18/05/2011 17:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Video: Lễ tắm Phật tại quốc tự thời Nguyễn

Chiều 16-5, tại chùa Diệu Đế (số 100B đường Bạch Đằng, TP Huế) hàng ngàn tăng ni phật tử đã đến tham gia lễ Mộc dục (tắm Phật) đồng thời rước Phật từ chùa Diệu Đế đến chùa Từ Đàm nguyện cầu quốc thái, dân an, thế giới hòa bình.

Đây là hoạt động nằm trong tuần lễ Phật Đản Phật lịch 2555 (dương lịch 2011) từ 10/5 đến 17/5 tại Huế.

Chùa Diệu Đế nguyên là phủ của vua Thiệu Trị trước khi lên ngôi nên đã có cảnh quan rất đẹp, với vườn tược rộng rãi, cây cối xanh tươi. Năm 1844 nhà vua đã tôn tạo và sắc phong làm quốc tự. Chùa trở thành một danh lam của đất kinh kỳ.

Lễ  Mộc dục diễn ra tại lễ đài chùa Diệu Đế. Theo truyền thuyết, ngay khi Thái tử Tất Đạt Đa đản sanh, có hai vị Long vương đến phun hai dòng nước tắm cho Thái tử. Một vị phun dòng nước lạnh và một vị phun dòng nước nóng.

Hai dòng nước lạnh và nóng tượng trưng cho hai cảnh giới thuận và nghịch của cuộc đời, hai cảnh giới vui buồn và sướng khổ của cuộc sống hằng ngày, mà tất cả mọi người sanh ra trên thế gian này phải chịu đựng. Thái tử Tất Đạt Đa đã chịu đựng được hai dòng nước lạnh và nóng đó, sau này trở thành Đức Phật Thích Ca.
 

images701157_1.jpg

Hòa thượng chứng minh Thích Đức Phương, thành viên HĐCM Trung ương Giáo hội, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện lễ Mộc dục.


Khi múc gáo nước đầu tiên, tắm bên vai phải của tôn tượng Đức Phật đản sanh nhỏ nhắn, với tâm nguyện rằng: dù trên đời có gặp việc phải, vừa ý, gọi là thuận cảnh, tâm của chúng ta vẫn bình tĩnh thản nhiên.  Khi múc gáo nước thứ hai, tắm bên vai trái của tượng, với tâm nguyện: dù trên đời có gặp việc trái ý, gọi là nghịch cảnh, tâm của chúng ta vẫn bình tĩnh thản nhiên.

Sau nghi lễ Mộc dục, 59 chiếc xe hoa rước Phật từ chùa Diệu Đế qua cầu Trường Tiền đến chùa Từ Đàm nguyện cầu quốc thái, dân an, thế giới hòa bình.
 


Lễ tắm Phật

Hoàng Dũng - Quỳnh Anh (bee.net)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor