18/05/2011 17:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

TP.HCM: Tấm lòng mộc mạc của người Phật tử Cần Giờ kính mừng Phật đản

(GNO-TP.HCM): Không nhộn nhịp như các quận, huyện trong nội thành, nhưng đại lễ đón chào Phật đản của Tăng Ni Phật tử huyện Cần Giờ được tổ chức trang nghiêm, ấm tình đạo vị. Lễ đài chính của huyện tôn trí tại chùa Hải Đức. Lễ Tắm Phật được cử hành vào buổi sáng ngày Rằm tháng Tư

Cũng trong chiều ngày Rằm, lễ chính thức được cử hành, với sự chứng minh của TT. Thích Giác Huệ, Chánh đại diện PG huyện Cần Giờ; ông Đoàn Văn Thanh, P. Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các ban ngành đoàn thể địa phương đã đến dự.

IMG_1782.JPG

Chùa Hải Đức, nơi có lễ đài chính của huyện Cần Giờ

Nhận thông báo ngày Rằm chùa tổ chức lễ Tắm Phật, vậy là từ tờ mờ sáng, đông đảo bà con Phật tử đã rủ nhau về chùa dự lễ. Người thân rủ người thân, bạn đạo truyền tai rủ bạn đạo, trẻ nhỏ rủ bạn cùng xóm cạnh nhà... Mọi người tất bật, nôn nao tay trong tay, mặt hớn hở gặp nhau tại chùa. Thương nhất là các cụ, các cô bận công việc nhà đến chùa muộn, nhắc đến họ cứ chắc híc mãi. Bước chân xuống xe, chưa kịp dẹp chiếc nón lá đội trên đầu, cô út đã luýnh quýnh bước cố bước thật nhanh vào chùa. Cô bảo: “Phật đản mỗi năm có một lần, được duy nhất một lần tắm Phật. Nếu bỏ lỡ thì tiếc lắm, nên công việc có nhiều mấy thì cũng phải đến để dự lễ”.

IMG_1751.jpg

Ông Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ trao quà
chúc mừng Phật đản đến TT. Chánh Đại diện

IMG_1760.JPG

IMG_1739.jpg

IMG_1745.jpg

Già, trẻ đều hướng tâm đến Đức Phật

Các cô, bác, anh chị em đến các bé nhỏ ở vùng sâu vùng xa này dễ thương sao mà đến lạ. Dù không ai bảo ai, nhưng hễ về đến chùa thì nhất nhất đều mặc đồng phục áo lam, trang nghiêm trong từng cái chấp tay xá chào và luôn tăng nhau nụ cười tươi tít mắt dù đó là người quen hay người lạ đến chùa lễ Phật. Tay xách, tay níu mớ đồ đem đến chùa cúng dường, nặng trĩu đôi vai, mồ hôi chảy nhễ nhại vậy mà lúc nào miệng cũng nói không mệt. Chân lấm tay bùn mà sao thanh thoát, hiền lành, chân tình quá đổi.

IMG_1742.jpg

Sắc màu Phật đản tại huyện Cần Giờ

Trong không khí hân hoan đón chào Phật đản, về chùa dự lễ dù người lớn hay trẻ con tất cả đều chỉnh tề, trang nghiêm cho từng thời khắc. Dù thời gian kéo dài hơn một giờ đồng hồ, đồng hành cùng cái nắng oi bức nhưng mọi người vẫn chỉnh tề, ai cũng tỏ nét rạng ngời trên khuôn mặt. Lễ Phật đản ở Cần Giờ, do Tăng Ni Phật tử, với những cô Hai, những em bé nhỏ biết quy hướng Đức Phật, mộc mạc và nhiệt thành làm sao.

Hạnh Ý

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor