, tôi nghĩ báo Giác Ngộ nên tập trung và đi chuyên sâu hơn vào các vấn đề nóng của xã hội, các vấn đề Tăng Ni, Phật tử quan tâm, các vấn đề trong đời sống gia đình, các phóng sự nhiều kỳ, đặc biệt là vấn nạn của thanh thiếu niên từ đó góp phần cùng với xã hội, cần tăng thêm những chuyên mục nhằm lôi cuốn độc giả trẻ tuổi bằng cách có những đổi mới về hình thức của tờ báo như tăng trang, tăng kỳ. Mong muốn của tôi có lẽ cũng là mong muốn của những người làm báo là báo Giác Ngộ sẽ có thể đến với độc giả ở khắp nơi, khắp mọi lứa tuổi trong cũng như ngoài nước, xứng đáng là kênh thông tin chung của GHPGVN, góp phần cùng với Giáo hội phát triển Phật giáo Việt Nam ngày thêm hưng thịnh.

Những ý kiến xây dựng của Tăng Ni, Phật tử, cộng tác viên và độc giả về nội dung, hình thức và phát hành, để Báo Giác Ngộ phát triển, trở thành người bạn tinh thần thân thiết trong mọi cơ sở Phật giáo, mọi gia đình người Phật tử, xin gởi về tòa soạn theo địa chỉ: 85 Nguyễn Đình Chiểu, Q3, TP.HCM, hoặc gởi vào hộp thư điện tử:   baogiacngo@yahoo.com.

  Bảo Thiên ghi

Ý kiến bạn đọc:

 

* Báo Giác Ngộ và nhân duyên của tôi

 

Cách đây chừng mười năm, trong cả “rừng” sách báo, tạp chí xanh đỏ bày trên các sạp báo, tôi chú ý đến tờ “Giác ngộ” như nép mình trước sự chen lấn của thị trường. Tôi cầm lên thử xem và bị cuốn hút ngay từ đầu bởi giữa chốn ồn ào lại có những bài viết về cái Tâm, cái thanh tịnh, cái bản Ngã … thật sâu sắc. Thế là tôi gặp nhân duyên với tờ  Giác Ngộ.

 

Đọc Giác Ngộ, nhiều khi mình như sực tỉnh cơn mê. Đọc Giác Ngộ tôi cảm thấy như được dựa vào cõi tâm linh vững chắc. Có nhà thơ nào từng viết câu thơ thật hay: “Lợi danh như áng mây chìm nổi /Chỉ có tình thương để lại đời !”. 

 

Báo Giác Ngộ đã mang đến cho bạn đọc những nhận biết, những sẻ chia bao vấn đề về cuộc sống. Một bài giảng, một bài ghi chép, một mẩu tin hay một bài thơ đều mang đến những thông điệp; những kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

 

Đọc Giác Ngộ, nhiều khi tôi thấy hồn mình thanh thản. Những ngày học Cao học tại Đại học Cần Thơ (2006-2009), tôi là người cao tuổi nhất lớp (50 tuổi còn đi học). Sau những giờ học Anh văn, học Triết học vô cùng căng thẳng - tôi tìm đến báo Giác Ngộ để cân bằng trạng thái học tập! Muốn theo học có kết quả tốt thì cái Tâm phải sáng, cái chí phải bền - đó là những lời khuyên chân tình từ những trang Giác Ngộ.

 

Nếu có thể, Giác Ngộ nên tăng trang để chuyển tải được nhiều hơn kiến thức mọi mặt cho bạn đọc. Mặt khác, có thể thêm mục “Tản văn” – phù hợp với tôn chỉ, mục đích của tờ báo. Bởi “Tản văn” dễ đi vào lòng người đọc bởi được viết từ cảm xúc, từ lòng mình.

 

Tôi tin rằng Giác Ngộ  mãi mãi là người bạn chân tình của mỗi nhà, mỗi bạn đọc gần xa.

 

Thạc sĩ  LÊ ĐỨC ĐỒNG (THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai - Sóc Trăng)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Visitor
Visitor